Điều cần biết khi bể anoxic kết hợp aerotank

Trong công nghệ xử lý nước thải, bể anoxic kết hợp aerotank là điều thực thật cần thiết và không thể bỏ qua. Khi làm trong lĩnh vực xử lý nước thải, bạn hoàn toàn biết rõ về công dụng cũng như chức năng của từng bể. sự kết hợp của hai bể này là yếu tố mang lại sự hiệu quả tốt nhất. Chính vì thế, Khi bể anoxic kết hợp aerotank sẽ cho độ xử lý nước thải rất hiệu quả.
Tùy thuộc vào từng công nghệ cũng như từng cách làm của từng kỹ thuật, bể anoxic sẽ được đặt trước hoặc đặt sau aerotank.

Vị trí bể anoxic kết hợp aerotank:

1.      Bể anoxic bố trí trước bể aerotank

Hẳn không ít người đã áp dụng cách bố trí này. Để dễ dàng kiểm soát được hàm lượng DO thì cách bố trí bể anoxic trước bể aerotank là sự lựa chọn hợp lý.
Bởi nếu bạn bố trí bể anoxic trước aerotank thì quá trình kiểm tra hàm lượng DO sẽ vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng không cần bổ sung thêm chất hữu cơ cho bể.
Tuy nhiên, khi áp dụng kỹ thuật này sẽ xảy ra tình trạng thiếu Nito, tức là lượng Nito ở đầu vào rất thấp. Do đó, nếu bạn sử dụng cách bố trí này để quá trình xử lý hiệu quả, bạn cần phải hồi lưu nước từ bể aerotank về bể thiếu khí.

2.      Bố trí bể anoxic phía sau bể aerotank

Cũng không ít người bố trí bể bằng cách ngược lại, tức bố trí bể anoxic ở phía sau bể aerotank. Lúc này quá trình xử lý sẽ diễn ra ngược lại, do đó, bây giờ bể đã khắc phục được nhược điểm và nước có thể tự chảy vào mà không cần phải hồi lưu nước.
Tuy nhiên, với cách bố trí này, bạn cần phải bổ sung thêm chất hữu cơ và sục khí sau bể anoxic để loại bỏ khí Nito.
Nếu quá trình sục khí sau bể anoxic sẽ không phân hủy được hết khí nito và xuất hiện tình trạng bùn bị nổi lên ở một số khu vực của bể lắng.
Mỗi phương pháp bố trí vị trí của từng bể sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào công nghệ cũng như từng điều kiện bạn sẽ có cách lựa chọn hợp lý nhất.

Tìm hiểu: Lý do vì sao phải tuần hoàn bùn?

Hiệu quả xử lý của bể anoxic

Sau khi đã trang bị đầy đủ các thiết bị như: máy bơm khuấy trộn nước, hệ thống cung cấp dưỡng chất và hệ thống hồi lưu bùn vi sinh. Bể anoxic sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và cho hiệu quả xử lý rất chất lượng và an toàn.
Nước thải sau khi đã trải qua quá trình xử lý sinh học ở bể aerotank sẽ được dẫn về bể anoxic (tức bể thiếu khí). Lúc này, bể sẽ tham gia các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit.
Sử dụng công nghệ bể anoxic sẽ giúp bạn mang lại những hiệu quả xử lý nước thải rất tốt. Đặc biệt, với công nghệ này, bạn có thể loại bỏ được tới 80 – 90% chất hữu cơ được hòa tan trong nước và hàm lượng lớn BOD.
Việc xử lý mà bể anoxic mang lại sẽ diễn ra rất dễ dàng, vận hành hệ thống không quá phức tạp. Ngoài ra, bể anoxic còn giúp xử lý tốt một số hợp chất khó phân hủy được.
Bên cạnh đó, bể anoxic còn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí tiêu hao năng lượng.
Tuy nhiên, khi bể anoxic vận hành sẽ xảy ra một số sự cố cần giải quyết như: nổi bùn, thiếu khí,…
Xem thêm: ống bùn chất lượng cao hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống lọc nước
Chính vì thế, bể anoxic kết họep aerotank sẽ mang lại hiệu quả xử lý cao hơn và hạn chế những sự cố xử lý xảy ra.
Hiện nay, với sự cải tiến và đổi mới của công nghệ xử lý nước thải, chủ yếu chúng ta sẽ sử dụng phương pháp cho bể anoxic kết hợp aerotank.
Tuy nhiên, bạn cần nguyên cứu và tính toán kỹ lưỡng để bể được kết hợp một cách hiệu quả sao cho phù hợp với từng điều kiện và công nghệ.
Điều bạn cần lưu ý ở đây, việc bể anoxic kết hợp aerotank cũng cần được áp dụng bởi những kỹ thuật nắm rõ cách kết hợp để hạn chế sự cố xảy ra.