Hướng dẫn cách trồng măng cụt đạt chuẩn năng suất cao

Măng cụt là một trong những loại cây ăn quả được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cây vừa ngon vừa bổ dưỡng lại có mức giá bình ổn trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều nhà vườn trồng măng cụt nhưng không đạt năng suất cao vì chưa thực hiện đúng cách trồng. Vậy cách trồng măng cụt như thế nào? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu cách trồng măng cụt đạt chuẩn cho năng suất cao ngay dưới đây nhé!

Cách trồng măng cụt năng suất cao

Thời tiết và nhiệt độ trồng măng cụt

Cây măng cụt rất kén nhiệt độ nên bạn cần trồng măng cụt ở những nơi có điều kiện nhiệt độ phù hợp khoảng 25 – 35ºC.
Đồng thời, bạn phải trồng cây măng cụt ở những nơi có ánh sáng mặt trời, độ ẩm tối thiểu 80%, nếu ánh sáng yếu sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng cũng như năng suất cây. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mới trồng, bạn cần che bóng cho cây để che bớt ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Trồng cây ăn quả bonsai

Xác định đất trồng cây măng cụt

Bạn cần phải trồng cây mặng cụt ở vùng đất có độ dinh dưỡng cao, giàu mùn, tơi xốp, không bị ngập úng, không quá khô hoặc quá ẩm. Măng cụt sẽ không thể phát triển tốt nếu trồng trên vùng đất mặn. Đồng thời, bạn cần chọn vùng đất có lượng mưa tối thiểu 1270mm/năm.

Tiến hành trồng cây măng cụt

Bạn có thể trồng măng cụt bằng cách gieo hạt hoặc nhân giống. Tuy nhiên, phương pháp trồng măng cụt bằng cách nhân giống thường sẽ cho hiệu quả không cao, năng suất thấp và trái nhỏ. Do đó, ưu tiên trồng măng cụt bằng hạt.
Để măng cụt cho năng suất cao, bạn hãy chọn mua hạt giống chất lượng, có đặc tính giống như cây mẹ, các hạt to đều, khả năng nảy mầm cao và hạt không dự trữ quá lâu.
Sau khi chọn được hạt giống chất lượng, bạn hãy rửa sạch và tiến hành gieo vào các bầu đất hoặc cũng có thể liếp ươm.
Trong bầu đất hoặc liếp sẽ sử dụng tro trấu, bột sơ dừa và phân hữu cơ. Sau gieo vào bầu thì khoảng 20 – 30 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.
Đến khi cây lớn, bạn hãy chuyển cây sang một bầu đất có kích thước lớn hơn sao cho không làm tổn thường đến bộ rễ. Cứ như thế bạn sẽ chăm sóc cây măng cụt thường xuyên để cây phát triển tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Cách chăm sóc cây măng cụt sau trồng

Tưới nước

Cây măng cụt phát triển rất chậm nên bạn cần phải tưới nước cho cây thường xuyên để giữ ảm cho đất và giúp cây phát triển nhanh hơn. Bạn cần lưu ý, chỉ nên tưới đủ ẩm, không được tưới nước quá nhiều sẽ gây ngập úng bầu đất gây thối rễ và chết cây.

Bón phân

Việc bón phân theo định kỳ cho cây măng cụt là vô cùng cần thiết để giúp bổ sinh dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây, bạn sẽ bón với lượng phân phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để cân phát triển tốt và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Trồng cây ăn quả mang lại những lợi ích gì?

Cắt tỉa cây măng cụt

Cây măng cụt là cây ăn quả nên cần phải cắt tỉa để giúp cây cho năng suất cao và chất lượng. Bạn ahxy cắt tỉa bỏ các cành đen chéo, cành mọc vượt, cành bị sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng phát triển các cành khác.
Nếu trồng và chăm sóc tốt thì cây sẽ cho năng suất rất cao và chất lượng. Trong quá trình thu hoạch bạn cần phải cẩn thận để không làm dập và trầy xước quả.
Trên đây là toàn bộ cách trồng cây măng cụt đạt chuẩn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng cây măng cụt chất lượng, cho năng suất cao và cải thiện được kinh tế nông nghiệp. Chúc bạn thành công.