Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng thu hoạch cao

Nhụy hoa tây còn có tên gọi là Saffron, đây là một loại thảo dược quý mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời, rất tốt đối với sức khỏe con người. Hoa nghệ tây có công dụng điều hòa tim mạch, trầm cảm, điều trị mất ngủ,… Ngoài ra, đây còn là một nguyên liệu quý được nhiều chị em săn lùng để làm đẹp, mang đến làm da trẻ trung, đẹp không tỳ vết.
Tuy nhiên, để trồng và thu hoạch được sản lượng cao là một vấn đề không quá dễ dàng. Không ít bà con phải thất bại khi trồng loại cây này. Do đó, bà con cần trồng trên vùng đất phù hợp và đúng kỹ thuật. Vậy cách trồng như thế nào? Dưới đây là cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng cao, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Việt Nam có trồng được hoa nghệ tây không?

Có thể nói, tại Việt Nam, điều kiện thời tiết và khí hậu không mấy thuận lợi, do đó, việc trồng sẽ đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Chính vì thế, đa phần bà con bỏ cuộc và sản lượng nhập khẩu nhụy lớn hơn sản lượng từ trồng.
Để có thể trồng được tại Việt Nam, bạn nên trồng vào thời tiết sang thu trên các vùng đất giàu dinh dưỡng, độ pH từ 6 – 8.

Cách trồng hoa nghệ tây sản lượng cao

Đất trồng

Đối với cây hoa nghệ tây, việc chọn đất trồng là rất quan trọng, bởi không phải vùng đất nào chúng cũng có thể phát triển được.
Bạn cần chọn vùng đất trồng có giàu mùn, giàu dưỡng chất, tơi xốp. Sau khi chuẩn bị được đất trồng, bạn hãy cày sâu đất khoảng 20cm và làm sạch hết cỏ dại, rác thực vật trước khi gieo củ.

Thời điểm gieo trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa nghệ tây lấy nhụy là khi trời bắt đầu se lạnh vào cuối hè, đầu mùa thu. Thường sau 4 tháng trồng thì cây sẽ nở hoa, nếu bạn muốn thu hoạch vào mùa xuân thì bạn sẽ trồng hoa nghệ tây từ tháng 9 – 11.

Xem thêm: Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy

Hoa nghệ tây sẽ được trồng từ củ, do đó, việc chọn củ nghệ tây giống đạt chất lượng là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc tạo ra năng suất và sản lượng thu hoạch. Bạn hãy chọn các củ giống nguyên vẹn, to đều, không bị thối hay nhũn.
Trước khi trồng, bạn hãy đào hố sâu khoảng 10cm – 15cm, khoảng cách giữa các hàng sẽ là 10cm – 15cm để có thể đảm bảo độ thông thoáng và không gian để các cây có thể phát triển tốt. Sau khi hố đã chuẩn bị xong, bạn có thể trồng cây hoa nghệ tây trực tiếp ở trong hố rồi lấp lớp đất mỏng. Sau đó, tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc hoa nghệ tây

Nếu được trồng trên vùng đất phù hợp thì bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức cho việc chăm sóc. Bạn cần lưu ý là không được tưới nước quá nhiều để củ giống không bị thối, úng. Chỉ riêng trường hợp thời tiết quá nóng, khô hạn thì bạn sẽ bổ sung lượng nước sao cho vừa đủ cho cây phát triển.
Khi củ cây bị nổi lên khỏi mặt đất thì bạn hãy vun đất thêm. Với những cây không vun lên thì cứ để bình thường. Chỉ một cây bạn có thể nhân giống từ năm này qua năm khác, thậm chí, từ một cây, bạn có thể tạo thành 5 cây hoa nghệ tây sau 3 năm gieo trồng.

Cách thu hoạch hoa nghệ tây lấy nhụy

Khâu thu hoạch đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Để thu hoạch được 1kg sợi nhụy thì bạn cần phải hái từ 110.000 đến 170.000 cây hoa nghệ tây. Việc này bạn chí có thể thu hoạch thủ công bằng tay.
Sau khi thu hoạch xong, bạn sẽ khơi khô hoặc sấy khô. Thao tác này đòi hỏi rất kỳ công. Lưu ý, nhụy hoa cần phơi khô càng sớm càng tốt để không bị hư. Hoặc bạn cũng có thể lưu trữ với độ ẩm khoảng 10%. Trong khi sấy, bạn không nên sấy quá khô nhụy hoa, bởi sẽ làm nhụy giòn, có vị đắng và giảm mất hiệu quả cũng như công dụng đem lại, giá trị kinh tế cũng sẽ giảm.
Do đó, bạn chỉ cần sấy khô trong 1 phút với nhiệt độ 110ºC là phù hợp nhất. Khi đó, bạn có thể bảo quản được lâu dài, đồng thời còn giữ được các dưỡng chất quý báu có trong nhuỵ hoa nghệ tây.
Như vậy, tóm lại, cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy khâu quan trọng nhất là chọn đất và thu hoạch cũng như xử lý nhụy. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thu hoạch nhụy hoa với sản lượng cao và chất lượng nhất. Chúc bạn thành công nhé!
Hướng dẫn toàn bộ cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy đơn giản, sản lượng cao và sợi nhụy đảm bảo chất lượng chuẩn, đem lại giá trị kinh tế cao. Những lưu ý khi trồng bạn cần phải biết.