quy trinh uom giong va cung cap giong sau rieng ruot do malaysia tai viet nam 3 scaled - Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Sầu riêng là một loại quả có mùi đặc trưng và được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích. Khác với giống sầu riêng ruột vàng thông thường, giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia được ưa chuộng khoảng thời gian gần đây.

Với tên gọi khác là Sukang hay Tabelak, sầu riêng ruột đỏ được sinh trưởng hoang dã tại khu rừng Sabah ở Miền đông Malaysia. Giống sầu riêng này có mùi khá giống như loại sầu riêng ruột vàng trên thị trường. Tuy nhiên, có điểm khác biệt là phần cơm có màu đỏ như màu của quả gấc, hạt giống như hạt mít, cơm mỏng và hơi khô. Khi ăn, chúng sẽ có vị ngọt ngọt chua chua mang lại cảm giác ngon miệng và ít ngán.

Ở nước ta, hiện nay, một số người nhân đã nhập loại cây sầu riêng ruột đỏ về trồng thử. Đây sẽ là một loại cây trồng quý và có giá trị kinh tế cao. Để tiết kiệm chi phí, bà con hãy xem ngay cách ươm giống hiệu quả, nhanh chóng ngay dưới đây nhé!

quy trinh uom giong va cung cap giong sau rieng ruot do malaysia tai viet nam 1 1024x1024 - Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Yêu cầu về điều kiện sinh thái

Với giống sầu riêng ruột đỏ, bạn nên trồng và ươm giống ở vùng đất trồng tơi xốp, đất nhẹ và tốt. Đồng thời, nên bón lót phân lân và tro trấu. Lưu ý, không nên sử dụng phân KCL sẽ làm trái bị sượng. Tốt nhất, bạn nên dùng dạnh phân hỗn hợp NPK hoặc sulfat kali. Ngoài ra, đất nhiễm mặn cũng sẽ làm cho quả bị sượng.

Bạn hãy bón thêm 20 – 30kg phân chuồng hoại mục cho cây điều độ hàng năm. Vào năm thứ 1, 2, bạn hãy pha phân lỏng để tưới. Kể từ năm thứ 3, bạn hãy xới đất và bón xung quanh gốc.

Xem thêm: Nguồn gốc, cách trồng sầu riêng ruột đỏ năng suất cao

Hướng dẫn cách ươm giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia

Để nhân giống, bạn hãy ươm hạt sầu riêng ruột đỏ  theo các bước như sau:

Trước tiên, bạn sẽ chọn ra những hạt sầu riêng chất lượng, chắc, to mập, đều và lành lặn từ các quả sầu riêng có kích thước lớn, múi to, đạt chất lượng từ các cây sầu riêng mẹ có giống tốt.

Sau đó, bạn hãy gieo 2-3 hạt giống vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vào hố trồng đã được bón lót sẵn. Cho đến khi cây bắt đầu lên chồi non cao khoảng vài gang tay thì bạn hãy lựa chọn ra những cây thật khỏe, có khả năng sinh trưởng mạnh. Đồng thời, bạn hãy tỉa bỏ bớt những cây yếu, khả năng phát triển kém rồi đem đi trồng.

quy trinh uom giong va cung cap giong sau rieng ruot do malaysia tai viet nam 2 1024x1024 - Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Ưu và nhược điểm khi ươm giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia bằng hạt

Ưu điểm

  • Ươm giống bằng hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức.
  • Cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng.
  • Khả năng nảy mầm cũng tương đối cao nếu hạt giống đạt chất lượng.
  • Ít bị sâu bệnh.
  • Tuổi thọ cây lâu năm, cho trái liên tục trong hàng chục năm.

Nhược điểm

  • Thời gian cho trái khá lâu.
  • Cây có thể phát triển với thân to, tán rộng khó khăn cho việc chăm sóc.
  • Cây dễ bị biến dị khi cây thụ phấn ngoại hoa.

quy trinh uom giong va cung cap giong sau rieng ruot do malaysia tai viet nam 3 1024x1024 - Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Cách cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ:

Để cung cấp giống, khi cây đạt kích thước 50 – 60cm, bạn hãy lựa chọn các cây giống chất lượng để cung cấp cho các nhà vườn.

Khi vận chuyển cây giống, bạn hãy thật nhẹ tay và cẩn thận. Với những cây bị sâu bệnh, bạn hãy để riêng ra và điều trị hết sâu bệnh. Tránh tình trạng để sâu bệnh lây lan, ảnh hưởng đến những cây giống khác cũng như chất lượng của cây trồng.

Chất lượng cây giống ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng của quả. Do đó, ngay từ đầu, bạn cần phải cần thận trong việc ươm giống. Cách đảm bảo nhất là bạn chỉ nên chọn những hạt giống chất lượng để ươm và chăm sóc cây giống thật cẩn thận nhé.

Trên đây là cách ươm giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia hiệu quả, khả năng nảy mầm cao. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật ươm giống sầu riêng ruột đỏ hiệu quả.

Bật mí quy trình ươm giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia hiệu quả, khả năng nảy mầm cao, ít sâu bệnh, nhanh cho trái. Những lưu ý khi ươm giống bạn cần biết.

Các Bình Luận