huong dan mo hinh trong cay an qua ket hop nuoi ca hieu qua cao 3 scaled - Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá được xem là một mô hình mới được bà con nhà nông áp dụng. Một kỹ thuật trồng đa canh mới nhưng lại đem lại nguồn thu nhập khủng, cải thiện kinh tế bền vững cho người dân.

Thay vì chỉ nuôi cá hoặc trồng cây thì những vùng đất trống sẽ trở nên hoang phí. Chính vì thế, giải pháp trồng đa canh kết hợp với nuôi lồng ghép sẽ khai thác hết các giá trị của đất cũng như tài nguyên, đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường, hạn chế tối đa trúng mùa mất giá.

huong dan mo hinh trong cay an qua ket hop nuoi ca hieu qua cao 1 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Ưu nhược điểm mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá

Ưu điểm

 • Tận dụng hết diện tích sân vườn.
 • Đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.
 • Tăng thu nhập một cách bền vững.
 • Tránh tình trạng mất mùa, mất giá.
 • Tận dụng hết nguồn thức ăn.
 • Hạn chế tối đa các thiệt hại về mùa màng.

Nhược điểm

 • Đầu tư nhiều thời gian để chăm sóc cây ăn quả và cá.
 • Diện tích đất rộng lớn.

huong dan mo hinh trong cay an qua ket hop nuoi ca hieu qua cao 2 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá

Có thể nói rằng, việc làm nông không hề đơn giản, chỉ cần áp dụng sai kỹ thuật hoặc một vấn đề nào đó xảy ra, mùa màng rất dễ bị thất thu, thua lỗ, mất mùa trầm trọng. Để giảm tối đa các thiệt hại về kinh tế, mùa màng, bà con dần chuyển sang trồng đa canh, nuôi cá trồng xe với các lọai cây ăn quả.

Cá sẽ được nuôi ghép ở dưới ao. Tuy nhiên, không chỉ nuôi một loại cá, bởi cá ăn ở các tầng khác nhau nên bà con kết hợp nuôi nhiều loại cá sẽ hạn chế được tình trạng dư thừa thức ăn, tận dụng hết nguồn thức ăn trong ao và tăng cao hiệu quả kinh tế.

Với cây ăn quả, bà con sẽ trồng trên bờ như: cây sầu riêng, măng cụt, xoài,… Tùy thuộc vào từng vùng miền, bà con sẽ lựa chọn loại cây ăn quả phù hợp với từng loại đất trồng.

Bởi đây là biện pháp đa canh, không chỉ tập trung vào một mô hình, mà là sự kết hợp độc đáo giữa trồng cây và nuôi cá. Do đó, bà con cần nắm vững được kỹ thuật quản lý đầu con để tránh bị hao hụt. Đây thật sự là vấn đề mà bà con cần lưu ý. Nếu không quản lý tốt, cá sẽ bị hao hụt đáng kể, dẫn đến thua lỗ khá lớn.

Ngoài ra, để thu hoạch một lượt, bà con cần tính toán hợp lý với từng loại cá khi thả ghép và thời gian nuôi. Tránh trường hợp chênh lệch quá nhiều về thời gian thu hoạch.

Đặc biệt, khi trồng đa canh, việc hết sức quan trọng là bà con cần quản lý nguồn nước thật tốt. Lúc này, nguồn nước thật sự là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cây trồng và cá được nuôi trong ao.

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả hiệu quả kinh tế cao nhanh thu hoạch

Chăm sóc cá và cây ăn quả hợp lý

Dù là với cây ăn quả hay cá, bạn cũng cần phải có biện pháp phòng bệnh thật tốt. Nếu lơ là, có thể đàn cá trong ao sẽ nhiễm bệnh, chết nhiều hoặc cây bị nhiễm sâu bệnh gây thiệt hại nhiều về năng suất.

Do đó, bạn hãy theo dõi vườn cây ăn quả và ao cá thường xuyên. Xử lý kịp thời khi bênh vừa mới xuất hiện. Đối với cây trồng, nếu phát hiện cành, nhánh nào bị nhiễm sâu bệnh nặng thì hãy chặt bỏ ngay.

Bà con cần phải có giải pháp chăm sóc cả cây ăn quả và cá. Tránh trường hợp chỉ chăm sóc tập trung ở một loại, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của loại khác.

Trong quá trình nuôi cá, bà con cần thay nguồn nước sạch thường xuyên. Vệ sinh thật sạch ao hồ sau mỗi mùa vụ để tránh bị nhiễm bệnh vào đợt nuôi sau.

huong dan mo hinh trong cay an qua ket hop nuoi ca hieu qua cao 3 1024x1024 - Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá hiệu quả cao

Những lưu ý khi trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá

Để mang lại hiệu quả cao trong mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Diện tích canh tác rộng.
 • Lựa chọn giống cây đạt chất lượng, không bị nhiễm sâu bệnh.
 • Nên nuôi nhiều loại cá để không bị dư thừa thức ăn trong bể.
 • Chú trọng chăm sóc, theo dõi cả cây trồng và cá.
 • Có quy trình đếm số lượng cá phù hợp.
 • Nên bón phân hữu cơ cho cây trồng.
 • Có biện pháp phòng tránh dịch bệnh chặt chẽ để bệnh không bị nhiễm.

Như vậy, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, khi áp dụng kỹ thuật này, đòi hỏi bạn phải chú trọng nhiều đến việc chăm sóc. Bạn cần phải có biện pháp, kỹ thuật chăm sóc song song cây trồng và cá đúng cách để thu được năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ và thành công với mô hình này.

Hướng dẫn mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá thu được thu nhập khủng, năng suất cao và bền vững. Những lưu ý bạn cần phải biết khi trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá.

Các Bình Luận