chia se cach trong tieu o phu quoc nang suat cao 3 - Chia sẻ cách trồng tiêu ở Phú Quốc năng suất cao

Chia sẻ cách trồng tiêu ở Phú Quốc năng suất cao

Nhắc đến vườn tiêu lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, ta lại liên tưởng đến Phú Quốc. Đây được xem là một “Vương quốc hồ tiêu” mà mỗi du khách đến đây đều không quên ghé thăm. Tiêu Phú Quốc có hương vị đặc trưng khiến du khách không thể quê nơi đây.

Tiêu Phú Quốc mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây. Hồ tiêu Phú Quốc được trồng với 3 loại phổ biến:

  • Hạt Tiêu Đen:

Tiêu đen là loại tiêu được thu hoạch từ tiêu già. Loại tiêu già này sẽ được phơi sau khi thu hoạch. Thời gian phơi tầm 10 ngày sẽ cho ra tiêu đen. Đặc điểm của loại tiêu này là giữ nguyên chất, tinh dầu cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

  • Hạt Tiêu đỏ:

Tiêu đỏ là loại tiêu được chọn ra từ các loại tiêu chín đỏ trong số tiêu thu hoạch. Tiêu này sẽ được đem phơi. Tiêu đỏ có vị cay nồng và thơm hơn tiêu đen.

  • Hạt Tiêu sọ trắng:

Đây là loại tiêu là nhiều du khách đến Phú Quốc đều biết đến. Những chuỗi tiêu già bắt đầu chín tới sẽ được ngâm trong nước một thời gian. Khi đó, lớp vỏ bong ra rồi được chà sát, chỉ lấy phần sọ còn lại phơi khô bằng nắng.

Tiêu khô sẽ có màu trắng ngả vàng hoặc xám. Đây là loại tiêu cay nhất trong cả ba loại tiêu ở Phú Quốc.

Vậy người dân sẽ trồng tiêu bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng tiêu ở Phú Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

chia se cach trong tieu o phu quoc nang suat cao 1 1024x1024 - Chia sẻ cách trồng tiêu ở Phú Quốc năng suất cao

Cách trồng tiêu ở Phú Quốc

Khí hậu và thổ nhưỡng

Bà con nơi đây trồng tiêu chủ yếu là loại đất cát pha. Bởi đất cát pha rất thích hợp để cây tiêu Phú Quốc sinh trưởng và phát triển tốt.

Ngoài chọn đất cát pha, đất còn đảm bảo giàu mùn, tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng.

Có thể nói rằng, Phú Quốc là nơi được ưu đãi cả về khí hậu và thổ nhưỡng. Phú Quốc có hai mùa nắng – mưa rõ rệt. Đồng thời, đất đai rất giàu khoán chất. Chính vì thế, cả về khí hậu và đất là điều kiện tốt để cây hồ tiêu Phú Quốc sinh trưởng và phát triện tốt. Từ đó, tiêu Phú Quốc được đánh giá chất lượng hơn tiêu ở những nơi khác.

Thời điểm trồng tiêu Phú Quốc:

Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, mùa nắng và mùa mưa. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi để bà con xác định thời điểm trồng tiêu dễ dàng.

Thường thì bà con sẽ trồng vào đầu mùa mưa. Khi vào đầu mùa nắng sẽ bắt đầu thu hoạch và phơi tiêu.

chia se cach trong tieu o phu quoc nang suat cao 2 1024x1024 - Chia sẻ cách trồng tiêu ở Phú Quốc năng suất cao

Cách trồng hồ tiêu:

Giai đoạn 1: Lựa chọn trụ trồng tiêu

Trụ trồng tiêu có thể chọn trụ sống hoặc trụ chết. Tùy thuộc vào khả năng của bà con.

Trụ chết: trụ xi măng, trụ gạch, trụ bê tông. Trụ chết sẽ trồng nhanh hơn, không phải chờ đợi lâu nhưng tốn kém nhiều chi phí.

Trụ sống: thường là cây lồng mứt, cây bông,… Nếu chọn trụ sống thì bà con cần trồng trước 1 – 2 năm để cây đủ lớn.

Giai đoạn 2: Đào hố

Việc đào hố cần thực hiện trước 15 – 20 ngày trước khi trồng tiêu. Đất trước khi đào hố cần phải sạch tuyệt đối, không còn rác thực vật, dịch bệnh,…

Hố sẽ được đào với kích thước 30x40x40cm. Đồng thời, mỗi hố sẽ được bón lót với 200 – 300g phân super lân và 7 đến 10kg phân chuồng hoại.

Xem thêm: Thu nhập “khủng” từ Quy trình trồng tiêu bền vững

Giai đoạn 3: Đặt hom

Hom và hố đã được chuẩn bị trước, tiếp theo là bà con sẽ đặt hom và hố. Lưu ý, hom được đặt sao cho ngang với mặt đất, không quá cao cũng không quá thấp so với mặt đất.

Sau khi đặt xong tiến hành lấp chặt mặt đất. Nếu trồng vào mùa mưa thì không cần tưới nước.

Giai đoạn 3: Trồng dặm

Trồng dặm sẽ được tiến hành khi tiêu đã được trồng từ 7 ngày. Sau khi trồng xong, bà con cần theo dõi, trồng dặm ngay với những cây tiêu chết để tiêu phát triển kịp thời.

Giai đoạn 4: Chăm sóc

Có thể nói rằng, cách chăm sóc tiêu ở Phú Quốc “không giống ai”. Từ đó, tiêu được sản xuất luôn đạt chất lượng cao hơn tiêu ở những nơi khác.

Trong quá trình chăm sóc tiêu, bà con Phú Quốc rất ít khi sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó là tăng cường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu sinh học và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

chia se cach trong tieu o phu quoc nang suat cao 3 1024x1024 - Chia sẻ cách trồng tiêu ở Phú Quốc năng suất cao

Giai đoạn 5: Thu hoạch

Tháng chạp và tháng giêng là giai đoạn bắt đầu thu hoạch tiêu. Tại Phú Quốc, bà con ở đây chủ yếu thu hoạch toàn bộ bằng thủ công. Với những người trồng có nhiều kinh nghiệm sẽ phân biệt được độ chín và già của tiêu. Từ đó, tiêu được thu hoạch sẽ đảm bảo hơn về chất lượng.

Đặc biệt, bởi thu hoạch thủ công nên tiêu được thu hoạch sẽ được chia ra làm 3 loại, tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu sọ đảm bảo chất lượng cao.

Như vậy, cách trồng tiêu ở Phú Quốc có nhiều khác biệt so với những nơi khác. Ngay cả giai đoạn chọn giống, chăm sóc và thu hoạch cũng khác hẳn. Từ đó, thương hiệu Tiêu Phú Quốc ngày càng nổi tiếng với chất lượng cao.

Chia sẻ về cách trồng tiêu ở Phú Quốc đảm bảo năng suất cao. Kinh nghiệm trồng tiêu Phú Quốc đảm bảo chất lượng cao không phải ai cũng biết.

Các Bình Luận