cay bon bon thai lan 3 - Cây bòn bon thái lan

Cây bòn bon thái lan

Khi nhắc đến những loại trái cây gắn liên với tuổi thơ của nhiều người, chắc chắn trái bòn bon sẽ nằm trong danh sách đó. Với vị thơm ngon, ngọt và có vị hơi chua đã ghi đậm dấu ấn trong lòng mỗi người. Không những vậy, cây bòn bon Thái Lan còn mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

cay bon bon thai lan 1 - Cây bòn bon thái lanGiới thiệu về cây bòn bon Thái Lan

Cây bòn bon Thái còn có tên gọi khác là cây dâu da Thái và tên khoa học là Lansium domesticum, thuộc họ thầu dầu và là cây ăn quả nhiệt đới.

Cây bòn bon Thái là cây thuộc thân gỗ, cây có chiều cao khoảng 10-15 mét, có lá dày, phiến lá to, dạng thuôn dài, thay đổi theo mùa. Quả và hoa mọc thành chuỗi dài từ thân và cành lớn của cây. Quả bòn bon có dạng hình tròn, khi quả còn non vỏ có màu xanh đậm, khi chín vỏ có màu vàng. Bên trong mỗi quả chứa từ 6-7 múi, mọng nước, có màu trắng đục, khi chín múi gần như trong suốt và có hạt trong mỗi múi. Càng chín, quả càng ngọt và có mùi thơm rất đặc trưng.

Cây bòn bon có giá trị lớn về gỗ, ngoài ra còn có tác dụng phòng hộ và che phủ đất. Cây bòn bon ra hoa và đậu quả quanh năm nên ít bị sâu bệnh và bị mất mùa.

Xem thêm: Cây bòn bon có tác dụng gì? giống cây bòn bon bán ở đâu?

Điều kiện để cây bòn bon Thái Lan sinh trưởng và phát triển

Điều kiện ánh sáng: cây bòn bin sinh trưởng và phát triển mạnh ở điều kiện ánh sáng 30-60%.

Nhiệt độ: trong khoảng 24-32 độ C.

Độ cao: dưới 1000m.

Lượng mưa: cây thường thích nghi với khí hậu nóng ẩm, lượng mưa từ 1000-1500mm trở nên được phân bố đều.

Là cây ưa mát nên cần trồng xen canh với các loại cây có tán lớn hoặc che mát cho cây trong khoảng 1-2 năm đầu tiên.

Thời vụ trồng: cây trồng quanh năm, thích hợp trồng vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8.

Sau khi trồng khoảng 2 năm, cây sẽ ra hoa và cho thu hoạch quả.

cay bon bon thai lan 2 - Cây bòn bon thái lanTrồng cây bòn bon Thái Lan

Yêu cầu về đất trồng:

  • Cây bòn bon Thái không kén đất trồng và có thể trồng ở bất cứ đất nào như đất thịt pha cát, đất bazan,.. kể cả đất ở đồng bằng hay miền núi. Đất trồng nên thoát nước tốt và ít bị ngập úng.
  • Trước khi trồng, đất cần được cày bừa kỹ, không bị nhiễm chua (có thể dùng vôi khử chua), bị nhiễm sâu bọ hay dịch bệnh. Cần làm sạch cỏ phần đất trồng để tránh trường hợp cỏ xâm lấn và hút chất dinh dưỡng của cây.
  • Mật độ trồng cây phù hợp 160-250 cây/ha, cây cách cây 8*8 mét. Đào hố trồng có đường kính 50cm, có chiều sâu khoảng 15cm.
  • Sau khi cày bừa và xới đất cần bót lót bằng cách trộn đất với tro trấu và phân chuồng hoại mục, ủ đất một tháng trước khi tiến hành trồng cây.

Xem thêm: Quy trình trồng cây bòn bon, hướng dẫn cách trồng đạt năng xuất cao

Chọn giống cây bòn bon Thái Lan: cần chọn cây giống khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, không bị nhiễm sâu bệnh và không bị cụt ngọn.

Kỹ thuật trồng cây bòn bon Thái Lan:

  • Có ba phương pháp trồng cây đó chính là giâm cành, chiết cành và trồng bằng bầu.
  • Hiện nay, mọi người thường trồng cây bòn bon Thái bằng bầu cây giống. Đầu tiên chúng ta dùng dao cắt bỏ phần đáy bầu của cây, tiếp đó đặt cây vào trung tâm của hố trồng sao cho bầu cây nhô lên khỏi mặt hố khoảng 5cm, kéo nhẹ từ từ để tháo bọc nilong rồi tiến hành lấp và ém đất xung quanh.
  • Sau đó, chúng ta phủ một lớp đất mỏng khoảng 2cm lên trên mặt bầu, cắm cọc đễ giữ cho cây không bị ngã và lung lay.
  • Chúng ta có thể lấy cỏ khô phủ gốc cây mới trồng và tưới nước cho từng cây.

cay bon bon thai lan 3 - Cây bòn bon thái lanCách chăm sóc cây bòn bon Thái Lan

Tưới nước: cây bòn bon Thái là cây ưa ẩm, vì vậy cung cấp đủ nước cần thiết thường xuyên cho cây là vô cùng quan trọng. Không để cây rơi vào tình trạng khô gốc, mất nước, tuy nhiên cũng không được tưới quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cây bị ngập úng và chết.

Bón phân cho cây: là cây sống lâu năm nên cần bón phân đều đặn hằng năm để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Bón phân định kì hằng năm bằng NPK.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây bòn bon Thái từ a-z, công thức hiệu quả nhất

Theo dõi sự phát triển của cây để bón phân cho phù hợp. Bón thêm phân chuồng thì càng tốt.

Làm cỏ, vun gốc: cần làm cỏ thường xuyên xung quanh khu vực gốc cây để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây. Sau hai năm, cắt tỉa cành, để cây ra cành, nhánh nhiều hơn và quả sai hơn.

Cây bòn bon Thái Lan là một loại cây trồng lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Qua bài viết này, mong muốn có thể mang đến cho quý đọc giả những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bòn bon Thái Lan một cách hiệu quả và bổ ích.

Các Bình Luận