ky thuat trong oi cho hieu qua nang suat cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

Cây ổi là loại cây ăn trái rất phổ biến ở nước ta. Dường như, loại cây này rất dễ trồng ở mọi vùng miền, mọi vùng đất khác nhau với mọi mùa của thời tiết. Do đó, bạn có thể thấy ổi xuất hiện ở mọi mùa, xuất hiện quanh năm. Cây ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, dễ sử dụng và bảo quản.

Ổi thuộc cây ăn quả có thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 3-7m. Ổi sống rất lâu, có thể lên tới 40-60 năm. Thân cây trơn nhẵn, bong ra từng mảng. Hiện nay, các giống ổi được trồng phổ biến như: ổi đào, ổi nghệ, ổi mỡ, ổi Bo, ổi xá lỵ,… và một số giống ổi không hạt như: ổi Phugi, Đài Loan, MT1,MT2,…

Cây ổi rất dễ trồng và rất nhanh phát triển. Tuy nhiên, để ổi cho hiệu quả năng suất cao, sai trái thì bạn cần nắm được các kỹ thuật trồng ổi cơ bản. Dưới đây là kỹ thuật trồng ổi cơ bản, bạn hãy tham khảo nhé!

ky thuat trong oi cho hieu qua nang suat cao 1 - Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

Kỹ thuật trồng chăm sóc cây ổi

1.     Yêu cầu chọn giống ổi và đất trồng:

Các giống ổi chủ yếu là giống ổi Thái Lan, ổi Bo,… Khi chọn giống ổi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Giống và gốc ghép phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp phép sản xuất.

– Cây giống phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

– Số lượng cây giống dùng cho một sào khoảng 50 – 54 cây.

Với đất trồng phải đảm bảo yêu cầu như sau:

Đất trồng ổi phải đảm bảo tươi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thấm hút tốt, tầng canh tác phải dày ít nhất 50cm. Đặc biệt là đất phù sa sẽ giúp cây ổi phát triển tươi tốt, năng suất cao.

Xem: Kỹ thuật trông bưởi cơ bản bạn cần biết

2.     Cách trồng cây ổi:

Đầu tiên, bạn cần đào hố trồng. Hố trồng phải có kích thước 50 x 50 x 50 cm. Trước khi trồng, bạn cần bón mỗi hố khoảng 10 – 15kg phân chuồng hoại mục + 0,5 – 1kg Super lân + 0,1kh đạm ure + 0,1kg Kali trộn đều với đất.

Khơi một hố nhỏ chính giữa hố đào, xé bỏ túi bầu và nhẹ nhàng đặt giống ổi xuống hố, sau đó lấp mặt và nén chặt xung quanh đất. Lưu ý, đặt bầu cây giống sao cho bộ rễ bằng hoặc thấp hơn 2 – 3 cm.

Khoảng cách các cây phù hợp là từ 4 – 5m. Nếu khoảng cách giữa các cây từ 2-2,5m thì bạn nên chặt một cây ở giữa.

ky thuat trong oi cho hieu qua nang suat cao 2 - Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

  • Vào đầu mùa mưa:

Bạn nên để lại trên mỗi cây 1 nhánh mọc trực tiếp từ thân chính, các nhánh còn lại hãy cưa bỏ ngọn chỉ để lại đoạn dài khoảng 1m từ thân chính. Sau đó, để giữ nước và tránh vi khuẩn xâm nhập, bạn dùng sơn hoặc vôi bôi lên vết cắt.

Sau đó, dùng cuốc để cước đất cách gốc khoảng 0,5m trở ra, lượng đất sâu khoảng 5-7 cm. Bạn hãy bón cho mỗi gốc khoảng 10-15 kg phân hữu cơ hoai mục + 300g NPK 20 – 20 -15 rồi tiến hành đổ lên trên một lớp bùn mỏng.

Khi bùn khô nứt thì bạn hãy tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây ra chồi và ra rễ mới. Khi chồi mới mọc lên tầm 4 – 5 cặp lá thì cưa bỏ nốt nhánh cấp 1 để lại ban đầu.

Tiến hành Tỉa bỏ những chồi yếu, hư hay nhỏ, chỉ giữ lại 4 – 5 chồi nhánh cấp 1 to khỏe mạnh và phân bổ đều xung quanh.

Tiếp tục bạn cần bấm ngọn để lại mỗi chồi khoảng 3 – 5 cặp lá. Khi nách cặp lá trên cùng mọc hai chồi mới, bạn hãy tiếp tục bấm ngọn như trên sau một thời gian cây sẽ có tán mới hình nấm.

Lưu ý, trong quá trình chăm sóc thường xuyên cắt tỉa bỏ cành tăm, lá già để vườn ổi được thông thoáng, ít sâu bệnh và phát triển tươi tốt.

  • Vào mùa khô:

Vào mùa khô, bạn nên dùng rơm rạ, lá khô, cỏ rác,… để ủ xung quanh gốc, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây giúp cây ổi được nhiều quả, quả mau lớn và to.

Đến mùa mưa thì bạn cần dọn sạch sẽ các lớp rơm phủ ở trên để gốc được thông thoáng, không bị sâu bệnh hại cây. Lưu ý, bạn hãy bón phân tăng dần theo tuổi cây.

ky thuat trong oi cho hieu qua nang suat cao 3 - Kỹ thuật trồng ổi cho hiệu quả năng suất cao

3.     Cách chăm sóc cây ổi:

Bạn hãy chăm sóc cây ổi theo các điều kiện nhiệt độ như sau:

Ánh sáng: Cây ổi ưa ánh sáng hoàn toàn, nhiều nắng để cây sai quả.

Nhiệt độ: Ổi chịu được khoảng nhiệt độ lớn.

Độ ẩm: Cây ổi ưa ẩm. Vào mùa ẩm cây phát triển rất tươi tốt.

Đất trồng: Cây ổi có thể sống ở nhiều loại đất, không kén kể cả đất xấu. Tuy nhiên nếu trồng đất tơi xốp, thoát nước tốt thì cây ổi sẽ phát triển tươi tốt và cho quả chất lượng hơn rất nhiều.

Như vậy, kỹ thuật trồng ổi rất đơn giản và nhanh chóng. Cây ổ rất dễ trồng nên bất kì ai cũng có thể trồng được. Hy vọng với kỹ thuât trồng ổi được chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng ổi chất lượng cho năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận