ky thuat trong nghe cho nang suat cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

Nghệ là loại cây khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Củ nghệ có màu vàng cam, chứa chất Curcumin, có vị hơi cay nóng, hơi đắng. Nghệ được sử dụng như một dược liệu và được dùng với nhiều mục đích như: gia vị trong các món ăn, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, vải nhuộm trong ngành may mặc,…

Hầu như, nghệ phân bố ở toàn thế giới, trong đó chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á như: Ấn Độ, Campuchia, Lào, Thái Lan. Riêng ở Việt Nam thì nghệ được trồng ở hầu hết các tỉnh trên cả nước. Trong đó chu yếu là ở miền Bắc và Tây Nguyên.

Cây Nghệ vốn dĩ khá dễ trồng, tuy nhiên, để cho trái nhiều và tốt thì đòi hỏi người trồng phải nắm được kỹ thuật trồng nghệ. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ chia sẻ với bạn về kỹ thuật trồng nghệ qua bài viết dưới đây nhé.

ky thuat trong nghe cho nang suat cao 1 - Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng Nghệ

1. Thời vụ trồng

Nghệ có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi thì nghệ sẽ không cho năng suất cao và gây tốn kém chi phí.

Cây nghệ phù hợp với thời tiết khí hậu ôn hòa, đất ẩm và có nhu cầu lượng nước cao. Do đó, nghệ sẽ thích hợp trồng vào đầu mùa mưa:

+ Ở miền Bắc nghệ thường được trồng vào tháng 2-4 và tháng 11-12.

+ Ở miền Nam, nghệ được trồng khi thời tiết có nhiều độ ẩm, lượng nước mưa nhiều sẽ thuận lợi cho cây nghệ sinh trưởng và phát triển.

2. Chọn giống

Để cây trồng được khỏe mạnh và có sức phát triển tốt thì việc chọn giống rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên chọn củ nghệ ở những cây đã trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn sinh trưởng ra củ và giai đoạn ra hoa tàn lụi.

Chọn củ không quá non hay quá già, củ chắc, không bị sây sát các vết thương cơ giới. Bên cạnh đó, củ không mang sâu bệnh. Bạn hãy tách các nhánh bánh tẻ để ủ mầm.

Mỗi nhánh có từ 2 – 3 mắt mầm, và ủ trong cát ẩm sau khi tách nhánh trong khoảng 5 – 7 ngày để củ nghệ nhanh được nảy mầm.

3. Chuẩn bị đất trồng

Cây nghệ phù hợp với đất trồng có điều kiện như sau:

+ Vùng đất pha cát, khả năng thoát nước cao.

+ Đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và có thành phần cơ giới trung bình hoặc nhẹ.

Bạn cần chuẩn bị đất trồng trước khoảng 5 – 7 ngày khi trồng. Bên cạnh đó, đất phải được dọn sạch cỏ dại, cày sâu bừa kỹ và băm nhỏ, đảm bảo độ tơi xốp và bố trí các hệ thống thoát nước tốt. Đặc biệt, đất tránh bị ngập úng sẽ gây thối củ.

Để khả năng thoát nước tốt, bạn nên trồng thành từng luống: luống cao khoảng 20 – 25 cm và rộng 1 – 1,2 m, rãnh thoát nước rộng khoảng 0,3 m.

Lưu ý, nếu trồng trên nền đất dốc thì bạn chỉ nên làm luống ngắn, dọc theo sườn đồi để dễ thoát nước và hạn chế tình trạng xói mòn đất.

ky thuat trong nghe cho nang suat cao 2 - Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

4. Kỹ thuật trồng nghệ

Trên mỗi luống, bạn hãy trồng từ 3 – 4 hàng dài. Trồng theo kiểu nanh sấu để tăng thêm không gian cho cây phát triển.

Hốc cách hốc khoảng từ 20 – 25 cm, hành cách hàng khoảng từ 25 – 30 cm.

Hốc sâu khoảng 7 – 10 cm, mỗi hốc bạn chỉ nên đặt 1 củ. Sau khi đặt củ giống, bạn hãy lấp 1 lớp đất khoảng chừng 5 – 7 cm. Sau đó phủ luống bằng rơm rạ và tưới nước cho đủ ẩm.

Lưu ý, bạn không nên phủ đất quá dày. Vì nếu phủ đấy quá dày sẽ gây khó khăn cho cây mọc mầm.

Từ 5 – 7 ngày sau khi xuống giống, bạn hãy kiểm tra các hốc. Đối với những hốc không có dấu hiệu nảy mầm thì bạn nên tiến hành trồng dặm.

Xem thêm: Quy trình trồng nghệ cho thu nhập cao mang lại giá trị kinh tế vượt bậc

Chăm sóc cây nghệ

Chăm sóc là việc cần thiết để cây nghệ được phát triển tốt, năng suất cao. Bạn có thể chăm sóc cây nghệ cụ thể như sau:

– Tưới nước:

Bạn hãy tưới 2 lần/ngày. Tốt nhất là bạn hãy tưới bằng thùng vòi búp sen đều đặn.

– Bón phân:

Tổng lượng phân cần dùng cho 1ha là 250 kg Better NPK 16-12-8-11+TE. Lưu ý, bón lót toàn bộ.

Khi nghệ lên cây khoảng chừng 30% thì bạn hãy pha một 0,1kg Better NPK 16-12-8-11+TE vào thùng 20 lít tưới. Hãy tưới 2-3 lần, mỗi lần nên cách nhau khoảng 4 – 5 ngày.

Sau đó, khi thấy bụi nghệ có từ 2-3 cây con thì bạn hãy  tiến hành bón thúc 7 ngày/ lần với liều lượng như trên. Bên cạnh đó, mỗi tháng nên kết hợp làm cỏ và xới xung quanh gốc.

– Vun gốc:

Bạn hãy tiến hành vun gốc khi cây có khoảng 3 – 4 cây con/bụi. Bỏ phân hữu cơ sinh học Better HG01 thẳng vào gốc cao khoảng 5 cm.

Sau đó, bạn hãy đấp lên một lớp đất mỏng khoảng chừng 1 – 2 cm. Tốt nhất là bạn nên trộn 50% đất và 50% phân hữu cơ để vun gốc. Khi thấy củ non lồi lên mặt đất thì bạn hãy tiếp tục vun gốc.

ky thuat trong nghe cho nang suat cao 3 - Kỹ thuật trồng nghệ cho năng suất cao

– Làm cỏ:

Bạn cần làm sạch cỏ dại để có không cạnh tranh hết chất dinh dưỡng của cây nghệ. Bên cạnh đó, kết hợp xới xáo làm cho đất thoáng xốp tránh được hiện tượng lèn đất.

– Trồng xen:

Việc trồng xen là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là trồng xen dưới tán rừng, trên ruộng vườn vào mùa khô. Việc này vừa giúp tăng thu nhập vừa giúp giữ ẩm, che mát vừa giảm tưới nước cho nghệ.

Phòng trừ sâu bệnh hại:
Cây nghệ có mùi hơi hăng nên cũng rất ít sâu bệnh. Đây là ưu điểm của cây nghệ. Chỉ có một số loại bệnh thường xuyên xuất hiện như: thối củ, cháy lá, vàng lá,… để khắc phục hiện tượn này, bạn cần tạo độ thông thoáng cho rễ, tránh ngập úng rễ.

Thu hoạch cây nghệ

Nghệ thường trồng khoảng từ 8 – 9 tháng, khi lá cây đã bắt đầu ngả vàng và lụi là có thể thu hoạch được.
Bạn thăm dò củ nghệ bằng cách cắt 1 vài nhánh củ nghệ xem, nếu thấy củ nghệ đã chuyển màu vàng sẫm thì cây đã sẵn sàng để cho thu hoạch.

Bạn nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo và đất khô. Trước khi thu hoạch nên cắt bỏ toàn bộ thân lá ở phía trên mặt đất, cuốc và đào từng khóm nghệ rồi rũ sạch đất.

Như vậy, kỹ thuật trồng nghệ cũng rất đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng nghệ và thu hoạch được năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận