chia se bi quyet trong va cham soc co voi tu a z 3 scaled - Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Cỏ voi được trồng nhiều ở vùng quê tại các nhà vườn chăn nuôi gia súc, đặc biệt mà chăn nuôi bò thịt. Cây thuộc họ hòa thảo, thân đứng và được xem là rất dễ trồng, thậm chí cho năng suất cao liên tục trong 10 năm. Phải nói đây là loại cỏ không thể thiếu để chăn nuôi bò cho năng suất cao. Vậy cách trồng như thế nào? Bạn hãy xem ngay bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A – Z dưới đây nhé!

chia se bi quyet trong va cham soc co voi tu a z 1 1024x1024 - Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Cách trồng cỏ voi

Thời gian trồng:

Cỏ voi thích hợp trồng từ tháng 2 đến tháng 5 và tương ứng với thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Mỗi đợt trồng cỏ voi, chu kỳ kinh tế sẽ từ 3 – 4 năm. Tuy nhiên, nếu bạn trồng và chăm sóc đúng cách, bạn có thể thu hoạch với năng suất cao đến 10 năm.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể trồng cỏ voi chuyên canh hoặc thâm canh, thậm chí là trồng xung quanh để vừa làm hàng rào vừa làm thức ăn cho gia súc.

Trường hợp trồng chuyên canh hoặc thâm canh, bạn hãy lựa chọn loại đất trồng phù hợp với yêu cầu như sau:

  • Tầng canh tác đất tối thiểu 30cm.
  • Đất màu mỡ, tơi xốp.
  • Độ thoát nước cao.
  • Độ ẩm của đất từ trung bình đến khô.
  • Độ pH đất từ 6 – 7.

Trước khi bắt đầu trồng, bạn cần tiến hành cày bừa đất thật sâu và kỹ, đồng thời tiến hành làm sạch cỏ dại, san phẳng mặt đất. Tiếp đến, rạch hàng cách hàng 60cm với chiều sâu 15 – 20cm theo hướng Đông Tây. Ngoài ra, bạn có thể trồng cỏ voi theo khóm với khoảng cách bụi này với bụi kia 40cm và hàng cách hàng là 60cm.

chia se bi quyet trong va cham soc co voi tu a z 2 1024x1024 - Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Lượng phân bón

Tùy vào chân ruộng tốt hay xấu, bạn sẽ điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp nhất. Trung bình, mỗi ha, bạn cần lượng phân bón như sau:

  • 300 – 400kg phân đạm ure.
  • 250 – 300kg super lân.
  • 15 – 20 tấn phân chuồng ủ hoại mục.
  • 150 – 200kg sulphat kali.

Với các loại phân hữu cơ, kali, lân sẽ được dùng để bón lót toàn bộ theo rãnh trồng cỏ voi. Riêng phân đạm, được chia đều ở các lần thu hoạch và sau mỗi lần cắt. Trường hợp nếu đất có độ pH dưới 5 thì bạn cần phải bón thêm vôi để khử chua.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cỏ voi Đài Loan đạt hiệu quả năng xuất siêu cao

Cách trồng và chăm sóc

Để cỏ nhanh thu hoạch, bạn sẽ tiến hành trồng bằng hom, tức là thân cây. Do đó, bạn hãy chọn các hom bánh tẻ, mập với độ tuổi từ 80 – 100 ngày và có độ dài 25 – 30cm và có từ 3 – 5 mắt mầm. Mỗi hecta, bạn sẽ cần khoảng 8 – 10 tấn hom.

Bạn bắt đầu trồng bằng cách đặt hom trong lòng rãnh chênh 450º, cách nhau từ 30 – 40cm, sau đó, lấp đất dày khoảng 5cm sao cho hôm được nhô trên mặt đất 10cm và mặt đất được bằng phẳng.

Sau khoảng 10 – 15 ngày trồng, mầm sẽ bắt đầu mọc. Lúc này, bạn hãy tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm. Đối với những mầm chết, bạn sẽ tiến hành trồng dặm và làm sạch hết cỏ dại, xới đất để đảm bảo độ tơi xốp.

Khi được 30 ngày, bạn tiến hành bón thúc với 100 kg phân urê cho mỗi hecta. Đồng thời, dùng cuốc làm sạch cỏ dại thêm vài lần nữa trước thời gian cỏ mọc lên cao.

chia se bi quyet trong va cham soc co voi tu a z 3 1024x1024 - Chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cỏ voi từ A-Z

Thu hoạch cỏ voi

Sau khi trồng được khoảng 80 – 90 ngày, bạn sẽ tiến hành thu hoạch đợt đầu. Lưu ý, với đợt đầu không được thu hoạch non. Các lần thu hoạch tiếp theo sẽ cách 30 – 45 ngày, tức khi cỏ lên cao 80 – 120cm. Vào mỗi lần thu hoạch, bạn sẽ cắt cách gốc 5cm, cắt thật sạch khôg được để lại mầm cây. Đồng thời, sau mỗi lần thu hoạch, bạn sẽ bón thúc bằng đạm ure.

Như vậy, việc trồng và chăm sóc cỏ voi vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thu hoạch được năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ cách trồng và chăm sóc cỏ voi đúng cách, thu hoạch được năng suất cao liên tục đến 10 năm. Những lưu ý khi trồng  cỏ voi nuôi gia súc bạn cần phải biết.

Các Bình Luận