Các kỹ thuật trồng cây ăn quả hiệu quả bạn cần biết

Cây ăn quả là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và khá dễ trồng. Tuy nhiên, dù bạn trồng bất kì loại cây nào, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật hoặc kỹ thuật không được hiệu quả thì năng suất thu hoạch sẽ không thể cao. Hiện nay, nền nông nghiệp cũng rất cải tiến, cho ra nhiều kỹ thuật hiệu quả mới. Bạn hãy xem ngay các kỹ thuật trồng cây ăn quả hiệu quả cao được chia sẻ dưới đây nhé!

Các kỹ thuật trồng cây ăn quả cho năng suất cao

Kỹ thuật 1: Lựa chọn đất trồng

Trông có vẻ đơn giản nhưng thật ra lại rất quan trọng. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, có thể trồng cây ở bất kì vùng đất nào, chỉ cần cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển. Nếu bạn lựa chọn đất trồng không đảm bảo đúng yêu cầu hay không phù hợp với loại cây ăn quả cần trồng thì dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể thu được kết quả như mong muốn.
Với cây ăn quả, việc lựa chọn vùng đất trồng đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển là điều vô cùng cần thiết. Người xưa có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Địa hình và cùng đất canh tác phải tốt và có khí hậu thuận lợi với đặc tính phát triển của cây.
Tốt nhất là bạn cần chọn đất có tầng canh tác dày, độ dốc không quá 20º. Đồng thời phải gần với nguồn nước tưới để không phải khó khăn khi cung cấp nước cho cây.
Ngoài ra, vùng đất trồng được chọn dù có tốt đến đâu thì cũng cần xử lý sạch hoàn toàn trước khi gieo trồng.

Xem thêm: Mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả, năng suất cao

Kỹ thuật 2: Bón lót

Cây ăn quả sẽ phát triển với bộ rễ rất sâu và rộng. Do đó, việc đào hố và bón lót là một kỹ thuật rất quan trọng, không thể xem thường.
Khi đào hố trồng với kích thước phù hợp, bạn cần bón lót cho hố với 20-30kg phân chuồng hoai mục, 3kg phân lân nung chảy, 0,2-0,3kg đạm sunfat amôn, 0.5-1kg vôi bột và 0,2 kg kali.
Khi bạn bón lót những loại phân này, chúng sẽ giúp xử lý đất và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây có thể phát triển tốt sau này.
Kỹ thuật này sẽ được tiến hành cứ 1 lớp đất đáy rồi tới hỗn hợp phân trên và đất. Bạn sẽ vun cao hơn mặt đất khoảng 15 – 20cm. Điều này sẽ giúp cây không bị ngập nước và có thể tránh được bệnh nấm Phytophthora.

Kỹ thuật 3: Trồng xen canh

Đây là một kỹ thuật được rất nhiều khu vườn áp dụng. Vào giai đoạn cây con, khu vườn có nhiều đất trống, bà con sẽ tận dụng để trồng xen canh.
Tuy nhiên, khi trồng xen canh, bạn cần lưu ý lựa chọn loại cây phù hợp và đảm bảo các yêu cầu:

  • Ánh sáng và nguồn dinh dưỡng với loại cây ăn quả chính.
  • Có khả năng chịu bóng.
  • Cây phát triển thấp và bộ rễ không được phát triển mạnh.

 

Kỹ thuật 4: Trồng cây và tưới nước

Rất nhiều bà con áp dụng sai kỹ thuật này, từ đó dẫn đến năng suất không đạt về sau. Do đó, với kỹ thuật trồng cây và tưới nước, bạn cần phải lưu ý cung cấp đủ độ ẩn cho đây vào những ngày đầu để cây phát triển, không bị chết và bộ rễ được phát triển nhanh. Lượng nước tưới phù hợp nhất là khoảng 10 – 15 lít/cây/ngày.
Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng điều kiện thời tiết, vào ngày sau bạn sẽ linh hoạt hơn về lượng nước tưới. Tuyệt đối không được tưới vào thân cây, sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh Phytophthora.

Kỹ thuật 5: Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh luôn là nỗi ám ảnh của bà con nhà nông. Tùy vào mỗi loại cây ăn quả sẽ xuất hiện các loại sâu bệnh khác nhau. Do đó, bạn tuyệt đối không được chủ quan, sơ là để sâu bệnh hình thành và phát triển mạnh.
Cách phòng tránh tốt nhất là bạn cần theo dõi và vệ sinh khu vườn thường xuyên để kịp thời xử lý khi sâu bệnh vừa mới xuất hiện.
Rất nhiều bà con cứ nghĩ rằng, sâu bệnh hình thành chỉ cần phun thuốc là hết. Điều này còn tùy thuộc vào từng loại. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.
Trên đây là các kỹ thuật trồng cây ăn quả đúng cách để đạt hiệu quả cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có mùa màng bội thu. Chúc bạn thành công!
Tổng hợp các kỹ thuật trồng cây ăn quả đạt năng suất cao, ổn định. Những lưu ý khi trồng cây ăn quả bạn cần phải biết.