trong quyt lam giau hanh trinh lot xac cua nguoi nong dan nam bo 3 scaled - Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ. Không là những nghiên cứu, phát minh đồ sộ, hay những mô hình chăn nuôi có tầm cỡ hàng nghìn con, chỉ đơn giản là một vườn cây nông nghiệp canh tác khoa học dựa trên nền tảng truyền thống của ông cha ngày xưa. Những người nông dân đã gặt hái được sự thành công to lớn từ công lao mà họ đã bỏ ra, đặc biệt hơn, đó là sự khẳng định bản thân họ đã dám nghĩ dám làm để lột xác vươn lên trên chính mảnh đất của quê hương.

trong quyt lam giau hanh trinh lot xac cua nguoi nong dan nam bo 1 1024x1024 - Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Điểm chung làm nên thành công của người nông dân Nam Bộ

Hầu hết các mô hình làm giàu của người nông dân ở Miền tây đều có những nét chung nhất định. Đó chính là sự đa dạng trong canh tác, người dân luôn biết cách làm mới phương pháp thâm canh của mình bằng cách kết hợp song song nhiều yếu tố kinh tế khác nhau để mang lại lợi nhuận lớn cho bản thân.

Nhờ vào những thuận lợi về địa hình, đất trồng cũng như tưới tiêu và cả điều kiện thời tiết, mô hình hàng đầu mà người dân Miền Tây luôn áp dụng để thành công trong nông nghiệp chính là “ Vườn – Ao – Chuồng”. Với tất cả những gì mẹ thiên nhiên ban tặng cùng một tư duy đổi mới thì còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi nhà vườn nơi đây đều sở hữu một vườn cây năng suất hàng trăm tấn, một ao cá an toàn và một khu vực chăn nuôi hiệu quả hàng năm đó cũng là nguồn phân hữu cơ tốt nhất cho vườn cây nhà mình.

Tất cả đã làm nên một bức tranh tổng thể nhiều màu sắc cho sự phát triển của nền kinh tế Nam Bộ, đây là những bước tiến to lớn để nền nông nghiệp Việt Nam có cơ hội vươn tầm thế giới và thực tế nhất vẫn là sự vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất của ông cha.

trong quyt lam giau hanh trinh lot xac cua nguoi nong dan nam bo 2 1024x1024 - Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Làm giàu từ cây quýt – hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Về miền tây, vượt thêm vài chục cây số chia tay những cách đồng mênh mông đến vùng với vùng đất sen hồng Đồng Tháp, theo năm tháng cùng với những hỗ trợ từ địa phương người nông dân nơi đây đã thật sự vươn lên làm giàu từ những cây quýt ngọt lịm. Ở Lai Vung chúng ta sẽ không khó để thấy hàng trăm hecta quýt hồng trĩu nặng quả, hết nhà vườn này đến vườn khác cứ liên tiếp nhau, tất cả là minh chứng cho sự thay da đổi thịt từ mô hình phát triển nông nghiệp ở miền đất phù sa.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng quýt sai quả đơn giản nhất hiện nay

Bên cạnh những vườn hoa kiểng đầy màu sắc của làng nghề Sa Đéc hay những cánh đồng sen rực rở ở vùng đất Tam Nông, nông dân Lai Vung đã trở thành những chuyên gia trong mô hình trồng quýt độc đáo. Một vài ông bà chủ vườn quýt cho biết, chỉ với một mảnh vườn rộng hơn hai hecta đất họ có thể đào ao thả cá, xây chuồng nuôi gia súc và làm giàu từ giống cây quýt Hồng nổi tiếng. Lợi nhuận mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng, trang trải cuộc sống gia đình, cho con ăn học và có dư để sống một cuộc sống khá ổn định và tiếp tục phát triển tên tuổi của vùng đất quê hương.

Nhiều năm qua, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã tạo điều kiện cho người nông dân địa phương có điều kiện thật tốt để vươn lên từ cây quýt, đến hiện tại thương hiệu quýt hồng Lai Vung đã không còn quá xa lạ với người dân trong nước. Tất cả là mô hình phát triển riêng của người dân nơi đây, đó cũng là một màu sắc mới làm phong phú nguồn lợi kinh tế cho người nông dân Nam Bộ.

trong quyt lam giau hanh trinh lot xac cua nguoi nong dan nam bo 3 1024x1024 - Trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ

Chia sẻ về phương pháp canh tác cây quýt

Một chút chia sẻ về phương pháp canh tác cây quýt hiện đại của người dân huyện Lai Vung. Không còn là phương pháp canh tác xưa cũ của ông cha ta khi điều kiện khoa học còn lạc hậu, nguồn thu không ổn định vì nhu cầu không xác định,… không còn sự đổ gục liên tiếp của những vườn cây có múi thay vào đó phải là sự be bờ, lên mô trồng thêm nhiều vườn quýt mới khi được áp dụng hoàn hảo các kỹ thuật canh tác hiện đại theo chuẩn VietGap cùng đầu ra ổn định từ sự góp sức của chính quyền địa phương. Nhờ đó, theo năm tháng tên tuổi của cây quýt ngày càng vươn xa đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngoài giống quýt hồng, tận dụng nhiều kỹ thuật khoa học hiện đại từ kỹ thuật cắt ghép đến chăm sóc, làm hoa và cho trái, giống quýt đường cũng được người dân nơi đây du nhập và thâm canh làm giàu. Có những lợi thế về thời gian và đặc tính thu hoạch nhiều lần trong năm, năng suất của cây quýt đường không tập trung với số lượng lớn nhưng nó đồng đều và đem lại nguồn thu khá ổn định trong năm. Từ đó, danh tiếng “vùng đất của cây quýt” ở vùng đất trù phú này ngày càng lan rộng nhờ những thu nhập tương đối cao thậm chí là sự lột xác đổi đời từ cây quýt.

Chúng ta thừa biết rằng, có rất rất nhiều mô hình thâm canh sản xuất hiệu quả và phát triển nguồn thu cho người nông dân trên cả nước. Thế nhưng, câu chuyện trồng quýt làm giàu hành trình lột xác của người nông dân Nam Bộ đã quá nổi tiếng, đó là những tấm gương sáng để chúng ta học tập và phát triển góp phần đẩy mạnh kinh tế nông nghiệp đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra thế giới.

Các Bình Luận