Cách trồng tiêu Phú Quốc năng suất tăng cao gấp 3

Bước chân vào Phú Quốc, chúng ta không chỉ “ồ” về phong cảnh nơi đây mà còn ngỡ ngàng với vườn tiêu Phú Quốc.
Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng về nghề du lịch, nuôi ngọc trai,… trong đó có cả nghề trồng tiêu. Khác hẳn với các nơi khác, vườn tiêu tại đây được trồng rất đẹp, mang mùi thơm đặc trưng, du khách tham quan không khỏi trầm trồ.
Bà con Phú Quốc từ lâu đã theo đuổi nghề trồng tiêu. Dường như năng suất thu hoạch tiêu mỗi năm cũng khá ổn định.
Tuy nhiên, vẫn không ít khu vườn bị thất thu vì tiêu thu hoạch không đạt năng suất. Vậy cách trồng tiêu Phú Quốc như thế nào để tăng cao năng suất thu hoạch? Bà con hãy tham khảo cách trồng tiêu Phú Quốc được chia sẻ dưới đây nhé!

Cách trồng tiêu Phú Quốc

Chọn giống tiêu:

Để tiêu cho năng suất thu hoạch cao, việc chọn giống tiêu đạt tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Nếu giống tiêu không đảm bảo, việc thất thu, năng suất thấp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Chính vì thế, bạn cần phải cẩn thận ngay từ khâu chọn giống. Tại Phú Quốc, hai giống tiêu được trồng chủ yếu ở đây là: giống Hà Tiên và giống Phú Quốc.
Theo phản hồi của nhiều bà con, giống Hà Tiên cho năng suất thu hoạch cao hơn giống Phú Quốc. Tuy nhiên, khả năng kháng bệnh và tuổi thọ lại kém hơn.
Mỗi giống tiêu sẽ có mỗi đặc điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn giống tiêu trồng phù hợp nhất.
Đồng thời, giống tiêu lựa chọn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tiêu được chọn làm giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh.
  • Khả năng phát triển tốt.
  • Tiêu được trồng trên vùng đất tốt, không bị bệnh, nấm.
  • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Việc lựa chọn giống tiêu rất quan trọng, là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng và năng suất tiêu.

Chọn đất:

Cũng như các giống tiêu khác, đất trồng tiêu cần phải đảm bảo tơi xốp, giàu mùn, không bị nhiễm dịch bệnh.
Đất có thể trồng được tiêu như: đất xám, đất đỏ Bazan, đất sét pha cát,…
Tùy mỗi vùng đất sẽ phù hợp với từng giống tiêu. Đất tại Phú Quốc nên trồng giống Phú Quốc và giống Hà Tiên để đảm bảo năng suất thu hoạch cao.
Ngoài ra, vùng đất trồng tiêu cần phải có độ thoát nước tốt, không bị ngập úng. Đồng thời, đất trồng tiêu phải giàu dinh dưỡng, pH từ 5,5 – 6,5.

Điều kiện khí hậu:

Nhiệt độ phù hợp nhất để tiêu phát triển là từ 25ºC – 30ºC. Cây tiêu không thích gió lớn, không phù hợp với độ ẩm cao. Đặc biệt là rất ưa ánh sáng, nhất là vào thời kỳ cho quả.
Với điều kiện trên, Phú Quốc được xem là nơi lý tưởng để trồng tiêu. Thời tiết Phú Quốc khá ổn định, ít mưa, ít gió, đây là một thuận lợi lớn để bà con nơi đây trồng tiêu.

Lựa chọn nọc tiêu:

Tiêu có thể được trồng trên nọc sống hoặc nọc chết. Vấn đề này phụ thuộc vào khả năng kinh tế của bạn.
Nọc chết sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn nhưng lại không phải chờ đợi nọc lớn mà có thể trồng ngay.
Nọc chết có thể là trụ xi măng, trụ gỗ, trụ gạch được làm với đường kính 20 – 25cm và cao khoảng 3 – 4m. Mật độ trồng với nọc chết là 2×2,5m hoặc 2,5×2,5m.
Nếu bạn chọn nọc sống, có thể lựa chọn cây muồng đen, cây đậu, cây lồng mức,… Mật độ trồng phù hợp nhất là 2,5x3m.

Xem thêm: Cách trồng tiêu Vĩnh Linh mới hiệu quả tăng lên gấp 3

Hướng dẫn cách trồng tiêu Phú Quốc

Cách trồng tiêu rất đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hố trồng

Đầu tiên, bạn hãy đào hố trồng với kích thước 50x50x50cm, đào cách chân nọc khoảng 20 – 30cm.

Bước 2: Bón phân lót

Để đất đủ chất dinh dưỡng, bạn hãy bón lót khoảng 10 – 20kg phân chuồng ủ hoại, 0,5kg vôi bột, 0,3-0,5kg super lân. Tất cả sẽ được trộn đều với đất và ủ trong khoảng từ 15 – 20 ngày trước khi trồng tiêu.

Bước 3: Trồng tiêu

Tiêu sẽ được trồng vào đầu mùa mưa, bạn hãy đặt hom vào giữa hố đã ủ với độ nghiêng 450 – 600 và lấp đất lại, nén chặt gốc, đồng thời tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Lưu ý, khi trồng hướng ngọn tiêu phải quay về phía cây nọc lấp đất và trồng theo hướng đông.

Cách chăm sóc cây tiêu

Tại Phú Quốc, vườn tiêu được bà con rất chú trọng đến việc chăm sóc. Không chỉ trồng tiêu để thu hoạch mà còn để du khách tham quan.
Chính vì thế, việc chăm sóc, đảm bảo tính thẩm mỹ cao là điều hết sức quan trọng.
Trong quá trình trồng, bà con cần theo dõi và tiến hành trồng dặm nếu phát hiện cây chết. Đồng thời, khi tiêu con còn nhỏ, bạn cần tiến hành che mát cho cây. Nếu trồng bằng nọc sống thì giai đoạn che mát sẽ không tốn nhiều công sức, vì đã có cây sống che mát cho tiêu.
Ngoài ra, bà con cần tiến hành làm sạch cỏ, xới xáo. Cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây tiêu, chính vì thế, bạn cần phải làm cỏ thường xuyên để tiêu phát triển.
Bạn cần lưu ý, không nên xới xáo gần với gốc tiêu, chỉ nên xới cách gốc khoảng 50 – 60cm.
Đặc biệt, để đảm bảo vườn tiêu có tính thẩm mỹ cao, bạn hãy cắt tỉa cành, chăm sóc, cắt bỏ những cành hư, úa vàng đề cây xanh bóng, thẩm mỹ.

Thu hoạch

Tiêu trồng tại Phú Quốc thường thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Chỉ được thu hoạch khi quả tiêu đã chín.
Tiêu thu hoạch xong cần được phơi khô hoặc ủ 1 – 2 ngày trong mát nếu làm tiêu sọ. Sau khi phơi xong cần bảo quản tiêu trong bao cẩn thận, tránh ẩm mốc.
Trên đây là cách trồng tiêu Phú Quốc, cách trồng và chăm sóc hết sức đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn trồng tiêu thu hoạch năng suất cao. Chúc bạn thành công!
Cách trồng tiêu Phú Quốc năng suất cao gấp 3 lần. Những điều cần lưu ý khi trồng tiêu Phú Quốc bạn không thể bỏ qua.