ky thuat trong tieu tren cay tru song hieu qua cao 3 scaled - Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả cao

Tiêu là loại cây trồng chiếm sản lượng khá nhiều ở nước ta. Người dân trồng hồ tiêu trên nhiều loại trụ khá nhau như: trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông và cả các loại cây trụ sống. Trong đó, kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống được trồng rất nhiều để giúp che bóng mát cho cây tiêu, giúp tiêu cho năng suất cao.

Trồng tiêu trên cây trụ sống là kiểu canh tác bền vững, cây tiêu sẽ cho khả năng khai thác dài, hạn chế được các bệnh nguy hiểm và giảm bớt nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Hiện nay, các loại trụ sống được sử dụng để trồng tiêu như: keo dâu, lồng mức, vông, muồng đen,…

Dù trồng tiêu trên cây trụ sống cho năng suất cao nhưng để cây cho năng suất lâu dài và hiệu quả thì cần phải áp dụng đúng kỹ thuật. Hôm nay Máy Nông Nghiệp Xanh chia sẻ về kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả nhất.

ky thuat trong tieu tren cay tru song hieu qua cao 1 - Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống

  1. Trồng cây trụ sống

Trước khi trồng tiêu được trên cây trụ sống bạn cần phải trồng trụ sống trước.

Với keo dậu, lồng mức thì trồng với khoảng cách 2,5mx2,5m tức khoảng 1.600 cây/ha.

Với muồng đen thì trồng với khoảng cách 3mx3m tức khoảng 1.100 cây/ha

Khi trồng bạn nên bón lót 1 gốc 2kg phân chuồng và 0,2 – 0,3kg lân Đầu Trâu.

Sau khi trồng, cứ khoảng 20 – 30 ngày thì bón thúc cho cây trụ sống 1 lần với hàm lượng khoảng 10 – 15g Urê + 5g KCl/cây hoặc 25-35g NPK 20-20-15 và TE Đầu Trâu. Bón cho đến khi trồng mới tiêu vào 2-3 tháng sau đó.

Bạn có thể trồng cây trụ sống trước khi trồng tiêu 1-2 năm. Mỗi năm nên bón thúc phân cho cây trụ sống từ 2-3 lần. Cần chăm sóc tốt cho cây trụ sống để cây  được sinh trưởng tốt và đảm bảo được yêu cầu leo bám cho cây tiêu.

  1. Trồng cây trụ tạm

Trong thời gian chờ cây trụ sống phát triển thì bạn cần cây trụ tạm nếu bạn trồng tiêu cùng năm với cây trụ sống. Sau khi trồng trụ sống khoảng 2-3 tháng thì tiến hành trồng tiêu.

Do cây trụ sống còn nhỏ nên chưa có chỗ cho tiêu leo bám. Do đó, bạn cần trồng cây trụ tạm cùng lúc với trồng tiêu.

Cây trụ tạm được trồng cách cây trụ sống khoảng 10 – 15cm, đường kính 10 – 15cm và chiều cao tính từ mặt đất hơn 3m. cây trụ tạm phải tốt để tiêu mới có thể leo bám trong vòng 2-3 năm trước khi cây trụ sống đủ lớn cho tiêu leo bám.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tiêu công nghệ cao hiệu quả đến 100%

  1. Trồng tiêu

Bạn tiến hành trồng tiêu bằng cách đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố nên trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố tốt nhất là 40cmx40cmx50cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố cách cây trụ sống từ 40-50cm.

Bạn cũng có thể đào 1 hố với kích thước khoảng 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

Mỗi trụ tiêu bạn cần được bón lót khoảng 10 – 20kg phân chuồng, 0,2 – 0,5kg phân lân và 0,2 – 0,3kg vôi bột. Bạn hãy tiến hành trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố.

Bạn cần xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như: Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

Lưu ý, bạn hãy trộn phân lấp hố và xử lý đất trong hố trước khi trồng tiêu ít nhất là 15 ngày.

Sau khi trồng xong, bạn cần che nắng và chắn gió. Bởi cây trụ sống còn nhỏ nên chưa thể che bóng, cần làm túp che nắng, chắn gió cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây tiêu.

ky thuat trong tieu tren cay tru song hieu qua cao 2 - Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả cao

Chăm sóc

  1. Buộc dây tiêu

– Tiêu trồng bằng dây thân: Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng, mỗi hom thân sẽ mọc khoảng 1-2 cành tược. Tược lên đến đâu thì bạn phải buộc dây đến đó. Việc buộc dây tiêu sẽ giúp rễ được bám chắc vào trụ tạm.

– Tiêu trồng bằng dây lươn: Bạn cần phải buộc dây vào trụ tạm thường xuyên, không được để cho đốt nào không có rễ bám vào trụ tạm. Sau khoảng 10 tháng đến 1 năm sau khi trồng, dây bám trên trụ tạm từ 1,2-1,5m thì sẽ bắt đầu ra cành ác. Việc buộc dây cần tiến hành từ 7-10 ngày/lần.

  1. Tạo hình, nuôi thân

– Đối với tiêu trồng bằng dây thân: Sau 1 năm trồng tiêu thì các dây tiêu đã vươn bám trên trụ tạm với độ cao khoảng hơn 1,5m. Bạn hãy cắt ngang dây thân cách mặt đất 25-30cm để vừa lấy hom nhân giống vừa tạo khung thân dây tiêu trên trụ.

Tại vị trí cắt sẽ mọc lên các dây thân chính. Bạn hãy giữ lại các dây thân khoẻ mạnh và tiếp tục buộc 3-5 dây thân mới phát sinh vào trụ tạm. Bạn chỉ buộc 1-2 dây thân vào trụ cây sống, vặt bỏ các mầm dây thân còn lại.

Bạn không nên để quá nhiều dây thân bám vào trụ sống. Bởi khi cây trụ còn nhỏ sẽ làm hạn chế sinh trưởng của cây trụ sống.

Khi cây trụ sống đã lớn, bạn hãy buộc cố định cây trụ tạm vào cây trụ sống và chuyển dần dây tiêu trên trụ tạm qua trụ sống. Bạn hãy hãm ngọn cây trụ sống ở độ cao 5m để tiện cho việc thu hoạch tiêu.

– Đối với tiêu trồng bằng cành lươn: Bạn hãy đôn dây tiêu vào năm thứ 2, tức sau trồng 12-13 tháng. Sau khi tiêu leo lên được khoảng 1-1,2 m. Khi các dây bám trên trụ, bắt đầu cho 2-4 nhánh ác ở ngọn thì bạn hãy đôn dây xuống. Lưu ý, nên nhẹ nhàng gỡ dây xuống để tránh làm tổn hại, xây sát, gãy dập dây tiêu.

Sau đó, bạn hãy khoanh tròn dưới gốc phần dây không mang nhánh ác sau khi đã cắt hết lá và chừa đoạn ngọn có mang nhánh ác. Tiếp theo, bạn hãy lấp nhẹ đất để giữ cho khoanh dây được nằm im.

Lưu ý, không nên lấp luôn một lớp đất dày vì các khoanh dây có thể sẽ bị chết. Sau khi rễ đã nhú ra từ các khoanh dây được đôn xuống thì bạn nên vun gốc bón phân cho tiêu.

  1. Rong tỉa cây trụ sống

Mỗi năm bạn nên rong tỉa cây trụ sống khoảng 2 lần chính gồm:

– Vào đầu mùa mưa: Bạn hãy rong mạnh, chỉ cần để lại 1 cành nhỏ hút nhựa hoặc bạn cũng có thể chặt ngang ngọn đối với các loại cây có khả năng tái sinh mạnh như: cây muồng đen, keo dậu.

– Rong vào tháng 8: Bạn hãy rong tỉa nhẹ. Sau đó để cây tái sinh tạo bóng mát cho vườn tiêu trong mùa khô.

ky thuat trong tieu tren cay tru song hieu qua cao 3 - Kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả cao

  1. Bón phân

Để tiêu được phát triển tốt, bạn không thể bỏ qua công đoạn bón phân như sau:

– Phân hữu cơ: Với phân hữu cơ thì cần được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, bạn cần tiến hành đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu sao cho mép rãnh cách mép tán tiêu khoảng 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm. Lưu ý, bạn hãy bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn. Khi bón xong phải lấp đất lại. Lưu ý, khi đào rãnh bón phân không được làm tổn thương đến bộ rễ.

– Phân khoáng: Bạn hãy dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu. Đặc biệt, khi bón cần chú ý tới các loại có vi lượng (TE), bởi chúng rất tốt cho cây tiêu.

Vào thời kỳ kiến thiết bạn nên chia lượng bón 4-6 lần/năm.

Vào thời kỳ kinh doanh thì chia bón 4 lần/năm: vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

  1. Tưới nước và thoát nước

Bạn hãy định lượng nước tưới và chu kỳ tưới nước sao cho phù hợp. Vào mùa mưa, bạn cần đào rảnh khai mương cho vườn tiêu. Vun gốc tiêu, không cho nước đọng ở gốc.

Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững được kỹ thuật trồng tiêu trên cây trụ sống hiệu quả, thu được năng suất cao quanh năm. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận