...

Trồng rau tiêu chuẩn vietgap đem lại hiệu quả cao đạt chuẩn chất lượng

Một vườn rau chất lượng dù được bán với mức giá cao gấp 10 lần giá rau thông thường thì vẫn được tiêu thụ với con số khủng. Để cải tạo, thúc đẩy quả trình sản xuất, bà con không ngừng cải tiến về kỹ thuật trồng rau.

Thời gian gần đây, trồng rau tiêu chuẩn vietgap được thực hiện nhằm mang đến một vườn rau chất lượng vào an toàn. Vậy trồng với tiêu chuẩn vietgap là gì? Đây là một nguyên tắc trồng rau tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục, quy trình thu hoạch và sau đó để nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sản xuất và cả người tiêu dùng, từ đó bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. Vậy cách trồng như thế nào? Cần đảm bảo những tiêu chí nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Các tiêu chí khi trồng rau theo tiêu chuẩn vietgap

Tiêu chuẩn vietgap được đưa ra dựa vào 4 tiêu chí như sau:

  • Áp dụng đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất.
  • Môi trường canh tác, sản xuất phải phù hợp với sức lao động của bà con nhà nông.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa hóa chất, ô nhiễm vật lý hoặc nhiễm khuẩn khi thu hoạch.
  • Có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng từ khâu sản xuất đến cả khâu tiêu

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết công nghệ trồng rau sạch?

Cách trồng rau tiêu chuẩn vietgap

1. Chọn đất trồng

Để vườn rau đạt tiêu chuẩn vietgap thì vùng đất trồng cần đảm bảo các yêu cầu như:

  • Đất trồng có độ cao, khả năng thoát nước tốt, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của từng loại rau.
  • Cách xa các khu vực có chất thải công nghiệp, khu ô nhiễm, bệnh viên ít nhất 2km. Cách khu có chất thải sinh hoạt thành phố tối thiểu 200m.
  • Đất 100% không có tồn dư các hóa chất độc hại.

2.  Nguồn nước tưới

  • Không được sử dụng các nguồn nước tưới bị ô nhiễm.
  • Nguồn nước phải sạch tuyệt đối hoặc đã qua xử lý.
  • Có thể là nước giếng khoan hoặc nước sông.
  • Đối với nước để pha phân bón cũng phải là nguồn nước sạch.

3. Giống rau

  • Lựa chọn giống có xuất xứ rõ ràng. Nếu là giống nhập phải qua kiểm định.
  • Chỉ nên trồng các loại giống tốt, có khả năng phát triển khỏe mạnh, không bị nhiễm bất kỳ dịch bênh hay sâu bọ nào.
  • Trước khi gieo giống, cần phải xử lý hóa chất để diệt hết sâu bệnh.

4. Phân bón

Đối với kỹ thuật trồng rau tiêu chuẩn vietgap, việc bón phân phải đặc biệt ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoại mục, không được dùng phân tươi pha loãng.

Đối với phân hóa học, bạn chỉ nên bón thúc với một lượng vừa đủ theo từng loại ra và cần kết thúc trước tối thiểu 15 ngày khi bắt đầu thu hoạch.

Tại sao lại ưu tiên bón phân hữu cơ? Vì loại phân này đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả người tiêu dùng và người trồng trọt. Chắc chắn mang đến một nguồn rau sạch, không hóa chất, không phân hóa học độc hại.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Việc áp dụng đúng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh là luôn cần thiết. Bạn hãy thực hiện các giải pháp sau đây để giúp phòng trừ sâu bệnh tốt nhất nhé:

  • Nên có biện pháp luân canh cây trồng, cụ thể là rau một cách hợp lý.
  • Lựa chọn những loại giống tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Theo dõi vườn rau hàng ngày.
  • Vệ sinh khu vườn thường xuyên.
  • Tập trung đủ nhân lực để bắt giết sâu khi vừa phát hiện.
  • Thực hiện các chế phẩm sinh học để giúp diệt sâu bệnh hiệu quả.
  • Có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện sâu, bệnh.
  • Chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết.
  • Không được sử dụng các loại thuốc cấm trong quá trình chăm sóc rau sạch.
  • Thuốc phòng trừ sâu có hàm lượng hóa chất cực thấp, ít độc hại.
  • Nên ưu tiện sử dụng các loại thuốc thảo mộc hoặc thuốc vi sinh.
  • Tùy vào từng loại thuốc diệt sâu, bệnh, bạn sẽ linh hoạt hơn về thời gian thu hoạch, sao cho khi thu hoạch phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

6.  Các biện pháp bảo vệ rau

Bên cạnh việc theo dõi, thăm vườn rau thường xuyên thì bạn hãy sử dụng các màng nilon để phủ kín đất. Việc này sẽ giúp hạn chế sâu bệnh hình thành. Đồng thời giúp tiết kiệm được nguồn nước tưới và ít xuất hiện cỏ dại.

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng nhà kính hoặc nhà lưới để giúp che chắn, bảo vệ rau trước sương gió hay khí hậu phức tạp diễn ra ảnh hưởng đến cây trồng. Một điều bạn cần lưu ý là nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.

Thu hoạch

Theo tiêu chuẩn vietgap, bạn chỉ nên thu hoạch rau khi đã đúng độ chín và đúng với yêu cầu quy định. Phải loại bỏ hết các rau già héo hay những trái bị sâu bệnh, dị dạng. Sau khi thu hoạch, bạn hãy rửa sau thật sạch bằng nước và đựng trong túi chuyên dụng để bảo quản. Cuối cùng là vận chuyển đến các cửa hàng trong vòng 2h. Rau sạch được bảo quản ở các cửa hàng với nhiệt độ 20ºC không quá 2 ngày.

Như vậy, kỹ thuật trồng rau tiêu chuẩn vietgap không quá khó phải không nào. Chỉ đặc biệt quan tâm đến an toàn và chất lượng thực phẩm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng theo tiêu chuẩn vietgap nhé. Chúc bà con thành công!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau tiêu chuẩn vietgap đúng cách, chất lượng đạt chuẩn và năng suất cao. Những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi trồng rau theo tiêu chuẩn vietgap.

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.