cach trong ca phe hieu qua nhat 3 scaled - Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Cà phê là một loại cây cho giá trị kinh tế rất cao. Đây là loại cây cho sản lượng xuất khẩu nằm trong Top đầu thế giới. Đặc biệt, với các loại cà phê sạch thì giá trị càng cao hơn. Để đảm bảo đạt được những hiệu quả đó, người trồng cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Có thể nói, cà phê là loại cây khá dễ trồng. Tuy nhiên, để cho được năng suất cao và bền vững thì bà con cần phải tập trung nhiều vào giai đoạn chăm sóc cũng như thời kỳ cây phát triển. Vậy trồng và chăm sóc như thế nào? Bà con hãy xem cách trồng cà phê hiệu quả ngay dưới đây nhé!

cach trong ca phe hieu qua nhat 1 1024x1024 - Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Cách trồng cà phê hiệu quả

Chọn giống

Trên thị trường có rất nhiều giống cây cà phê phù hợp với từng địa hình và khí hậu khác nhau. Trong đó có hai loại giống dễ dàng canh tác nhất là Arabica và Robusta.

  • Arabica: loại giống này yêu cầu khắc khe hơn về khí hậu nên không được trồng nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, chúng lại rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều.
  • Robusta: Về mặt chất lượng thì không bằng giống Arabica bởi hàm lượng cafein cao hơn. Tuy nhiên, chúng lại chịu hạn và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Ngoài ra, năng suất cũng không cao.

Chính vì thế, giống Robusta thường được sử dụng để làm gốc ghép ra các loại cây cà phê khác.

Chuẩn bị đất

Cây cà phê có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, loại đất để cây cà phê phát triển tốt nhất là đất bazan và tầng đất mặt dày. Ngoài ra, đất cần phải đảm bảo tơi xốp, khả năng thoát nước tốt cùng với độ dốc phù hợp.

Trước khi trồng, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ. Đồng thời, tiến hành dọn sạch hết cỏ dại và các tàn dư thực vật. Tốt nhất, bạn hãy trồng thêm 3 – 4 vụ cây họ đậu, sau đó mới tiến hành trồng cây cà phê.

Thời điểm trồng cà phê thích hợp nhất là lúc mùa mưa bắt đầu, sau khi kết thúc mùa khô.

Đào hố

Bạn hãy đào hố trước khi trồng 1 – 2 tháng. Hố sẽ được đào với kích thước 40x40x50cm tương ứng với dài x rộng x sâu. Trường hợp nếu đất xấu thì đài với kích thước 50x50x60cm.

Kết hợp với việc bón lót bằng cách trộn đều với đất được đào lên và lấp lại cao hơn miệng hố từ 10 – 15 cm. Sau đó, tưới nước và giữ ẩm cho đất đến khi tiến hành trồng cây con.

400 – 500 m và rộng 50 m, các đường phân lô khoảng 2 – 3 m.

Mật độ trồng

Có hai trường hợp, đất tốt và đất xấu.

  • Đối với đất tốt: Bạn sẽ trồng với khoảng cách 3x3m.
  • Đất xấu: trồng cây cách cây 2,5m và hàng cách hàng 3m.

Trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Cà phê là loại cây ưa ánh sáng tán xạ nên cần phải được che bóng.

Có hai loại: cây tạm thời và lâu dài.

Đối với cây tạn thời, bạn hãy rồng cây muồng hoa vàng hay đậu sang. Được trồng ở giữa 2 hàng cà phê.

Nếu là cây lâu dài, bạn có thể trồng cây keo dậu với khoảng cách trồng từ 5 – 6m. Khi cây cà phê lớn thì bạn hãy cắt tỉa sao cho cao cách tán cây cà phê ít nhất 2,5 – 3m. Việc thiết kế đai rừng chắn gió sẽ giúp tránh bớt các ảnh hưởng của thời tiết.

Trồng cây cà phê

Bạn sẽ trồng cây cà phê vào mùa mưa. Với các hố đã chuẩn bị trước đó, bạn hãy dùng cuốc để đào 1 lỗ phù hợp với bầu cây con. Sau đó tiến hành xé bầu túi thật nhẹ nhàng và đặt bầu cây vào hố theo hướng thẳng đứng. Cuối cùng là lấp đất lại và nén chặt đất ngang với mặt bầu.

Trồng dặm

Sau 15 – 20 ngày trồng, bạn hãy kiểm tra khu vườn thường xuyến, nếu phát hiện có cây chết hay cây bị còi cọc, không phát triển thì bạn hãy trồng dặm lại như lúc đầu. Lưu ý, việc trồng dặm cần phải được kết thúc trước 1 – 2 tháng, trước khi mùa mưa kết thúc.

cach trong ca phe hieu qua nhat 2 1024x1024 - Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Bón phân

Việc bón phân sẽ được ưu tiên bón phân hữu cơ thay cho các loại phân hóa học. Bởi sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đảm bảo năng suất ổn định, góp phần cải tạo đất trồng.

