ky thuat trong gian nho tren san thuong cong nghe cao 3 1 scaled - Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Nho là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích, loại quả này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chính vì thế, nho không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tim mạch, cải thiện bệnh tiểu đường, chống cảm lạnh. Đồng thời, nho còn giúp nhiều chị em sở hữu vóc dáng đẹp, xóa mờ nếp nhăn,…

Một loại quả rất nhiều công dụng hữu ích nhưng lại được bán trên thị trường với liều lượng thuốc khá cao. Điều này làm người tiêu dùng lo lắng, e ngại khi mua. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, nhiều gia đình tự trồng giàn nho trên sân thượng. Vậy trồng như thế nào để cây cho sai quả? Bạn hãy xem ngay kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao, sai quả ngay dưới đây nhé!

ky thuat trong gian nho tren san thuong cong nghe cao 1 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Chuẩn bị đất trồng và giống

Đất trồng

Nho sẽ phát triển tốt và cho trái nhiều nếu được trồng ở vùng đất cát pha, không ngập úng, khả năng thoát nước tốt. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 7,5. Đồng thời, đất phải tơi xốp và được cung cấp đủ dưỡng chất.

Nếu không có sẵn vùng đất phù hợp thì bạn có thể mua đất bán sẵn về đổ trên sân thượng để trồng. Hoặc bạn cũng có thể tự trộng đất với các loại phân như sau: phân gà, vỏ trấu, than bùn, phân trùn quế, phân bò hoại mục,… Trước khi trồng, bạn nên bót lót cho đất với vôi và phơi trong khoảng 7 – 10 ngày để xử lý hết các mầm bệnh.

Cây giống

Về giống nho, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc cây giống. Tuy nhiên, trồng bằng hạt sẽ lâu cho quả. Do đó, nhiều người lựa chọn cách trồng bằng cây giống, khả năng phát triển tốt và nhanh hơn.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại giống nho. Cũng tùy thuộc vào từng sở thích, bạn sẽ chọn loại giống phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu trồng trên sân thượng, bạn nên chọn giống nho đỏ, hay còn gọi là giống Cardinal.

ky thuat trong gian nho tren san thuong cong nghe cao 2 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Trồng nho tại sân thượng, bạn có thể dùng bao xi măng, chậu, thùng xốp hoặc khay có kích thước tối thiểu 50x50x50cm. Các khay sẽ được đục lỗ để thoát nước được khi tưới, không gây ngập úng.

Trồng nho và chăm sóc

Thời điểm thích hợp để trồng nho

Theo kinh nghiệm của nhiều bà con, để nho có thể phát triển tốt, bạn nên trồng khi mùa mưa đã kết thúc, tức khoảng tháng 11, 12, 1. Bởi cây nho không chịu được ngập úng, nếu bạn không có hệ thống thoáng nước tốt thì cây sẽ dễ bị chết.

Mật độ trồng nho trên sân thượng

Tùy thuộc vào diện tích sân thượng của mỗi gia đình sẽ có mật độ trồng nho khác nhau. Tuy nhiên, nho là cây thuộc loại rễ chùm nên tốt nhất được trồng ở nơi có diện tích rộng với kích thước mỗi hố 50x50x50cm. Nếu diện tích hẹp thì bạn có thể trồng ở chậu sâu 60cm và đường kính tối thiểu 50cm.

Xem thêm: Quy trình trồng nho làm rượu vang đúng chuẩn có thể bạn chưa biết

Trồng cây

Cây giống đã được mua về thì bạn tiến hành cắt bỏ bao nilon rồi đặt nhẹ nhàng xuống hố. Sau đó lấp đất xung quanh, canh chỉnh cho cây ngay ngắn. Khi vừa trồng xong, bạn hãy tưới đẫm nước để cây phát triển.

Lưu ý, trong quá trình tháo bao nilon, bạn tuyệt đối không được chạm tới rễ, làm đứt rễ hay làm vỡ bầu đất nhé.

Chăm sóc

Sau 10 ngày đầu mới trồng, bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/1 ngày, tốt nhất nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau thời gian đó, bạn sẽ tưới với tần suất 5 – 7 ngày/1 lần. Nếu trong giai đoạn cây phát triển, gặp trời mưa thì bạn cần làm hệ thống thoát nước thật tốt, không được để cây ngập úng hay bật rễ.

Sau 15 ngày trồng, cây đã bắt đầu bén rễ, lúc này bạn tiến hành bón lót bằng phân bò, phân dê, phân hữu cơ. Cách 20 ngày là bạn bón 1 lần. Để cây sinh trưởng và phát triển bền vững, bạn ưu tiên bón phân hữu cơ thay vì bón phân hóa học nhé.

Đồng thời, để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng, bạn hãy làm cỏ và vun xới thường xuyên để giúp đất được tơi xốp, thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hình thành.

Khi cây đã mọc cao lên 25 – 30cm, bạn tiến hành cắm cọc, làm giàn nho với độ cao 1,5 – 2m. Bạn có thể làm giàn bằng cước hoặc khung sắt.

Giàn đã làm xong thì bạn hãy chọn ngọn nào khỏe nhất để buộc vào cọc. Những cành yếu thì sẽ cắt bỏ. Cho đến khi thân chính leo khỏi giàn được 20 – 30cm thì bạn hãy cắt bỏ thân chính để tạo ra nhiều cành cấp 1.

Lưu ý: Mỗi cây nho chỉ nên để lại 2 – 4 cành cấp 1, bố trí đều ở các hướng.

Khi các cành cấp 1 mọc dài đến 0,8 – 1m thì tiếp tục cắt ngọn để tạo cành cấp 2. Thường thì mỗi cành cấp 1 sẽ để khoảng 10 – 20 cành cấp 2. Tùy thuộc vào từng mật độ và giống.

Khi các cành cấp 2 đã phát triển, hóa thành gỗ và có màu nâu, xuất hiện rõ mắt, bạn mới tiền hành cắt hết cành lá đã có, chỉ cần để lại cành quả. Những cành nào phát triển to khỏe, có chiều dài khoảng hơn 1m thì hãy cắt cành ở mắt thứ 6 – 8. Cành nào nhỏ thì cắt ở mắt thứ 1 – 2.

Thường thì sau khi cắt khoảng 20 ngày thì cây nho sẽ bắt đầu ra hoa, sau 25 – 30 ngày sẽ đậu trái.

ky thuat trong gian nho tren san thuong cong nghe cao 3 1 1024x1024 - Kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao

Thu hoạch quả nho

Nếu cây nho được trồng và chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 3 năm, cây sẽ cho trái và thu hoạch. Khi thấy trái nhi chín, đỏ thì bạn mới tiến hành thu hoạch nhé.

Như vậy, việc trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao cũng không quá phức tạp, gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sở hữu giàn nho trên sân thượng sai quả nhé. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng giàn nho trên sân thượng công nghệ cao cho quả trĩu cành, bền vững đơn giản nhất. Những lưu ý khi trồng nho trên sân thượng bạn cần phải biết.

Các Bình Luận