huong dan cach trong ca phe huu co nang suat cao va ben vung 2 - Hướng dẫn cách trồng cà phê hữu cơ năng suất cao và bền vững

Hướng dẫn cách trồng cà phê hữu cơ năng suất cao và bền vững

Cà phê là một loại cây trồng lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, sản lượng cà phê tại thị trường Việt Nam khá cao, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các nước. Tuy nhiên, năng suất vẫn chưa đạt mức tốt và chưa thật sự bền vững. Máy Nông Nghiệp Xanh xin hướng dẫn bạn cách trồng cà phê hữu có cho năng suất cao và bền vững. Bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong ca phe huu co nang suat cao va ben vung 2 - Hướng dẫn cách trồng cà phê hữu cơ năng suất cao và bền vữngKỹ thuật trồng cà phê hữu cơ năng suất cao

1.  Chọn giống cây trồng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống cà phê, tùy thuộc vào nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn một loại giống cà phê phù hợp nhất.

Khi chọn giống, bạn cần chọn cây giống đảm bảo chất lượng, khả năng sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh hại, không bị trầy xước, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên tìm mua cây giống tại các nhà vườn hoặc các trung tâm cây giống uy tín để an tâm hơn về chất lượng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất

2.  Chuẩn bị đất trồng cà phê

Bạn cần chuẩn bị đất trồng trước khi tiến hành trồng cây giống, đất được lựa chọn để trồng cà phê phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, không bị xói mòn, không ngập úng, tầng canh tác dày.

Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy cày bừa xới đất thật sâu và kỹ để làm tăng độ tơi xốp cho đất, giúp rễ nhanh phát triển.

Cà phê sẽ được trồng với khoảng cách 2,5 x 2,5m hoặc 3 x 3m, tùy mỗi giống cây cà phê. Sau khi xác định được khoảng cách trồng, bạn hãy đào hố với kích thước 60 x 60cm tương ứng với chiều sâu x rộng. Sau khi đào hố xong, bạn hãy tiến hành trộng phân hữu cơ cùng lớp đất mặt và lấp đầy hố.

huong dan cach trong ca phe huu co nang suat cao va ben vung 3 - Hướng dẫn cách trồng cà phê hữu cơ năng suất cao và bền vững3.  Tiến hành trồng cây cà phê

Sau khi hố đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy tiến hành đào hố. Cách trồng cà phê rất đơn giản, bạn hãy rạch bỏ bao nilon bên ngoài, dùng cuốc đào một lỗ nhỏ ở giữa hố, sau đó nhẹ nhàng đặt bầu cây cà phê xuống hố sao cho thẳng hàng.

Sau khi trồng xong, bạn hãy lấp đất và nén chặt xung quanh gốc cây rồi tưới đẫm nước. Sau đó, dùng rơm rạ khô phủ xung quanh gốc để giúp giữ ẩm cho cây, ngăn ngừa cỏ dại hình thành.

4.  Chăm sóc cà phê

·   Trồng dặm

Sau khi trồng cà phê hữu cơ khoảng 20 ngày, bạn hãy tiến hành kiểm tra, quan sát và trồng dặm cây cà phê mới tại những cây bị còi cọc, cây chết, cây không phát triển, cây bị sâu bệnh. Việc trồng dặm sẽ thực hiện tương tự như lúc trồng cây mới.

Xem thêm: Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Những yếu nào tố cần thiết?

·    Cắt cành, tạo tán

Khi cây cà phê phát triển đến độ cao khoảng 70 – 90cm, bạn hãy tiến hành uống rồi cột vào cọc được cắm trên mặt đất.

Đồng thời, bạn cần cắt tỉa các cành cà phê bị còi cọc, cành tăm, cành sâu bệnh, cành kém phát triển để tập trung dinh dưỡng cho các cành khác phát triển.

huong dan cach trong ca phe huu co nang suat cao va ben vung - Hướng dẫn cách trồng cà phê hữu cơ năng suất cao và bền vững·   Cung cấp chất hữu cơ cho đất

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, điều quan trọng khi trồng cây cà phê hữu cơ là bạn cần cung cấp thêm lượng phân hữu cơ cho đất để tăng độ tơi xốp và giúp cây phát triển bền vững.

Bạn nên bón các loại phân hữu cơ liên tục cho cây. Đối với phân động vật, bạn nên bón trước giai đoạn cây cà phê ra hoa để kích thích quá trình tăng trưởng.

Bên cạnh việc cung cấp thêm chất hữu cơ, bạn hãy kết hợp với việc làm cỏ để giúp cây phát triển tốt, không cạnh tranh hết các dưỡng chất của đất.

Ngoài chất hữu có, bạn cũng nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng để tăng năng suất cà phê khi thu hoạch, giúp cây cho năng suất cao và chất lượng.

Xem thêm: Cách chăm sóc trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao

·   Phòng ngừa sâu bệnh

Cây cà phê cũng không có nhiều sâu bệnh, tuy nhiên, bạn cần có các phương pháp phòng ngừa trước khi dịch bệnh phát triển.

Bạn cần vun đất và kiểm tra cây thường xuyên để có giải pháp khắc phục kịp thời khi sâu bệnh vừa mới xuất hiện. Nếu cây bị sâu bệnh, bạn cần xử lý nhanh chóng để không bị lây lan. Nếu bắt buộc thì bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng ít nhất.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng cà phê hữu cơ, hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng cà phê hữu cơ đạt chuẩn và thu hoạch được năng suất cao.

Các Bình Luận