  • Bón lót:

Tùy vào đất trồng, bạn sẽ bón lót sao cho phù hợp. Trung bình bạn sẽ bón lót từ 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/ 1 hố.

  • Bón thúc:

Bón thúc sẽ chia ra làm 2 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn kiến thiết: Từ lúc cây còn nhỏ cho đến lúc cây lớn lên.

Sau khi trồng được khoảng 3 tháng, bạn sẽ bón mỗi gốc từ 0,5 – 1  kg phân hữu cơ.

từ năm thứ 2 trở đi, định kỳ khoảng 3 tháng, bạn sẽ bón với lượng phân trên 1 lần.

+ Giai đoạn kinh doanh: Bạn sẽ bón theo các định kỳ cây phát triển như sau:

Trước khi cây ra hoa: Bón 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/1 gốc.

Thời kì nuôi trái: Sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, bạn hãy tiếp tục bón 1 – 1,5kg phân bón hữu cơ trên mỗi gốc.

Thời kì trước thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng: Bạn hãy bón thêm 1 – 1,2 kg phân hữu cơ/1 gốc.

Thời kì sau thu hoạch: Tiến hành bón 1,2 – 1,5 kg phân hữu cơ/1 gốc.

Xem thêm: Cách tính toán chi phí trồng cà phê đơn giản

Chăm sóc cây cà phê sau trồng

Vun bồn và tủ gốc

Bạn hãy dùng cuốc tiến hành vun đất cao lên ở xung quanh gốc cây và tạo rãnh nhỏ ở xung quanh tán để giảm bớt tình trạng xói mòn và rửa trôi đất. Sau đó, bạn hãy dùng rơm rạ khô để tủ xung quanh gốc cách, sao cho cách gốc 5 – 10cm.

Tưới nước

Tùy vào từng điều kiện thời tiết, bạn sẽ tưới nước sao pho phù hợp. Với những vùng có khí hậu mát mẻ thì chỉ cần tưới ít. Ngược lại, những vùng khô hạn thì cần tưới thường xuyên. Lưu ý, nước tưới cần phải sạch và không bị ô nhiễm.

Làm cỏ

Để tránh bị cỏ cạnh tranh hết chất dinh dưỡng của cây cà phê, bạn cần làm cỏ thường xuyên, khoảng 5 – 6 lần/1 năm.

Đặc biệt, đến mùa khô, bạn cần làm sạch cỏ dại để tránh bị cháy. Lưu ý, không được dùng thuốc diệt cỏ.

cach trong ca phe hieu qua nhat 3 1024x1024 - Cách trồng và 4 bước chăm sóc cà phê đạt hiệu quả

Cắt tỉa cành tạo tán

Việc cắt tỉa ảnh hưởng lớn đến năng suất và khả năng thu hoạch sau này.

Hãm ngọn để khống chế chiều cao của cây và giúp cho việc thu hoạch được dễ dàng.

  • Lần 1: Đối với cây cây ươm bằng hạt, bạn sẽ tiến hành hãm ngọn với độ cao 1,2 – 1,3m, còn đối với cây cà phê ghép thì hãm ngọn ở độ cao 1 – 1,1 m.
  • Lần 2: Khi cây có khoảng 50% – 70% cành cấp 1 và bắt đầu giai đoạn phát sinh cành cấp 2, thì bạn hãy tiến hành nuôi chồi vượt trên đỉnh tán. Mỗi thân chỉ nuôi 1 chồi cao 0,4 m và duy trì đến độ cao 1,6 – 1,7 m.

Cắt tỉa cành: Vào giai đoạn kinh doanh, bạn sẽ cắt tỉa cành 2 lần.

  • Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch. Bạn hãy cắt tỉa bỏ những cành sâu bệnh, còi cọc, cành tăm, cành vô hiệu và cành gần sát mặt đất.
  • Lần 2: Vào giữa mùa mưa, bạn cần cắt tỉa các cành thứ cấp mọc ở những vị trí không thuận lợi để giúp tạo độ thông thoáng.

Như vậy, trên đây là cách trồng và phê hiệu quả nhất, đạt năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đạt được năng suất cao nhất và bền vững. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách trồng cà phê hiệu quả nhất, năng suất cao, bền vững, ít sâu bệnh. Những lưu ý bạn cần phải biết khi trồng cây cà phê.

Các Bình Luận