Chia sẻ cách chăm sóc cây Bòn Bon Thái cho sai quả

Bòn Bon Thái là một loại cây ăn quả nhiệt đới. Cây thuộc họ dâu đất, quả được kết chùm ở thân và cành cây. Đây được xem là loại cây rất dễ trồng, khả năng sinh trưởng và phát triển khá nhanh. Hiện nay, ở nhiều tỉnh, cây Bòn Bon Thái cho năng suất thu hoạch rất cao và mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà con gặp khó khăn trong việc trồng và chăm sóc. Không ít bà con bị tình trạng thu hoạch với năng suất thấp, trồng cho quả không sai và thường xuất hiện sâu bệnh. Nguyên nhân này do đâu? Chủ yếu là ở cách trồng và chăm sóc cây Bòn Bon Thái chưa đúng cách. Bà con cùng tham khảo cách chăm sóc cây Bòn Bon Thái đúng cách cho sai quả dưới đây nhé!

Yêu cầu đất đai cây bòn bon thái:

Có thể nói cây Bòn Bon Thái có thể trồng ở bất kì cùng đất nào, kể cả đất ở vùng núi hay đồng bằng. Do đó, chỉ cần có vùng đất phù hợp là bà con có thể trồng.
Đồng thời, đất được trồng phải cày bữa kỹ, không bị nhiễm sâu bọ hay dịch bệnh. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Một lưu ý khác, vùng đất được trồng cần phải làm sạch cỏ. Bởi cỏ mọc sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây Bòn Bon Thái.

Cách chọn giống cây:

Dù trồng bất kì loại cây nào thì bước chọn giống vô cùng quan trọng. Phải nói rằng đây là khâu quyết định đến năng suất thu hoạch sau này.
Giống cây Bòn Bon Thái phù hợp nhất sẽ là giống vượt trội nhất trong vườn. Tức là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cành lá phải sum suê.
Đặc biệt, cây giống không được nhiễm bất kỳ sâu bệnh nào, không bị cụt ngọn.
Nếu không có kinh nghiệm chọn giống cây, bà con có thể tìm mua giống tại những nơi uy tín nhất, có kinh nghiệm bán giống lâu năm để được tư vấn lựa chọn giống chuẩn nhất nhé.

Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái:

Về kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái thì bà con có thể trồng bằng các phương pháp như:

  • Giâm cành.
  • Chiết cành.
  • Trồng bằng bầu.

Tùy vào khả năng và kỹ năng cũng như lợi thế của mình, bà con lựa chọn phương pháp trồng thuận lợi nhất.
Trước khi trồng, bước đầu tiên là cần phải làm đất.
Đất cần phải cày bừa thật kỹ, diệt trừ tận gốc sâu bệnh hại. Đồng thời, dọn thật sạch các rác thải thực vật có trên vùng đất trồng.
Sau khi đã làm đất xong, bước tiếp theo là tiến hành đào hố và bón bón cho đất.
Lưu ý, bà con tiến hành bón lót phân chuồng ủ hoại rồi tiến hành đào hố trồng.
Khoảng cách trồng phù hợp nhất với cây Bòn Bon Thái là 6 – 8m x 6 – 8m. Tức mật độ khoảng 157 – 278 cây/ha. Vì Bòn Bon Thái là loại cây ăn quả lâu năm, cho tán rộng nên cần khoảng cách rộng để cây có không gian phát triển tốt.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây bòn bon Thái từ a-z, công thức hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cây Bòn Bon Thái:

Tưới nước:

Đây là loại cây đặc biệt ưa ẩm. Chính vì thế, việc chăm sóc, tưới nước thường xuyên là vô cùng cần thiết. Tuyệt đối không được để cây Bòn Bòn Thái bị rơi vào tình trạng khô hạn. Tuy nhiên, cũng không nên tưới nước vược quá mức cho phép, gây ngahap úng dưới gốc cây. Bởi khi bị ngập úng, cây sẽ dẫn đến tình trạng chết.
Đặc biệt, vào mùa mưa, bà con cần làm hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập úng vào mùa mưa nhé.

Làm cỏ, vun gốc:

Cũng như các loại cây ăn quả khác, với cây Bòn Bon cũng thực hiện tương tự.
Cỏ là thành phần nguy hiểm cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây trồng. Do đó, bà con hãy tiến hành làm cỏ, vun gốc và cắt tỉa cây. Việc này sẽ thực hiển khoảng 2 năm sau trồng, giúp cây ra nhiều cành, nhánh và cho quả sai hơn.
Bà con cần lưu ý, cỏ chỉ được nhổ, không được dùng thuốc diệt cỏ phun dưới tán cây. Việc làm này sẽ ảnh hướng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây Bòn Bon Thái.

Bón phân cho cây:

Bón phân là một trong những cách chăm sóc cây trồng không thể thiếu. Đặc biệt với loại cây ăn quả lâu năm như cây Bòn Bon Thái thì không thể không bón phân.
Thân và nhánh cây là nơi cho quả, do đó sẽ đòi hỏi cao về nhu cầu dinh dưỡng để chúng phát triển. Chính vì thế, bà con hãy bón phân hợp lý.
Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa đậu trái, bà con hãy tiến hành bón phân NPK theo định kỳ.

Cách phòng trừ sâu bệnh:

Xuất hiện sâu bệnh khi trồng cây là điều rất bình thường. Cây Bòn Bon Thái thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: bọ xít, đục cành, nhện đỏ, sâu đục quả, rệp sáp,…
Nếu cây xuất hiện sâu đục cành thì bà con hãy tiến hành cắt tỉa, đem tiêu hủy những cành bị sâu đục. Việc này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của sây bệnh.
Với những loại sâu bệnh khác, bà con hãy mua thuốc bảo vệ thực vật để phun. Lưu ý, chỉ nên phun với liều lượng được hướng dẫn, không được quá lạm dụng.
Trường hợp, cây bị nấm đen hay nấm trắng, bà con chỉ cần quét vô trắng lên chỗ nấm là có thể xử lý được.
Như vậy, cách chăm sóc cây Bòn Bòn Thái rất dễ, không hề khó khăn hay tốn nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bà con thu hoạch sai quả. Chúc bà con thành công!
Xem ngay cách chăm sóc cây Bòn Bon Thái cho sai quả đơn giản, dễ thực hiện nhất. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Bòn Bon Thái người trồng cần biết.