Trồng cây ăn quả bonsai

Khi nhắc đến những loại cây ăn quả, người ta thường hình dung ra những cây có kích lớn được trồng trong những mảnh vườn rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay đã có thể trồng những chậu cây ăn quả bonsai trong chậu cây nhỏ, rất phù hợp cho những ai thích cây cảnh mà không có nhiều diện tích đất.
Những cây ăn quả bonsai thường được trồng nhiều là cây chanh và cây cam bonsai, cây quất, cây lựu, cây sung, cây quế, cây ổi..không những có tác dụng trang trí xung quanh nhà bạn, cây ăn quả bonsai còn cho ra lượng quả nhiều nếu được trồng và chăm sóc theo phương pháp sau đây.
Phương pháp nhân giống
Hầu hết các loại cây ăn quả bonsai thường được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành với những ưu điểm riêng của từng loại. Tuy nhiên, trồng bằng phương pháp chiết cành sẽ giúp rút ngắn thời gian cho ra quả và có thể chọn hình dáng của cây non ngày từ ban đầu. Chúng ta thực hiện chiết cành theo các bước sau:
Bước 1: lựa chọn cây Mẹ để chiết khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, cành chiếc phải mập, không thương tật.
Bước 2: sử dụng dao sắc, sau đó tiến hành gọt một lớp vỏ của cành chiết sao cho không cắt phạm vào phần gỗ trong của cành và có độ dài gấp 3 lần đường kính của cành.

Xem thêm: Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh

Bước 3: bọc phần vỏ vừa cắt bằng đất bùn, sau đó, dùng bọc nilong quấn kín xung quanh phần vỏ và đất đó. Thường xuyên tưới vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho cây tránh trường hợp để đất khô.
Bước 4: sau khoảng thời gian 2-2.5 tháng, rễ đã phát triển có thể đem ra trồng.
Kỹ thuật trồng cây ăn quả bonsai
Chuẩn bị một chậu lớn làm bằng xi măng hoặc sành, có đường kính ít nhất 40 cm tùy thuộc vào kích thước giống cây trồng.
Cho đất trồng đã được trộn thêm phân hoai mục, trùn quế hoặc dinh dưỡng hữu cơ vào ½ thể tích của chậu cây. Đất trồng phải đảm bảo tính tơi xốp, khả năng thoát nước tốt để tránh trường hợp hư bộ rễ.
Dùng dao cắt cành chiết và giữ lại bầu rễ của cành để trồng. Đưa cành chiết cây ăn quả bonsai vào vị trí trung tâm của chậu, bóc lớp nilong xung quanh bầu đất ra. Giữ cho cành chiết đứng thẳng rồi lấp đất xung quanh lại đến miệng châu. Sau đó, nén chặt đất để cành cây không bị ngã và xiu vẹo.

Xem thêm: Quá trình trồng cây ăn quả

Chăm sóc chậu cây ăn quả bonsai
Cây cần được tưới đủ ẩm. Vì cây ăn quả bonsai trồng trong chậu bị giới hạn kích thước của chậu nên phải đảm bảo đủ ẩm. Ngày tưới hai lần vào sáng sớm và chiều mát.
Cây trồng trong chậu dễ bị ứ đọng nước không thoát ra ngoài, cần phải kê cao đáy chậu, tạo khoảng hở giúp thoát nước tốt thì bộ rễ mới phát triển.
Bón phân định kì cho cây ăn quả bonsai, cần cung cấp đủ dinh dưỡng để cây cho nhiều cành mới để cây có sức ra hoa và đậu quả. Bón phân hai lần trong một tháng, một lần bón phân vô cơ như NPK, super lân, ure và một lần bón phân hữu cơ như phân hoai mục, chuồng quế, bánh dầu. Cần cho thêm lớp đất trồng dày 2-3cm vào bề mặt chậu cây hằng tháng để rễ cây ăn trái có thêm chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn bón thêm phân vi lượng, vitamin giúp hoa mau kết quả, giúp quả non không bị rụng
Cung cấp đủ ánh sáng cho cây vì yếu tố ánh sáng rất cần thiết cho quá trình quang hợp, tạo nhiều sinh khối và chuyển sang giai đoạn ra hoa. Cần chiếu sáng từ 5-6 giờ/ngày cho chậu cây ăn quả bonsai.
Thực hiện tỉa bỏ cành khô, cành sâu bệnh để giúp cây dễ dàng đón ánh sáng và tập trung dinh dưỡng cho những cành cây khỏe mạnh. Nếu muốn tạo dáng cho cây ăn quả bonsai đẹp, thì lúc cành cây cao được khoảng 50-60cm, dùng kẽm để quấn tạo hình theo ý muốn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây ăn quả lâu năm

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Cây ăn quả bonsai thường bị rệp mụi, rệp sáp tấn công. Nếu trồng số lượng chậu cây ăn quả bonsai thì chỉ cần dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp, sau đó cắt bỏ ngọn lá bị vàng, sau thời gian một tuần cây sẽ cho ra lớp lá mới. Nếu trồng cây ăn quả bonsai với số lượng nhiều thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng đúng quy định của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Để trồng được những chậu cây ăn quả bonsai, ngoài kỹ thuật cũng đòi hỏi tâm huyết của người trồng. Trồng và chăm sóc cây tỉ mỉ sẽ mang đến cho bạn những chậu cây ăn quả bonsai đẹp, nhằm tô điểm thêm không gian sống của bạn hay tạo những nét độc đáo trong ngày lễ Tết.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.