ky thuat trong sen cho nang suat cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng sen cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng sen cho năng suất cao

Sen hiện nay được trồng nhiều với nhiều mục đích khác nhau: làm cảnh, lấy hạt,… Hạt sen rất bổ ích, hạt có thể dùng để nấu chè, chế biến các món ăn, làm mức,… Ngó sen làm rau ăn, tim sen sử dụng làm trà, lá sen dùng để gói. Mỗi bộ phận của sen đều có thể sử dụng được và rất quý hiếm.

Một loại cây mang nhiều công dụng hữu ích được trồng nhiều tại những vùng đất trũng, đất nhiễm mặn. Tuy nhiên, để trồng sen thu được năng suất cao thì bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng sen. Vậy trồng sen như thế nào là đúng kỹ thuật? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ky thuat trong sen cho nang suat cao 1 - Kỹ thuật trồng sen cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng sen

1. Chọn giống

Để sen được trồng có tỷ lệ sống cao và cho năng suất cao thì khi chọn giống cần phải đạt tiêu chuẩn: có 2 lá mập khỏe, có đường kính là lớn, cây không bị dập lá hoặc bị gãy cọng, gãy thân, phần thân còn gọi lá ngó.

2. Nhân giống

Nhân giống vô tính từ củ là phương pháp được nhiều bà con áp dụng nhấ. Phương pháp này vừa thuận tiện, nhanh chóng vừa dễ dàng nhất.

Nguồn củ giống được lấy từ vụ trước hoặc những hồ sen chuyên sản xuất giống. Củ giống phải có ít nhất 2 lóng. Bạn nhân giống bằng cách cắt ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm sâu 5cm tạo góc nghiêng 15º. Củ sen càng lớn càng cho cây mạnh.

3. Chuẩn bị đất

Đất trồng sen cần có một số đặc tính nhất định như sau:

– Cấu trúc lớp đất mặt phải mịn để tránh củ bị trầy xướt.

– Tốt nhất là đất thịt pha sét.

– Đất chứa chất hữu cơ.

– Chất chứa nhiều chất dinh dưỡng, phì nhiêu, giàu mùn.

– pH thích hợp nhất là 6-6,5.

ky thuat trong sen cho nang suat cao 2 - Kỹ thuật trồng sen cho năng suất cao

4. Thiết kế hố

Thiết kế hồ rất quan trọng trong sản xuất sen. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến thiết để thuận tiện cho sản xuất và thuận tiện cho việc bơm, giữ nước.

Hồ sâu thích hợp với đất có địa hình cao, nếu địa hình thấp cần có bờ bao giữ nước.

Đáy hồ cần phải được bằng phẳng, có lớp sét giữ nước. Tuy nhiên, nếu sét quá nặng sẽ khó thu hoạch củ sen sau này. Tùy vào từng loại giống sẽ phù hợp với lớp đất mặt tơi xốp và độ dày khác nhau. Đối với đất phèn bạn cần phải bón thêm vôi.

5. Chất lượng nước

Chất lượng nước rất quan trọng để sen tăng trưởng tốt. Chính vì thế, nhiệt độ nước cần phải thích hợp và nước phải trong. Nước cũng là yếu tố giới hạn ở các vùng ven biển của nhiều nước. Ngay cả nước có mưa biến đổi theo mùa.

Độ sâu thích hợp nhất cho sen là 20cm, khi mới gieo chỉ cần 5 cm. Khi thay đổi độ sâu sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ nước. Độ sâu càng tăng thì tính giữ nhiệt càng kéo dài.

Việc tăng độ sâu của nước sẽ giúp không chế được bệnh thối củ do nấm gây ra. Tuy nhiên, nếu nước sâu quá sẽ ảnh hưởng đến phát triển bộ rễ.

Việc hình thành củ sẽ bị kích thích khi thiếu nước. Cây không bị thiếu nước sẽ không có dấu hiệu hình thành củ và tiếp tục giai đoạn tăng trưởng dinh dưỡng. Do đó, bạn cần tạo sự thiếu nước để kích thích hình thành củ.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng ngô cho năng suất cao

6. Cách trồng

Bạn nên đặt hom củ khi nhiệt độ nóng ấm, hom được đạt theo hàng, tốt nhất là hàng cách hàng 2-3m, cây cách cây 1,2-3m, khoảng cách này sẽ được thay đổi theo giống và điều kiện canh tác. Cây cách bờ hồ 1-2 m.

Thông thường, với mật độ 1,2 x 2m ước lượng cần khoảng 4000 hom. Trái lại, những khi mới trồng cần mua hom giống hoặc dành riêng một diện tích đất để nhân giống liên tiếp trong 2 vụ.

Chăm sóc sen

1. Bón phân

Bón phân là công đoạn không thể thiếu và rất cần thiết trong quá trình chăm sóc sen. Lượng phân bón cho 1ha là supe lân 400kg, DAP: 500kg, NPK 16-16-8: 300kg , tất cả sẽ được chia ra làm nhiều lần bón.

+ Bón lót giai đoạn làm đất: 400kg super lân.

+ Bón thúc lần 1 sau khi trồng 15 ngày: 50kg DAP.

+ Bón thúc lần 2 sau khi trồng 30 ngày: 50kg DAP.

+ Bón thúc lần 3 sau khi trồng 45 ngày: 50kg DAP.

+ Bón thúc lần 4 sau khi trồng 50 ngày :50kg DAP.

+ Bón thúc lần 5 sau khi trồng 15 ngày: 50kg DAP, 50kg NPK.

Lưu ý, khi bón phân bạn nên thây nước và nên khống nước để cây ở mực nước tốt nhất.

ky thuat trong sen cho nang suat cao 3 - Kỹ thuật trồng sen cho năng suất cao

2. Phòng ngừa sâu bệnh

Ở giai đoạn trước khi ra hoa, cây thường bị nhện đỏ và bọ trỉ tấn công gây hại. Với trường hợp này, bạn nên sử dụng thuốc hóa học Trebon được pha với nồng độ 20cc/ bình/ 8 lít phun bên dưới lá và mặt dưới bông.

Nếu gặp trường hợp sâu ăn lá phát sinh mạnh thì bạn nên xử lý bằng thuốc hóa học Sherpa.Decis dung tích 10cc/bình/8 lít.

Lưu ý, vào giai đoạn cây sắp bước vào thu hoạch thì bạn nên hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học.

Thu hoạch

Khi sen già bên trên đỉnh hạt sẽ có màu đen, phần cuống của gương sen sẽ có màu hồng. Lúc này bạn nên thu hoạch 2 ngày/ lần.

Khi thu hoạch trái, bạn cũng nên kết hợp với việc loại bỏ lá ở ngay vị trí cuống để cây nhanh chóng phát triển và ra lá mới.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng sen, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng sen và thu hoạch với năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận