Cách trồng rau mồng tơi đơn giản mà hiệu quả cao

Mồng tơi là loại cây dây leo quấn thân mập và nhớt, là loại rau xanh hết sức quen thuộc rất dễ trồng và chăm sóc cho những món ăn ngon mát, bổ dưỡng. Hãy tìm hiểu cách trồng rau mồng tơi nhé!
Đặc tính rau mồng tơi
Muốn tìm hiểu cách trồng râu mồng tơi ta tìm hiểu về một số đặc tính của loại rau này.
Nên trồng mồng tơi trong môi trường 25 – 30 độ C. Loại rau này không kén đất và chúng sẽ phát triển rất tốt trên đất cát. Rau mồng tơi chủ yếu nên trồng ở nơi có nắng nhiều hoặc nắng 01 buổi trong ngày vì đây là loại cây ưa sáng.

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật trồng rau bầu đất hiệu quả của người nông dân

Thời điểm gieo trồng thuận lợi nhất của mồng tơi là từ tháng 3 đến tháng 5 sau Tết, đến cuối tháng 5 đầu tháng 9 là thu hoạch. Tuy nhiên ở miền Nam có thể trồng quanh năm.
Có 3 loại giống rau mồng tơi phổ biến hiện nay: mồng tơi trắng (phiến lá nhỏ, thân mảnh, có màu xanh nhạt); mồng tơi màu đỏ (lá nhỏ, từ lúc còn nhỏ thân cây và gân lá đã có màu đỏ tía); mồng tơi lá to (lá dày màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt) loại mồng tơi lá to cho năng suất cao.
Cách trồng rau mồng tơi đơn giản, hiệu quả
Trước khi trồng khâu chuẩn bị giống và làm đất là quan trọng nhất ta hãy tìm hiểu xem cách chọn giống và chuẩn bị đất như thế nào.
Giống:
Rau mồng tơi chủ yếu được trồng bằng hạt. Ta nên xác định rõ mục đích trồng để ăn hay thu hoạch để bán mà chọn giống phù hợp. Rau mồng tơi rất dễ trồng nên ta không cần qua khâu ngâm giống trước khi gieo mà có thể gieo trực tiếp xuống luống.

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết công nghệ trồng rau sạch?

Chuẩn bị đất trồng:
Mồng tơi thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất cát hoặc đất thịt nhẹ, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH trông đất từ 6,0 – 6,7.  Trước khi gieo hạt cần làm sạch cỏ, làm đất tươi xốp. Có thể xử lý vi khuẩn trước khi trồng và bón thêm các loại như: xơ dừa, phân bò,…
Sau khi khâu chuẩn bị đã xong ta có thể tiến hành trồng rau. Có hay cách trồng rau là trồng rau trong khay và trồng rau bằng giàn leo
Cách trồng rau mồng tơi trông khay:  Chuẩn bị khay nhựa nên chọn khay có miệng rộng, đáy sâu khoảng 12-15cm, kích thước phù hợp với diện tích sân vườn hoặc ban công. Đổ đất vào chậu một lớp dày khoảng 8cm rồi gieo hạt lên trên. Chú ý khi gieo mỗi hạt cách nhau ít nhất là 10 cm vì khi lớn, lá mồng tơi sẽ vươn khá to và rộng. Sau khi gieo hạt xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm lên trên bề mặt và tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cho đất.
Cách trồng rau mồng tơi bằng giàn leo: có thể gieo ở khoảng đất trống hoặc gieo trông khay và sau đó làm giàn leo cho rau. Cách trồng này có thể gieo hạt nhiều hơn khi không làm giàn cho rau vì khi cây sinh trưởng sẽ leo lên giàn ích chiếm chổ dưới gốc.
 Cách chăm sóc rau mồng tơi
Đặc tính cây mồng tơi chịu đất, sống tốt nếu có điều kiện thổ nhưỡng tốt vì thế chỉ cần thường xuyên tưới nước và bón phân là cây sẻ phát triển tốt. Ngoài sâu ăn lát, mồng tơi còn rất dễ bị đốm trên lá vì thế hãy tránh những nơi ẩm thấp khi trồng hoặc hạn chế tưới nước nhiều vào mùa mưa . Trong quá trình bón phân, tưới sâu cần chú ý bảo đảm cách ly theo hướng dẫn để tranh lượng thuốc tích lũy trên rau gây hại sức khỏe.

Xem thêm: Trồng rau bằng ống nhựa pvc

Mẹo nhỏ giúp rau được sống quanh năm là thường xuyên ngắt ngọn và lá già. Cách làm này sẽ kích thích cây đẻ nhiều nhánh và mọc nhiều lá thời gian sống cây sẽ được kéo dài.