Quá trình trồng cây ăn quả

Trồng cây ăn quả đã trở thành một hình thức canh tác nông nghiệp mang lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền, đất đai, môi trường sinh thái để có thể trồng những loại cây ăn quả khác nhau. Vậy quá trình trồng cây ăn quả diễn ra như thế nào, mời quý bạn đọc đón xem bài viết dưới đây nhé.
Cây ăn quả có rất nhiều chủng loại khác nhau và được trồng phổ biến nhất phải kể đến cây bưởi, cam, quýt, nhãn, táo,…Có những loại cây ăn quả chỉ có thể trồng trên những địa bàn phù hợp với tính chất, đặc thù của chúng. Ở các tỉnh miền Bắc sẽ phù hợp và thuận lợi khi trồng cây vải thiều, còn ở miền nam trồng được cây chôm chôm, sầu riêng,..Tuy nhiên, có một quy trình có thể áp dụng với tất cả các loại cây ăn quả được rất nhiều hộ nông dân thực hiện và quy trình trồng cây ăn quả đó gồm các giai đoạn sau:
Xác định mùa vụ trồng, điều kiện sinh thái của từng loại cây ăn quả
Đầu tiên bạn cần nắm bắt rõ về đặc điểm, điều kiện sinh thái mà cây thích nghi được như về điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ cao, lượng mưa hằng năm,… và mùa vụ thích hợp để trồng cây ăn quả đó
Lựa chọn đất canh tác
Nhìn chung cây ăn quả không kén đất trồng, chúng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất cát pha thịt, đất bazan, đất phù sa,…Tuy nhiên, đất trồng phải đảm bảo được về độ thoát nước tốt, ít bị ngập úng, tầng canh tác dày, không bị nhiễm chua, nhiễm mặn, độ PH phù hợp từ 5-7.

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả hiệu quả kinh tế cao nhanh thu hoạch

Chọn cây giống
Đây là bước vô cùng quan trọng, không chỉ riêng với cây ăn quả mà đối với tất cả các loại cây trồng. Xác định được chủng loại cây ăn quả cần trồng, địa chỉ cung cấp cây giống, quyết định lâu dài đến sự phát triển và năng suất của cây. Khi chọn giống, cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Cây giống khỏe mạnh, khả năng phát triển và sinh trưởng tốt.
  • Kích cỡ cây giống đạt yêu cầu, lá xanh tốt.
  • Cây giống không bị nhiễm bệnh, sâu hại.
  • Có xuất xứ rõ ràng, đủ nguồn gốc, thông tin về cây giống
  • Cây được chiết từ cây mẹ chất lượng, cho ba lần năng suất quả cao, không bị bệnh, sâu hại.

Các phương pháp nhân giống cây ăn quả

  • Phương pháp nhân giống hữu tính (trồng bằng hạt).
  • Phương pháp chiết cành.
  • Phương pháp giâm cành.
  • Nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp ghép cây.

Mật độ trồng và kích thước hố trồng
Mật độ trồng tùy theo từng loại cây, có thể cách nhau từ 5-8 mét. Hố trồng được đào với kích thước sao cho phù hợp với tính chất cây trồng và địa hình.
Ví dụ về trồng cây nhãn (chiều dài*chiều rộng*chiều sâu):

  • Đất đồng bằng: 60*60*60 cm
  • Đất đồi: (80-100)*(80-100)*80 cm

Ví dụ về trồng cây vải (chiều dài*chiều rộng*chiều sâu):

  • Đất đồng bằng: 80*80*40 cm.
  • Đất đồi: 100*100*(60-80) cm.

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả trên sân thượng – Phương pháp để có quả sạch ăn không hết

Kỹ thuật trồng cây ăn quả
Trước khi tiến hành trồng cây, bạn cần cày bừa cho đất tơi xốp, làm sạch đất, xử lí rác, nhổ hết cỏ mọc xung quanh và bón lót đất trước thời gian một tháng. Tỷ lệ phân bón lót cho mỗi hố như sau: 20-30 kg phân chuồng hoại mục; 1.5-2 kg super lân; 0.2-0.3 kg kali; 0.4-0.5 kg vôi bột. Tùy thuộc vào từng loại cây để điều chỉnh lượng phân khác nhau. Trộn tất cả lại với nhau với lớp đất mặt rồi lấp lại hố, ủ trong vòng một tháng.
Đào một lỗ giữa hố vừa đủ để đặt hạt giống hoặc bầu cây giống xuống, cắt bỏ đáy bầu đất. Sau đó, tiến hành lấp đất lại, nén chặt đất xung quanh. Dùng cọc và dây mềm cố định xung quanh cây để cây không bị lung lay. Đặt thân cây thẳng để thân chính sau này không bị nghiêng, tán lá phát triển tốt. Dùng rơm rạ, cỏ khô để tủ gốc để tránh tình trạng mất nước và sau cùng là tưới nước giữ ẩm.
Kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả
Tưới nước: bạn cần tưới nước quanh năm trong thời kì cây còn nhỏ để cây ra đợt non, hình thành rễ và phát triển tốt (tưới 3-4 lần/ngày). Khi cây đã hình thành bộ rễ và đạt được chiều cao nhất đinh, giảm dần số lần tưới nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho cây.
Làm cỏ, cắt tỉa, tạo hình: khi cây còn nhỏ sẽ là điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển. Bạn cần nhổ cỏ xung quanh gốc cây để tránh tình trạng cỏ xâm lấn đất, hút hết chất dinh dưỡng của cây. Nhổ cỏ bằng tay, không dùng cuốc sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ và chất lượng của cây.
Bón phân cho cây: lượng phân bón hằng năm cho vườn cây ăn quả thường được tính toán trên cơ sở năng suất thu hoạch quả năm trước để tính lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho cây. Tùy thuộc vào từng loại cây ăn quả để tiến hành bón phân theo tỷ lệ khác nhau.
Phòng trừ sâu bệnh hại: mỗi loại cây ăn quả thường xuất hiện những bệnh lí hay bị những loại sâu bệnh khác nhau phá hoại. Cần sử dụng thuốc hoặc các chế phẩm sinh học giúp ngăn chặn và diệt sâu bệnh hại.

Xem thêm: Phương pháp trồng cây ăn quả bằng thủy canh

Thu hoạch quả:
Khi cây ra quả chín, bạn tiến hành thu hoạch chúng theo từng chủng loại. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch là vào sáng sớm hoặc vào lúc trời khô ráo, râm mát. Sau thu hoạch, cần vệ sinh xung quanh vườn cây, cắt cỏ cành cây già, cành bị sâu bệnh, bón phân, tiếp tục chăm sóc cây để cho năng suất cao hơn vào lần thu hoạch kế tiếp.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.