Trồng nho bonsai – giống nho pháp lùn

Từ lâu, trồng và chơi cây bonsai đã trở thành sở thích và niềm đam mê của rất nhiều người yêu cây cảnh. Ngoài những giống cây bonsai thường gặp được nhiều người ưa chuộng như mai, hoa giấy, dừa bonsai,… thì hiện nay cây nho bonsai đã có thể được đưa vào danh sách những cây bonsai được yêu thích nhất năm 2020. Một trong những giống nho bonsai được trồng để làm cảnh đó chính là cây nho Pháp lùn.
Nếu như các giống nho truyền thống phải mất từ 2-3 năm mới cho ra quả, thì giống nho Pháp lùn chỉ mất 6 tháng để kết quả thành công, không những vậy còn cho sai trĩu cây. Giống nho Pháp lùn rất phù hợp với khí hậu Việt Nam, ít sâu bệnh nên ngoài trồng rồi uốn dáng thành cây nho bonsai, cây nho Pháp lùn còn được trồng ở quy mô lớn và mang lại năng suất thu hoạch cao, có giá trị kinh tế lớn. Ngoài đặc điểm dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh và ít sâu bệnh, cây nho Pháp lùn còn có tuổi thọ từ 10-15 năm, chịu hạn tốt và có sức sống mãnh liệt. Nếu chăm sóc tốt, tuổi tho của cây có thể kéo dài khoảng 20-25 năm.

Cách trồng nho xanh
Kỹ thuật trồng nho bonsai bằng hạt
Chuẩn bị

  • Hạt giống nho Pháp lùn.
  • Đất trồng: đất tơi xốp, có độ PH 5.5-7.5. Có thể trộn với xơ dừa.
  • Khăn giấy, bịch nilong để ươm mầm hạt nho.
  • Chậu trồng cây bonsai.
  • Phân bón, thuốc trừ sâu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nho không hạt đạt năng suất cao từ A – Z

Gieo hạt
Đầu tiên, bạn lấy khăn giấy đã được thấm hay được xịt lên một ít nước sạch với một lượng vừa đủ ẩm, bỏ hạt vào trong khăn giấy. Lưu ý không nên để khăn giấy quá ướt đẫm. Sau đó, gói lại nhẹ nhàng.
Tiếp theo, bỏ gói khăn giấy có chứa hạt giống vào bịch nilong, cột miệng bịch lại, rồi đem đặt ở ngăn đựng rau trong tủ lạnh. Thỉnh thoảng, các bạn nên mở bịch nilong ra kiểm tra xem, nếu thấy khăn giấy quá ướt thì bỏ thêm khăn giấy vào, nếu khăn giấy quá khô thì xịt thêm ít nước để hạt giống có độ ẩm thích hợp cho việc nảy mầm.
Sau thời gian 3 tháng, hạt bắt đầu nảy mầm. Lấy hạt ra và trồng vào chậu có đất đã được chuẩn bị sẵn. Trồng hạt sâu từ 1.5-2cm. Sau đó, tưới nước sau khi đã gieo hạt vào chậu.
Tiến hành trồng
Khi cây con đã đạt chiều cao khoảng 8-10 cm. Bạn đem cây con trồng vào chậu rộng hơn. Cây đạt chất lượng và phát triển khỏe mạnh giai đoạn đầu là cây có độ cao khoảng 30-32 cm, có bộ rế khỏe mạnh và có ít nhất từ 6-7 chiếc lá.
Bạn cần đặt cây nho Pháp lùn ở nơi có đủ ánh nắng, thoát nước tốt, cây nho cần 7-8 tiếng ánh nắng toàn phần mỗi ngày.
Uốn dáng và chăm sóc cho cây nho Pháp lùn để tạo thành nho bonsai
Uốn tạo dáng cây nho bonsai
Bạn có thể hàn khung sắt làm giàn cho nho bonsai. Một số loại dây uốn cành mà những người chơi cây nho bonsai nói riêng và các cây bonsai nói chung  thường chọn là dây kẽm, chì, đồng, dây có vải quấn quanh. Không nên dùng dây sắt để quấn vì chúng dễ bị gỉ, sét, in vết lên cây không đẹp.
Dựng một cây cọc cắm sâu xuống đất gần gốc cây nho để làm trụ. Sau đó bắt đầu uốn thân cây nho Pháp lùn trước rồi đến cành chính, tiếp theo là uốn tạo dáng cho những cành quanh thân cây nho. Uốn theo hình dáng đã được định hình trước, cắm một đầu dậy vào mâm để tạo điểm cố định. Không nên quấn quá chặt hay lỏng tay.  Thân cây nho bonsai thường yếu nên cần phải làm cẩn thận và chậm rãi. Thời gian thích hợp để tháo dây quấn tạo dáng cho cây nho bonsai là từ 3-4 tháng và có thể uốn lại cành nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Xem thêm: Cách trồng nho pháp lùn & nên trồng nho vào mùa nào?

Chăm sóc cây nho bonsai
Việc chăm sóc cho cây nho rất quan trọng, để cây nho bonsai có dáng đẹp và nhiều trái. Thường xuyên dọn dẹp gốc nho luôn sạch sẽ, nhổ cỏ quanh gốc để cây không bị chết. Vì nếu gốc nho không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến sâu bệnh. Tủ thêm sơ dừa quanh gốc để luôn giữ ẩm cho cây.
Cắt tỉa cành
Khoảng từ 4-5 tháng sau khi trồng, khi các cành cấp hai đã hóa gỗ, thân màu nâu, mắt đã nổi rõ, thì tiến hành cắt hết cành có lá để cho ra trái.
Ngừa sâu bệnh
Khi cây nho bonsai có dấu hiệu bị bệnh cần phun thuốc trị bệnh kịp thời. Phun liên tục trong hai tuần liên tục và hai ngày liên tiếp nhau. Bên cạnh đó, có thể sử dụng những gói thuốc phun kích lá, kích quả để cây bonsai đẹp hơn.

Xem thêm: Share cách trồng nho sân thượng sai quả ít bị sâu bệnh không phải ai cũng biết

Tưới nước
Chúng ta tiên hành tưới từ 5-6 ngày/lần. Lưu ý không tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng gây thối rễ.
Để trồng cây nho bonsai, chúng ta cần phải tỉ mĩ và chăm chút cho từng giai đoạn để có được thành quả tốt nhất và đáng mong đợi nhất. Chúc các bạn thành công.