trong ca phe bao lau thi thu hoach 3 scaled - Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

Cà phê là loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên ở nước ta. Cây cà phê đem lại nguồn lợi về kinh tế không nhỏ, đặc biệt là sản lượng xuất khẩu sang nước ngoài là rất lớn. Trong kỹ thuật trồng cà phê, điều quan tâm nhất của bà con đó là: “Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch?”. Hãy cùng Máy Nông Nghiệp tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

trong ca phe bao lau thi thu hoach 1 1024x1024 - Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

Những điều kiện ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch cà phê

  1. Đất trồng

Đất trồng tác động rất lớn đến sự sinh trưởng của cây và để trả lời cho câu hỏi trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch cần xem xét kỹ lưỡng loại đất mà bạn sử dụng:

– Cây cà phê sinh trường tốt trên loại đất đỏ bazan, đất xám, đất thị pha,… tuy nhiên cây sinh trưởng, cho năng suất cao nhất vẫn là trên đất đỏ bazan.

– Yêu cầu về đất trồng cà phê phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt tránh ngập úng gây thối rễ và phải có độ pH từ 4.5 – 5.0.

– Tầng canh tác đất trồng cây phải có độ sâu trong khoảng 0.8 – 1m, giàu chất dinh dưỡng, lượng chất hữu cơ từ mức trung bình trở lên.

– Nếu sử dụng đất để trồng cà phê lâu năm thì cần cày đất thật kỹ, phơi đát dưới nắng nhiều ngày, trồng gối 2 – 3 vụ mùa trước khi trồng lại cây cà phê.

  1. Điều kiện khí hậu

– Nếu điều kiện khí hậu không phù hợp, không thuận lợi đều dẫn tới hiện tượng năng suất cà phê sụt giảm, chất lượng hạt kém hay ra hoa muộn. Vậy nên khi trồng cà phê bạn cần chú ý đến điều kiện khí hậu của vùng đất có thích hợp với đặc điểm của cây không.

– Cây cà phê là loại cây nhiệt đới nóng ẩm nên chịu được nhiệt độ khoảng 20 – 26 độ C và độ ẩm khoảng 2000mm/năm.

– Cây cà phê không ưa gió mạnh nên khi trồng cà phê cần thiết kế trồng cây chắn gió cho vườn cà phê.

– Cây cà phê ưa ánh sáng tán xạ nên cần trồng xen kẽ với 1 số loại cây như bơ, mít, tiêu để giảm nguồn sáng trực tiếp tác động đến cây.

trong ca phe bao lau thi thu hoach 2 1024x1024 - Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

  1. Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê

Trong quy trình trồng cây cà phê, kỹ thuật chăm sóc cây là một khâu quan trọng, tác động lớn đến quá trình ra hoa, kết trái và ảnh hưởng tới câu trả lời trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch.

Bạn cần nắm bắt những điều sau khi chăm sóc cây cà phê:

– Cây tán xạ ánh sáng cho cây cà phê cần tỉa cành hợp lý để không che mất nguồn sáng tự nhiên, cây cần cách ngọn cà phê với khoảng cách là 2 – 4m.

– Cần làm cỏ cho cây cà phê thường xuyên (4 – 5 lần/năm) để tránh cỏ dại hút mất chất dinh dưỡng của cây và thuận lợi hơn trong quá trình bón phân cho cây.

– Cắt tỉa cây cà phê để thúc ra nhánh, chồi. Kỹ thuật này nên thực hiện vào đầu mùa mưa và trước đợt bón phân.

– Chỉ nên để ngọn của cây cà phê phát triển ở độ cao từ 1.6 – 1.7m giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

Xem thêm: Mách bạn cách trồng cà phê cho năng suất cao

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch và thu hái cà phê

  1. Thời điểm thu hoạch cà phê

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch trái cà phê và mùa thu hái trái sẽ rơi vào khoảng tháng 9 – tháng 10 âm lịch, chia làm nhiều đợt. Bởi lẽ trái cà phê không chín rộ theo cùng một đợt.

trong ca phe bao lau thi thu hoach 3 1024x1024 - Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

Xem thêm: Cách trồng các loại cà phê hiệu quả năng xuất cao

  1. Cách thu hái cà phê

– Khi thu hái trái cà phê cần nguồn nhân lực lớn để phân loại các loại trái chín vừa, chín kỹ, chín nẫu, bị khô để phơi riêng. Vì cà phê thành phẩm có giá trị cao là những trái cà phê chín đủ độ, phơi đủ nắng.

– Khi thu hái cà phê cần lưu ý là chỉ dùng ngón tay bứt quả mà không tuốt cành tránh làm lung lay gốc, tổn thương cành lá hay nụ, ảnh hưởng đến vụ cà phê sau.

– Trái cà phê không được để lẫn vào đất để tránh nhiễm nấm bệnh.

– Nếu chưa kịp chế biến cà phê sau khi hái cần phơi quả ra nền gạch thoáng mát, ủ nóng gây lên men. Quá trình chế biến nên diễn ra trong vòng 24 giờ để giữ được chất lượng cà phê tốt nhất.

– Bao bì vận chuyển cà phê phải sạch, không tái sử dụng những bao đựng đất, phân bón làm ảnh hưởng đến quả cà phê tươi.

Như vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng thời điểm trồng cây cũng nhưng các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây cà phê, từ đó sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch. Từ đó có những kế hoạch về chi phí và nhân công hợp lý nhất cho vườn cà phê của mình.

Các Bình Luận