cach trong tieu hieu qua nhat ngay nay 3 scaled - Chia sẽ cách trồng tiêu hiệu quả nhất mang lại năng xuất cao 2020

Chia sẽ cách trồng tiêu hiệu quả nhất mang lại năng xuất cao 2020

Hồ tiêu là cây công nghiệp nhiệt đới họ dây leo, thân dài, bám vào các cây khác bằng rễ, thường được trồng để lấy hạt và quả, dùng làm gia vị bổ sung. Trước đây tiêu chỉ được trồng ở vùng Đông Nam Bộ và vùng Rạch Giá, Kiên Giang. Nhưng sau khi giá tiêu tăng, chúng đã được mở rộng thêm ở cả vùng Tây Nguyên với số lượng tiêu thu hoạch rất lớn, năng suất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu qua cách trồng tiêu hiệu quả nhất nhé.

cach trong tieu hieu qua nhat ngay nay 1 1024x1024 - Chia sẽ cách trồng tiêu hiệu quả nhất mang lại năng xuất cao 2020

Điều kiện trồng tiêu tốt nhất

Để tiêu trồng cho năng suất và sản lượng tốt nhất, người nông dân phải tìm hiểu tập tính và điều kiện gieo trồng phù hợp nhất của tiêu. Chúng ta cùng xem qua một vài diều kiện thuận lời để trồng tiêu dưới đây.

1. Nhiệt độ

– Nhiệt độ để tiêu phát triển tốt nhất của hồ tiêu là từ 18 – 27 độ C

– Tiêu sẽ ngừng phát triển ở nhiệt độ 15 độ, thấp nhất là 10 độ C, nếu trong thời gian dài giữ một nhiệt độ này thì tiêu sẽ chết.

– Cây sẽ suy giảm sự phát triển khi nhiệt độ cao trên 40 độ C.

2. Ánh sáng

Tiêu là loại cây ưa bóng, phù hợp với ánh sáng tán xạ nhẹ cây sẽ phát triển tốt hơn. Hoặc có thể chọn những cây trụ là những cây có bóng tán rộng, giúp cây có đủ ánh sáng và bóng mát. Trồng những cây có bóng rộng để có độ che phủ cho tiêu.

3. Lượng mưa và độ ẩm

– Lượng mưa tốt nhất để tiêu phát triển là khoảng từ 1500 – 2000mm, cần canh để cân bằng lượng mưa cũng như tránh ngập úng cho tiêu.

– Độ ẩm càng cao thì thụ phấn sẽ cao hơn, độ ẩm thích hợp từ 70 – 90 độ

cach trong tieu hieu qua nhat ngay nay 2 1024x1024 - Chia sẽ cách trồng tiêu hiệu quả nhất mang lại năng xuất cao 2020

4. Gió

Tiêu không chịu được môi trường nhiều gió bão vì dễ làm hư cây. Cần thiết lập đai tránh gió cho tiêu khi trồng để đề phòng mưa bão gió thổi.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng hồ tiêu mùa mưa từ a-z hiệu quả nhất

5. Đất đai

Tiêu là loại cây không kén đất trồng, tuy nhiên vẫn cần chú ý đến mức độ thoát nước của đất. Tây Nguyên là vùng đất thích hợp để trồng tiêu nhưng lại hay có các đợt gió lớn, nên cần chú ý chăm sóc và bảo vệ.

Hướng dẫn cách trồng tiêu hiệu quả nhất của người nông dân

Trước tiên, để trồng tiêu chúng ta cần chọn trụ, giống và làm tơi xốp đất. Tiêu là loài dây leo thẳng, nên có thể sống dựa trên các cọc, trụ gỗ, bê tông có đường kính và độ cao tùy thuộc người trồng. Thường thì tầm 20 – 25 cm cho đường kính và chiều cao 3 – 4m cách mặt đất.

  • Đào hố có kích thước 50x50x50cm hoặc xẻ rãnh quanh cọc, cách chân cọc 20 – 30cm.
  • Bón lót 10-20kg phân chuồng+ 0, 3- 0,5kg super lân + vôi bột ủ thành mô đất nhô cao trước khi trồng khoảng 20 ngày.
  • Khi hom tiêu đủ tuổi gieo trồng, đào một hố giữa mô đất, hơi nghiêng, hướng ngọn tiêu về phía cọc, thường nên trồng về hướng đông.
  • Ém nhẹ phần đất dưới gốc cây, tưới nước vừa đủ và chắn nắng cho cây con. Khoảng cách giữa 2 cây tầm 30 – 40cm.

Trong 3 tuần đầu, thường xuyên kiểm tra xem hom có hư hỏng gì không để tiến hành trồng dặm, giúp cho cây kịp phát triển đồng đều với những cây khác. Cần che bóng cho cây để tránh bị cháy nắng, có thể che bằng tấm liếp hoặc giàn che. Khi tiêu non mới trồng cần dùng lá, cỏ, rơm. Sau khi tiến hành trồng, chúng ta cần chú ý chăm sóc. Nếu cỏ mọc ngay trong gốc thì nên dùng tay nhổ cỏ, Làm cỏ xung quanh gốc tiêu cách 50 – 60cm, mùa mưa nên tránh làm cỏ vì dễ làm tổn thương gốc tiêu.

cach trong tieu hieu qua nhat ngay nay 3 1024x1024 - Chia sẽ cách trồng tiêu hiệu quả nhất mang lại năng xuất cao 2020

Không nên thu hoạch khi tiêu chưa đủ chín. Thu hoạch khi có 5% quả chín để làm tiêu đen và 20% quả chín để làm tiêu sọ. Có thể đem phơi ngay sau khi thu hoạch hoặc ủ trong mát cho chín tiếp, nhớ trộn đều tiêu trong quá trình phơi để tiêu đều màu và chín đều hơn. Tách hạt ra khỏi gié sau khi phơi 1 – 2 nắng.

Trên đây là phương pháp trồng tiêu đơn giản hiệu quả nhất. Hiện tại giá tiêu đang cao, cũng là thời điểm thích hợp chuẩn bị để trồng một vụ mùa mới rồi đấy. Chúc các bạn thành công với công thức này.

Các Bình Luận