trong nam de khong can bao nhieu von can nhung gi de lam giau tu nam 3 scaled - Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì để làm giàu từ nấm?

Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì để làm giàu từ nấm?

Ngày nay, nấm được sử dụng khá phổ biến trong việc chế biến thức ăn và trở thành món ăn khá được ưa chuộng. Nấm ăn là một loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ xếp sau thịt cá, giàu chất khoáng và các axit amin không thay thế,… Nấm ăn ngày càng được nghiên cứu và phát triển nuôi trồng rộng rãi, trở thành một ngành công nghiệp thực phẩm tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới.

Mặc dù trồng nấm phát triển mạnh trên thế giới thế, nhưng nghề trồng nấm mới chỉ được phát triển ở Việt Nam khoảng 10 trở lại đây mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Vậy trồng nấm có dễ không? Cần bao nhiêu vốn và cần những gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua một vài thông tin bên dưới nhé.

trong nam de khong can bao nhieu von can nhung gi de lam giau tu nam 1 1024x1024 - Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì để làm giàu từ nấm?

Trồng nấm dễ không? Cần bao nhiêu vốn cho một vụ mùa trồng nấm?

Nấm là loài cây phát triển trong môi trường độ ẩm thấp, không khí mát. Tuy nhiên cũng nên tránh các điều kiện nhiệt độ dễ phát trinh vi khuẩn gây bệnh. Khi chúng phát triển cùng nấm thì cây đó sẽ không còn là nấm ăn bình thường nữa mà sẽ là loài mang bệnh, khi ăn vào sẽ gây hại cho con người.

Trồng nấm không khó, thời gian phát triển lại nhanh, khoảng 10-15 ngày là có thể thu hoạch được. Có nhiều loại nấm, giá thành và vốn đầu tư sẽ khác nhau, tuy nhiên nguồn lợi thu về cũng không phải là một con số nhỏ. Hơn nữa ngày nay công nghệ nuôi trồng bằng máy móc hiện đại tiến bộ khiến cho con người chủ động hơn trong việc nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Theo như một vài chia sẻ, đối với trang trại sản xuất nấm thầm 30m2 thì cần khoảng 7 triệu đầu tư, lãi xuất thu hoạch hàng tháng là 2 triệu đồng. Trồng nấm có thể trồng quanh năm, chỉ cần làm theo đúng quy trình, chống nhiễm khuẩn, chú ý độ ẩm tốt thì chắc chắn năng xuất thu về sẽ không làm người nông dân thất vọng.

Để trồng nấm đơn giản mà có năng suất cao, cần những gì?

Những câu hỏi thường được đặt ra khi bắt đầu một lĩnh vực nào đó là rất nhiều. Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì? Như đã nói ở trên, trồng nấm không hề khó, đã có rất nhiều người nông dân làm giàu từ các trang trại nấm của mình, năng suất rất đáng kể. Vậy khi trồng nấm trước tiên cần chuẩn bị những gì nào?

trong nam de khong can bao nhieu von can nhung gi de lam giau tu nam 2 1024x1024 - Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì để làm giàu từ nấm?

1.  Học hỏi kinh nghiệm

Để có thể mở được một trang trại cho riêng mình, trước hết bạn phải có kiến thức về nấm, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian phát triển, cách làm phôi nấm, chăm sóc ra sao.

Có thể học hỏi tại các trang trại có uy tín, hợp tác xã, học hỏi phương pháp, kỹ thuật trồng nấm, phương pháp nuôi cấy, kỹ thuật ủ, kỹ thuật làm phôi nấm,…

Trồng các loại nấm thật không khó, nhưng lại đòi hỏi người trồng chịu khó từ khâu chọn giống, nguyên liệu đến khâu xử lý cũng như chăm sóc tỉ mỉ, quan sát tốt để có thể can thiệp kỹ thuật kịp thời, đồng thời việc thu hoạch nấm sớm hay muộn cũng ảnh hưởng đến giá trị của nấm.

2.  Lập kế hoạch kinh doanh

Việc lập kế hoạch là một khâu quan trọng và cần thiết. Để phát triển được trang trại nấm của cá nhân, đầu tiên chúng ta phải nghiên cứu và phân tích thị trường, xem xem nên trồng loại nấm nào, đã có ai trồng chưa, trồng bao nhiêu, có ý định mở rộng kinh doanh không,…

Bảng kế hoạch chi tiết sẽ là một lợi thế khi tiến hành nuôi trồng và phát triển trang trại. Sản xuất không chưa đủ, cần phải có kênh phân phối cho đầu ra của sản phẩm để đảm bảo lượng sản xuất và tiêu thụ là cân bằng.

Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp cho năng suất khủng

3.  Chuẩn bị vốn

Vốn đầu tư là một phần khá quan trọng. Tùy vào quy mô lớn hay nhỏ mà vốn đầu tư sẽ linh động nhiều hay ít. Cần có khoản dự trù khi nấm chưa thu hoạch và chưa có lời ở những tháng đầu tiên.

4.  Tìm nguồn giống

Bạn có thể trực tiếp tìm kiếm nguồn giống từ các trang trại uy tín, Sở nông nghiệp, Sở khoa học công nghệ,…

trong nam de khong can bao nhieu von can nhung gi de lam giau tu nam 3 1024x1024 - Trồng nấm dễ không, cần bao nhiêu vốn, cần những gì để làm giàu từ nấm?

5.  Địa điểm mở trang trại

Kích thước của một trang trại khoảng từ 50 – 100m2, tuy nhiên không bắt buộc, nếu nhà có sân và muốn nuôi trồng tại nhà với quy mô sản xuất nhỏ trong địa phương cũng rất tốt. Tùy vào loại nấm thì mô hình của các trang trại cũng khác nhau.

6.  Thuê nhân công

Nếu chỉ trồng nấm để phục vụ gia đình thì nhân công không cần thiết, nhưng để mở một trang trại, bạn cần chú ý thuê người có kinh nghiệm, kỹ thuật, nắm bắt được quy trình sản xuất sẽ giúp tiến trình ban đầu tiến hành đơn giản hơn.

Trồng nấm quả thật không khó, chỉ cần theo quy trình và chú ý các điều kiện nuôi trồng sẽ cho ra năng suất vượt mong đợi đấy. Chúc mọi người thành công.

Các Bình Luận