cach phan biet tinh bot nghe nguyen chat va tinh bot nghe pha 3 - Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha

Giá tinh bột nghệ trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 800.000 đồng trên 1kg. Vì chạy theo lợi nhuận mà không ít người bán hàng đã bán ra những sản phẩm tinh bột nghệ pha kém chất lượng với giá rất rẻ, chỉ dao động từ 150.000-200.000 đồng khiến nhiều người sử dụng “tiền mất tật mang”. Vậy làm thế nào thế phân biệt được tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha?

cach phan biet tinh bot nghe nguyen chat va tinh bot nghe pha 1 - Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ phaTinh bột nghệ nguyên chất là chế phẩm được làm từ nghệ tươi. Sau khi trải qua quá trình sấy khô và nghiền nhỏ, sàng lọc chất xơ và các tạp chất. Sau đó, đưa vào máy sấy lạnh để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là giữ nguyên hàm lượng curcumin ở mức cao nhất có trong nghệ.

Để sản xuất ra một kilogram tinh bột nghệ cần tới hơn 20-30kg nghệ tươi. Tuy nhiên, để giảm giá thành xuống mức thấp nhất và cho ra nhiều thành phẩm tinh bột nghệ và kiếm lợi nhuận cao nhất, người bán đã trộn bột nghệ chưa qua tinh chế với bột mì, bột sắn,.. Đồng thời cho thêm phẩm màu để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể mắc các chứng táo bón và nhiều bệnh gây nóng cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, có nhiều cách để phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha như sau.

Xem thêm: Công dụng của tinh bột nghệ đối với đời sống con người

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha bằng cảm quan

Bằng cách gửi mùi, tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có mùi rất nhẹ và gần như không gửi thấy. Còn tinh bột nghệ pha sẽ nghe mùi nghệ nhẹ và gửi thấy thoang thoảng mùi nghệ.

Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có màu vàng tươi, đều màu và sáng. Khi ta sờ vào tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có cảm giác mịn, xốp và hoàn toàn không bị vón cục.

Tinh bột nghệ pha sẽ có màu vàng nhạt, vàng sẫm hay trắng đục vì chúng đã được pha với các tạp chất khác như bột mì, bột sắn, bột năng,… làm mất đi màu tự nhiên của nó. Tuy nhiên, nếu trộn với phẩm màu tinh bột nghệ pha cũng có thể có màu giống tinh bột nghệ nguyên chất, vì vậy gây khó khăn trong quá trình nhận biết. Tinh bột nghệ pha sẽ không có độ mịn và xốp tuyệt đối như tinh bột nghệ nguyên chất và thường bị xơ hay vón cục.

cach phan biet tinh bot nghe nguyen chat va tinh bot nghe pha 2 - Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ phaBôi lên da và quan sát bằng mắt thường

Khi dùng tinh bột nghệ để đắp mặt dưỡng da hoặc lên vùng cánh tay, chân. Nếu là tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không lưu lại màu vàng trên da. Còn đối với tinh bột nghệ pha sẽ lưu lại màu vàng trên da và khá khó khăn trong việc tẩy sạch màu, bạn phải rửa qua nước nhiều lần và cọ rửa kỹ làn da của mình.

Hòa tan vào nước ấm để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay tinh bột nghệ pha

Bạn cần chuẩn bị một ly nước ấm (khoảng 65-70 độ C). Sau đó, lấy tinh bột nghệ mình có bỏ vào hai muỗng cà phê, đợi từ 15-20 phút cho tinh bột nghệ lắng xuống, lưu ý không được quậy hỗn hợp trên vào nhau. Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ được hòa trong nước không có cặn và không có dầu nghệ. Còn tinh bột nghệ pha sẽ hòa tan vào nước ít lắng cặn, và nổi váng dầu nghệ.

Xem thêm: 2 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha bằng nước giặt quần áo

Tinh bột nghệ nguyên chất sau khi tinh chế sẽ giữ được hàm lượng curcumin ở mức cao nhất và nước giặt quần áo sẽ có tính kiềm. Theo các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng hợp chất curcumin khi kết hợp với dung dịch có tính kiềm sẽ chuyển sang màu đỏ bầm.

Bạn cần chuẩn bị một cốc có chứa nước giặt hoặc bột giặt quần áo, sau đó hòa tan với một lượng nước nhỏ. Bạn đổ tinh bột nghệ vào và trộn đều, nếu hỗn hợp trên cho màu đỏ bầm thì tinh bột nghệ nguyên chất, còn ra màu nâu sẫm hay nâu xỉn thì tinh bột nghệ pha. Hoạt chất curcumin có trong tinh bột nghệ càng cao thì cho màu đỏ bầm càng đậm.

cach phan biet tinh bot nghe nguyen chat va tinh bot nghe pha 3 - Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ phaTác hại mang lại khi dùng tinh bột nghệ pha tạp

Hàng giả, kém chất lượng luôn mang đến cho người dùng những trải nghiệm không mấy tốt đẹp. Nếu như sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất sẽ mang lại nhiều công dụng cho việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe, tác dụng to lớn đối với làm đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây củ nghệ và chế biến tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ pha sẽ khiến người dùng gặp những trường hợp như nóng trong người, da nóng, bị nổi ửng đỏ, viêm nhiễm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, làm tổn hại đến gan và nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng gây ra ảnh hưởng nặng nề với sức khỏe và cơ thể.

Hãy là những người dùng thông mình để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng. Bài viết này hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích về cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và tinh bột nghệ pha cho quý bạn đọc.

Các Bình Luận