...

7 Điều cần biết trước khi trồng bưởi 5 roi bạn tuyệt đối không được bỏ qua

Bưởi 5 roi là một giống bưởi đang được ưa chuộng trên thị trường. Đây là một giống bưởi có giá trị kinh tế cao và dễ trồng, tuy nhiên, hầu hết, bà con thường thất bại và không đạt được năng suất như mong muốn vì có một số sơ xuất. Để đạt năng suất cao quanh năm, bạn cần phải lưu ý 5 vấn đề dưới đây nhé!

7 lưu ý khi trồng bưởi 5 roi

Nên trồng trên vùng đất tốt

Đối với bưởi 5 roi, bạn có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng nếu trồng trên đât xấu sẽ phải đầu tư nhiều, tốn nhiều khoảng chi phí. Do đó, bạn nên trồng bưởi 5 roi trên vùng đất tốt để cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cũng như giảm chi phi trong quá trình chăm sóc, tăng cao lợi nhuận.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng bưởi phúc trạch

Chú ý đến nhiệt độ khi trồng

Có thể nói rằng, nhiệt độ là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng nhiều đến năng suất thu hoạch bưởi. Đối với bưởi 5 roi, bạn nên trồng ở những nơi có nhiệt độ từ 23 – 29ºC, nhiệt độ không có nhiều thay đổi. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì sự phát triển của cây bưởi 5 roi cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Tầng canh tác đất phải dày

Bạn nên trồng bưởi 5 roi trên vùng đất có tầng canh tác dày trên 1m, có độ thoát nước tốt, giàu mùn, tơi xốp. Nếu bạn trồng đất với tầng canh tác quá thấp thì cây bưởi sẽ khó có thể phát triển tốt, dễ bị ngập úng và khả năng thoát nước chậm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng Bưởi không hạt đúng cách năng suất cao

Bón phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây bưởi 5 roi

Việc bón phân vô cùng quan trọng, bạn cần phải bón sao cho phù hợp với từng thời kỳ bưởi phát triển để đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là ở thời kỳ kinh doanh. Để bưởi 5 roi phát triển tốt, bạn có thể tham khảo lượng phân bón cho cây dưới đây:

  • Khi đang giai đoạn kinh doanh, bón 15 tấn phân chuồng hoại mục mỗi cây. Kết hợp với 250 kg đạm urê + 300 kg vôi bột + 300 kg kali.
  • Sau khi thu hoạch, bạn hãy bón 100% phân hữu cơ kết hợp với vôi bột và phân lân.

Đảm bảo lượng nước tưới

Bưởi 5 roi rất cần nước, do đó, bạn cần phải tưới nước thường xuyên sao cho đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý không nên tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng, thối rễ và chết cây.

Phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu

Rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng quả, sâu bệnh có thể xuất hiện và phát triển bất kỳ lúc nào mà bạn không thể nào xử lý kịp.
Chính vì thế, bạn cần phải phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu, xử lý nhanh chóng khi sâu bệnh vừa mới xuất hiện, phòng ngừa tình trạng sâu bệnh phát triển nhanh.
Nếu sâu bệnh đã hình thành thì bạn hãy chặt bỏ những càng đang bị sâu bệnh. Nếu xuất hiện quá nhiều thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu nhưng không được sử dụng quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế sau này.

Xem thêm: Cách trồng bưởi ngon và cho năng suất cao

Thu hoạch thật cẩn thật

Quá trình thu hoạch cũng rất quan trọng, bạn cần phải thu hoạch cẩn thận, các thao tác phải nhẹ nhàng để không làm dập hay trầy xước quả. Nếu quả bị trầy xước sẽ mất giá trị kinh tế, lợi nhuận cũng bị giảm theo.
Như vậy, trê đây là toàn bộ 7 điều bạn cần phải biết khi trồng bưởi 5 roi. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng bưởi 5 roi thành công nhé!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.