Hướng dẫn cách trồng gừng đạt năng suất cao cho người mới bắt đầu

Gừng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong đời sống, giúp các món ăn được thơm ngon hơn. Tưởng chừng chỉ là một loại gia vị thông thường nhưng gừng lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.
So với các loại gia vị khác thì các trồng gừng tương đối đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên, để thu hoạch với năng suất cao thì cần thực hiện đúng các kỹ thuật cơ bản. Bạn hãy tìm hiểu cách trồng gừng đạt chuẩn năng suất cao dành cho người mới bắt đầu ngay dưới đây nhé!

Cách trồng gừng đạt năng suất cao

Thời vụ trồng gừng

Gừng có thể trồng vào quanh năm. Tuy nhiên, mỗi vùng miền ở Việt Nam sẽ có sự thay đổi về điều kiện khí hậu khác nhau nên mỗi vùng sẽ trồng vào từng mùa vụ riêng. Thông thường, miền Nam sẽ trồng khoảng tháng 4 – 5 , miền Bắc sẽ trồng vào mùa xuân.

Chọn giống gừng chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống gừng, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người sẽ lựa chọn một giống gừng phù hợp. Tuy nhiên, giống gừng Dé và gừng Trâu được trồng phổ biến nhất, hai giống này thường phát triển tốt và ít sâu bệnh.

Xem thêm: Hướng dẫn công nghệ trồng gừng đạt chuẩn cho năng suất cao gấp 3 lần

Chuẩn bị đất trồng gừng

Gừng sẽ phát triển rất tốt nếu được trồng trên vùng đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, độ thoát nước cao. Sau khi chọn đất trồng phù hợp, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ để đảm bảo đất được sạch tuyệt đối.

Tiến hành ủ gừng

Đây là giai đoạn rất quan trọng để giúp gừng nhanh nảy mầm và nhanh thu hoạch. Với những củ gừng giống có nhiều nhánh, bạn hãy tách riêng từng nhánh và nhúng các nhánh qua dung dịch thuốc trừ sâu nấm theo liều lượng phù hợp.
Sau khi nhúng xong, bạn hãy vớt gừng ra và để ráo nước. Khoảng sau 1 tuần ủ gừng, bạn hãy trải một lớp tro trấu dày khoảng 10 – 20 cm rồi xếp gừng thành từng đống cao khoảng 20 – 30 cm. Sau đó, bạn hãy phủ lên trên một lớp rơm thật kín và tưới nước giữ ẩm. Thời gian ủ gừng từ 15 – 20 ngày, sau khi củ gừng được lên mầm thì bạn có thể đem trồng.

Xem thêm: Cách trồng nghệ vàng nhanh thu hoạch, củ đạt chất lượng cao

Tiến hành trồng gừng

Bạn hãy lấy từng nhánh gừng đã lên mầm vùi sâu vào đất khoảng 2 – 3 cm. Bạn có thể rạch đất thành từng hàng thẳng rồi trồng. Khi trồng xong, bạn hãy lấp đất kỹ để củ gừng không bị chồi lên trên hoặc bị kiến, sâu bọ gây hại.

Tưới nước sau trồng

Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước dưới dạng phun nhẹ, duy trì mỗi ngày tưới 2 lần để giữ ẩm cho đất. Sau khi gừng đã ra lá thì bạn sẽ giảm tần suất tưới lại 1 ngày 1 lần.
Lưu ý, khi trời mưa nhiều, bạn không cần tưới nước mà cần phải làm rãnh để thoát nước tốt, tránh ngập úng và hư hỏng.

Bón phân cây gừng

Để gừng phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần phải bón phân để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để giúp đất trồng được tơi xốp, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Cách trồng cây nghệ vàng

Thu hoạch

Nếu bạn trồng và chăm sóc gừng đúng cách thì thường khoảng sau 7 – 8 tháng là gừng sẽ già, lá bắt đầu héo rụng là bạn có thể tiến hành thu hoạch gừng.
Tuy nhiên, khi gừng già và bắt đầu thu hoạch, bạn hãy ngưng tưới nước và đào thật nhẹ nhàng trong quá trình thu hoạch để tránh làm trầy xước và đứt rễ.
Như vậy, cách trồng gừng rất đơn giản, không phải tốn nhiều thời gian hay yêu cầu kỹ thuật trồng quá khắc khe. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trồng gừng hiệu quả, đạt năng suất cao và chất lượng. Chúc bạn thành công nhé!