cach trong nho bang hat tai nha trong nho bao lau thi thu hoach 3 scaled - Cách trồng nho bằng hạt tại nhà? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch

Cách trồng nho bằng hạt tại nhà? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch

Sở hữu một vườn nho ngay tại nhà hẳn là điều mà ai cũng thích. Do là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, bạn thật sự lo lắng khi mua nho ở ngoài, nào là thuốc hóa học, nho không rõ nguồn gốc. Điều này đã không còn là vấn đề, vì bạn có thể tự mình trồng nho bằng hạt tại nhà hiệu quả.

Hiện nay, trồng nho bằng hạt tại nhà là lựa chọn của nhiều gia đình. Cách trồng này cũng hết sức đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Đồng thời, tiết kiệm cho phí trồng cũng như sử dụng. Vậy cách trồng nho bằng hạt tại nhà như thế nào? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch được? Bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

cach trong nho bang hat tai nha trong nho bao lau thi thu hoach 1 1024x1024 - Cách trồng nho bằng hạt tại nhà? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch

Cách trồng nho bằng hạt tại nhà:

Lựa chọn hạt giống:

Trước khi trồng, bạn cần lựa chọn hạt giống. Khâu này hết sức quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng cây nho sau này.

Về hạt giống, bạn phải lựa chọn hạt đảm bảo:

  • Hạt to, chắc.
  • Khỏe, không nhiễm sâu bệnh.
  • Hạt cho khả năng nảy mầm cao.

Tuyệt đối bạn không nên lựa chọn hạt giống bị lép, khả năng này mầm sẽ rất thấp, cây cũng không thể phát triển cho năng suất tốt được.

Đất trồng:

Nho thuộc loại cây rất dễ trồng, bạn có thể trồng ở bất kì vùng đất nào. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát được trộn với trấu đốt.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây nho trong chậu

Nơi trồng:

Trồng nho tại nhà thì bạn có thể trồng tại sân thượng, ban công. Những nơi này cho nhiều ánh nắng và thoáng mát, rất hợp với điều kiện phát triển của cây nho.

Thời vụ trồng:

Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình, trồng nho tại nhà thường sẽ được trồng nào khoảng tháng 11, 12 và tháng 1 dương lịch. Tức là sau khi kết thúc mùa mưa.

Ươm mầm cây:

Với những hạt nho chưa được khô, bạn hãy phơi hạt ở nơi khô ráo trong vòng vàu này, phơi cho đến khi hạt được khô hẳn.

Tiếp đến, bạn hãy lấy khăn giấy xịt hoặc thấm ít nước sạch và đặt hạt giống nho vào đó, gói lại.

Sau khi bỏ vào khăn giấy xong, bạn hãy đem gói đó bỏ vào bọ nylon và cột miệng lại. Bich này bạn hãy đặt ở tủ lạnh, ngăn đựng rau củ. Thông thường bạn sẽ chờ khoảng 3 tháng thì hạt sẽ nảy mầm. Trong thời gian chờ, bạn hãy kiểm tra bọc, nếu thấy khăn giấy khô thì xịt thêm nước, khăn quá ướt thì cho thêm khăn giấy vào bịch.

Khi hạt đã nảy mần, bạn hãy lấy hết hạt nho ra, tiến hành đặt vào chậu đã có sẵn đất trồng. Trồng hạt sâu khoảng 1 – 2cm. Sau đó tưới nước ngay khi mới trồng xong.

cach trong nho bang hat tai nha trong nho bao lau thi thu hoach 2 1024x1024 - Cách trồng nho bằng hạt tại nhà? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch

Làm giàn:

Nho là loại cây leo giàn nên bạn cần trồng giàn với độ cao khoảng 1,5 – 2cm. Giàn sẽ được làm bằng lưới và có độ thông thoáng, lưu ý là làm giàn càng thông thoáng thì càng tốt. Bởi khi đó cây nho sẽ có nhiều ánh sáng, dễ chăm sóc hơn.

Giàn làm xong thì bạn hãy cột cành nho vào. Cột thật nhẹ tay để không làm gãy hay tổn thương cành nho nhé.

Thông thường thì cây kho cao khoảng 20 – 30cm thì bạn bắt đầu làm giàn là vừa.

Cắt tỉa cành và bấm ngọn:

Để tạo cành cấp 1, bạn hãy tiến hành bấm ngọn khi cây nho có độ cao khoảng 30 – 40cm. Bạn hãy chọn các cành khỏe nhất.

Khi cành cấp 1 có độ dài 120cm thì bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 2 nhé.

Vệ sinh nơi trồng:

Việc vệ sinh nơi trồng là vô cùng cần thiết. Việc làm này sẽ giúp cây nho có khả năng phát triển tốt hơn. Đồng thời ngăn ngừa sâu bệnh hình thành và phát triển.

Cũng không quá phức tạp, bạn hãy thường xuyên nhổ cỏ, dọn sạch rác và xới đất. Lưu ý không được làm tổn thương đến gốc cây nho nhé.

Tưới nước và phun thuốc trừ sâu:

Cây nho không chịu được ngập úng, do đó, bạn hãy tưới khoảng 5 – 7 ngày/1 lần. Khi tưới phải tưới vừa phải, không được để ngập úng gốc, dễ làm thối rễ, chết cây.

Nho trồng tại nhà sẽ được phun thuốc trừ sâu 1 năm/1 lần. Bạn chỉ xịt một lượng vừa đủ để phongg chống sâu bệnh phát triển.

Lưu ý: Trong quá trình cây nho ra hoa, bạn không nên phun thuốc trừ sâu, sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn đấy nhé.

cach trong nho bang hat tai nha trong nho bao lau thi thu hoach 3 1024x1024 - Cách trồng nho bằng hạt tại nhà? Trồng nho bao lâu thì thu hoạch

Trồng nho bao lâu thì thu hoạch?

Có thể khi trồng nho tại nhà sẽ cho thời gian thu hoạch lâu hơn tại các nhà vườn. Bởi trồng tại nhà, bạn sẽ ít phun thuốc kích thích tăng trưởng cũng như các loại thuốc hóa học khác.

Thông thường, cây nho sẽ cho trái chín khoảng chừng 2,5 – 3 tháng, tính từ thời điểm sau khi tạo cành cấp 2.

Bạn hãy thu hoạch khi nho bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt. Lưu ý, không được thu hoạch sau khi vừa phun thuốc trừ sâu xong nhé, các thời điểm phun thuốc ít nhất 1 tháng.

Như vậy, các bước trồng nho bằng hạt tại nhà tương đối đơn giản và thời gian thu hoạch cũng khá nhanh. Trên đây là những chia sẻ về cách trồng nho tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách trồng nho bằng hạt tại nhà nhé!

Chia sẻ cách trồng nho bằng hạt tại nhà. Cần lưu ý khi khi trồng nho tại nhà? Hạt giống nho cần lựa chọn như thế nào? Trồng nho bao lâu mới được thu hoạch?

Các Bình Luận