ky thuat trong rau ma xanh tot hieu qua cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng rau má xanh tốt hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng rau má xanh tốt hiệu quả cao

Rau má là loại rau có tính mát, chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và các vi lượng tốt cho sức khỏe. Một loại rau giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc, chống oxy hóa, làm đẹp da, chữa rôm xảy ở trẻ nhỏ, hạ sốt và còn có lợi cho những người bị bệnh về gan và tim mạch. Rau má được ưa chuộng bởi tính chất dễ dùng, rau cỏ thể dùng để nấu canh hoặc ăn sống, xay sinh tố, nước ép rau má.

Một loại ra mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Chính vì thế, rau được trồng nhiều để kinh doanh, buôn bán hoặc sử dụng trong gia đình. Rau má cũng rất dễ trồng, tuy nhiên, để rau có thể phát triển xanh tốt mà không cần phải dùng đến thuốc kích thích mọc nhanh, bạn cần nắm được kỹ thuật trồng rau má. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ chia sẻ với bạn về kỹ thuật trồng rau má tươi tốt, bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

ky thuat trong rau ma xanh tot hieu qua cao 1 - Kỹ thuật trồng rau má xanh tốt hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng rau má hiệu quả

1. Điều kiện trồng rau má

Rau má là loại rau khá nhạy cảm với thời tiết, nếu rau má gặp điều kiện thời tiết khô nắng, mưa nhiều hay sương mù thì sẽ năng suất rau sẽ bị giảm đáng kể.

Bạn có thể trồng rau má quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào cuối mùa mưa.

Rau má là loại cây ưa sáng, do đó, bạn cần trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng. Cây rau má có thân bò sát mặt đất nên rất dễ trồng, bạn có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn hoặc cũng có thể trồng tại nhà trong các thùng xốp hay xô chậu.

2.  Làm đất trồng rau

Điều thuận lợi là cây rau má có khả năng mọc trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, rau má sẽ phát triển tốt ở những loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp và loại đất phèn.

Trước khi trồng, bạn hãy tiến hành làm cày xới đất tơi xốp và dọn dẹp cỏ rác. Sau đó, dùng vôi rải lên mặt ruộng, tưới ẩm và phơi đất để diệt sạch các mầm bệnh.

Trước 10 ngày gieo giống, bạn cần phải bón lót các loại phân chuồng ủ mục, tro trấu hoặc phân hữu cơ gồm: đạm, lân và kali để tăng cao độ dinh dưỡng cho đất.

Bạn hãy làm đất, lên luống thấp đủ để đất có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng khi tưới nước. Tốt nhất là giữa các liếp làm các rãnh nhỏ để dẫn và thoát nước tốt hơn.

Nếu bạn trồng ở thùng xốp, xô chậu thì bạn hãy xới đất cho tơi xốp rồi san phẳng mặt đất. Lưu ý, thùng xốp phải có khả năng thoát nước tốt.

ky thuat trong rau ma xanh tot hieu qua cao 2 - Kỹ thuật trồng rau má xanh tốt hiệu quả cao

3.  Gieo hạt giống rau má

Bạn hãy gieo hạt giống rau má với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Gieo giống trực tiếp vào đất.

Bởi hạt rau má nảy mầm tốt nên bạn không cần phải ngâm hạt.

Bước 2: Tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.

Bạn hãy rạch từng hàng thẳng để gieo hạt rau má được thẳng hàng hoặc rắc đều hạt giống xuống đất với mật độ không nên dày quá.

Bước 3: Lấp một lớp đất mỏng trộn với tro, trấu hoặc phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt.

Bạn có thể rải Basudin hạt để phòng trừ kiến, sâu đất ăn hạt.

Bước 4: Tưới phun nước

Bạn hãy tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm cho đất. Khoảng 3 – 5 ngày đầu gieo hạt, bạn nên phủ rơm rạ hoặc có thể là bạt plastic để giữ ẩm. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp tránh nắng cho hạt nảy mầm nhanh. Sau đó, bạn hãy dở tấm đậy ra để hạt nảy mầm và đón ánh sáng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gieo trồng rau má đúng chuẩn hiệu quả kinh tế siêu cao

4.  Chăm sóc rau má

Khi trồng khoảng 1 tuần thì những hạt rau má sẽ nảy mầm lên mặt đất. Lúc này, bạn hãy tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Tuy nhiên, nếu trời mưa thì bạn nên hạn chế tưới nước và đồng thời kiểm tra thường xuyên, tránh tình trạng đất bị ngập nước, rau má sẽ bị úng nước và chết cây.

Bởi rau má mọc bò trên mặt đất nên bạn cần chú ý đến việc làm cỏ cho rau. Tốt nhất sau khoảng 3 tuần sau khi gieo trồng thì bạn nên phun một trong số các thuốc bảo vệ thực vật như: Ronstar 25EC, Canstar 25EC hoặc Bihoxa 25EC để diệt sạch cỏ.

Lưu ý:

– Bạn nên bón phân cho rau má bằng phân chuồng đã qua ủ hoại hoặc các loại phân vi sinh.

– Nếu bạn trồng rau má trên ruộng thì cần bón thúc cho ruộng rau má bằng phân Supe lân, đạm và kali mỗi đợt cách nhau khoảng 10 – 12 ngày. Điều này sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho rau phát triển tốt hơn.

– Khi trồng được khoảng 2 tuần, nếu thấy cây rau má mọc quá dày thì bạn có thể tỉa bớt, khoảng cách mỗi bụi rau tốt nhất là cách nhau từ 10 – 15cm. Bởi nếu mật độ rau trồng quá dày sẽ khiến cây phát triển không tốt.

ky thuat trong rau ma xanh tot hieu qua cao 3 - Kỹ thuật trồng rau má xanh tốt hiệu quả cao

5.  Thu hoạch

Sau khi gieo trồng cây rau má khoảng 2 tháng thì bạn tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên. Bạn cắt những cọng lá chừa lại thân và rễ của cây để cây tiếp tục cho ra lá mới.

Mỗi vụ trồng rau má bạn có thể cho thu hoạch được từ 8 – 10 đợt.

Lưu ý: Sau mỗi lần thu hoạch thì bạn cần bón bổ sung thêm lượng phân cho rau. Có thể bón phân đạm hoặc NPK rải đều lên rau và sau đó tưới nước cho phân tan ngấm dần xuống rễ rau. Sau đó, tiếp tục bón thúc cho rau cách nhau từ 10 – 12 ngày để rau phát triển tốt cho thu hoạch lứa rau mới tiếp theo.

Trên đây là kỹ thuật trồng rau má tươi tốt, hu vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những đợt thu hoạch rau với năng suất cao.

Các Bình Luận