trong nam kim cham tai nha lam giau nguyen lieu don gian khong can von 3 scaled - Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

Món ăn kèm dai dai, ngọt ngọt,… nấm kim châm có mặt ở hầu hết các bữa ăn từ các món ăn đơn giản của gia đình đến những bữa tiệc sang trọng trong nhà hàng khách sạn. Thế nhưng lại ít ai biết rằng loại nấm này có thể tự trọng được tại nhà và thậm chí đã có những người trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu một cách nhanh chóng.

Nấm Kim Châm

Khác với các loại nấm Á Châu như nấm rơm hay nấm mèo, nấm kim châm có màu toàn trắng như tuyết nhưng không phải nấm tuyết. Nấm dài hơn nữa gang tay, thân nấm mảnh khảnh, phần đầu nấm chỉ nhỏ bằng hạt đậu, nhìn toàn thân giống như một cây kim nên có tên gọi là nấm kim châm.

Khi ăn nấm kim châm cho ta cảm giác giòn ngọt, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng trong nấm rất nhiều bao gồm đường, kẽm, kali rất tốt cho người cao huyết áp và là món ăn kiêng lý tưởng của người bị đường huyết cao.

trong nam kim cham tai nha lam giau nguyen lieu don gian khong can von 1 1024x1024 - Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu

Nấm kim châm rất dễ trồng, các chị em phụ nữ thường bày nhau cách trồng nấm kim châm tại nhà để bữa ăn gia đình đầy đủ hương vị hơn. Thậm chí, chỉ cần chăm chỉ hơn một chút nấm kim châm sẽ đem lại nguồn thu đáng giá, giúp cuộc sống của chúng ta dư giã hơn trước nhiều.

Chỉ trong vòng 2 tuần, những ụ nấm kim châm đã chi chít lớn nhỏ, chen chúc nhau trong chậu xốp, được biết đây là ụ nấm kim châm được một mẹ bỉm trồng bằng bã mía và hơn hết là nguồn lợi nhuận hàng tháng từ nấm kim châm của chị ấy không hề nhỏ. Chúng ta đang cảm thấy thật hiếu kỳ với cây nấm này phải không nào? Tìm hiểu ngay về nấm kim châm cũng như phương pháp trồng bằng bã mía ngay sau đây nhé.

trong nam kim cham tai nha lam giau nguyen lieu don gian khong can von 2 1024x1024 - Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

  1.   Chuẩn bị nguyên liệu và xử lý bã mía

–    Thu thập bã mía với số lượng nhiều các chị em có thể tìm mua hoặc xin tại các cửa hàng ép nước mía.

–    Dùng nước vôi trong ngâm bã mía trong 24 giờ sau đó vớt ra ngâm tiếp với urê 24 giờ tiếp theo.

–    Bạn dùng miếng nilon che phủ toàn bộ lại trong vòng 20 ngày.

–    Trong thời gian ủ bã mía phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm và trộn bã ủ theo định kỳ 72 giờ mỗi lần.

Bước xử lý bã mía để loại bỏ lượng đường đáng kể trong mía, nên không thực hiện tốt công tác này các loại côn trùng sẽ thường xuyên đến thăm ụ nấm của bạn vì vị ngọt còn lại trong mía. Điều này khiến cây nấm khó phát triển và hư hỏng trong quá trình sinh trưởng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ cần thiết như: meo nấm kim châm, chậu, màng phủ, nilon, nước tưới và các loại phân sinh trưởng như DAP, ure,…

Xem thêm: Cách trồng nấm kim châm thông dụng nhưng hiệu quả tại nhà

  1. Tiến hành trồng nấm

–   Bạn xếp một lớp bã mía vào chậu sau đó là meo nấm, cứ đều đặn như thế cho đến khi đến miệng chậu là một lớp bã mía mỏng.

–   Sử dụng màng phủ đã chuẩn bị phủ nhẹ lên chậu meo nấm, sau khi thấy tơ kéo dày đặt trên bề mặt hãy nhẹ nhàng loại bỏ lớp màng và thay bằng nilon (nhớ dùng tăm tre xuyên thủng nhiều lỗ nhỏ trên nilon để thoáng khí cho meo nấm).

–   Thường xuyên bổ sung nước để duy trì độ ẩm cho ụ nấm. Bạn nhớ tưới nước nhiều lần nhưng mỗi lần tưới vừa đủ không quá nhiều vì thân cây nấm kim châm đang sinh trưởng mọng nước và nó sẽ bị úng nếu dư quá nhiều nước.

trong nam kim cham tai nha lam giau nguyen lieu don gian khong can von 3 1024x1024 - Trồng nấm kim châm tại nhà làm giàu nguyên liệu đơn giản không cần vốn

  1.  Thu hoạch nấm kim châm

Đợt thu hoạch nấm kim châm lần đầu tiên có thể là 2 tuần sau đó.  Lần hai sẽ cách lần 1 từ 4 hoặc 5 ngày nhưng bạn cần lưu ý phải phủ lại toàn bộ bề mặt nilon và duy trì độ ẩm để cây nấm tiếp tục phát triển.

Chắc chắn rằng bạn đang cảm thấy thích thú với phương pháp trồng nấm kim châm này đúng không nào? Hãy bổ sung thêm một loại rau có đầy chất dinh dưỡng và rất dễ trồng đó là nấm kim châm cho gia đình mình bằng việc chuẩn bị và trồng thử một vài ụ nấm kim châm tại nhà bằng phương pháp này nhé. Biết đâu bạn sẽ là người tiếp theo được biết đến với khi làm giàu bằng nấm kim châm trồng tại nhà bằng bã mía. Chúc bạn thành công.

Các Bình Luận