Có nên trồng cây me rừng hay không? Sự thật về cây me rừng

Me rừng là một loại cây trồng mọc hoang dã ở vùng Tây Bắc và Việt Bắc. Qủa và lá của me rừng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt đối với sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt, có thể sử dụng để điều trị một số căn bệnh. Vậy có nên trồng cây me rừng hay không? Bạn hãy tìm hiểu về loại cây này ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây me rừng

Cây me rừng còn gọi là chùm ruột núi, cây mọc cao khoảng 5 – 7m, các lá mọc tròn nhỏ, xếp gọn vào nhau ở hai bên trông rất đẹp và đều. Qủa me rừng có dạng hình cầu to, khía bên ngoài quả rất mờ, quả thịt có thể ăn được.
Hạt của quả me rừng ở dạng 3 cạnh có màu hồng nhạt. Khi tươi, quả có màu xanh vàng và mọng nước. Khi khô thì các quả sẽ thành nang. Cây này được mọc hoang và cho quả nhiều, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng me đơn giản cho quả trĩu cành

Cây me rừng thường mọc ở đâu?

Hiện nay, cây me rừng thường mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới như: Ấn độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Malaixia và cả Việt Nam.
Ở Việt Nam, cây me rừng thường mọc ở Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Cao Bằng. Cây thường mọc hoang ở những trảng cây bụi khô, chúng rất có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt nên không mọc và cho quả ở nhiều nơi, không cần sự chăm sóc của con người.

Cây me rừng có công dụng gì?

Từ thân gỗ, lá và quả của cây me rừng đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phần gỗ của cây có thể sử dụng làm gỗ nhỏ. Đối với phần rễ, lá và quả có thể sử dụng để làm thuốc chữa một số căn bệnh như: sốt, đau răng, đau họng, tiểu đường, tăng sức đề kháng.
Trong đông y, quả me rừng còn được sử dụng để làm vị thuốc điều trị một số căn bệnh như:

 • Điều trị xuất huyết.
 • Điều trị tiêu chảy.
 • Chữa viêm ngứa da.
 • Chữa viêm ruột.
 • Chữa lao hạch.
 • Chữa bạch huyết.
 • Chữa huyết áp cao.

Xem thêm: Share kỹ thuật trồng me bonsai chưa ai từng tiết lộ

Vậy có nên trồng cây me rừng hay không?

Cây me rừng mang lại nhiều lợi ích, có thể sử dụng để đièu trì một số căn bệnh. Tuy nhiên, đa phần, loại cây này được mọc hoang dại ở trong các khu rừng, vừng núi. Vì cây mọc hoang nên có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt, có thể trồng ở những vùng đất khô cằn, do đó, bạn có thể trồng trong khu vườn của mình để tận dụng khi cần thiết.
Cây me rừng có khả năng chịu hạn, ưa sáng, có thể trồng ở vùng đất bị thoái hóa mạnh, nhiều đá. Bạn có thể trồng tại những nơi không bị ngập úng, đất chặt để cây phát triển tốt hơn.
Bạn có thể trồng cây me rừng vào mùa khô, thường thì cây sẽ cho hoa vào tháng 3 – 4, cho quả vào tháng 8. Bạn có thể thu hoạch quả để ăn hoặc bán cho các nhà thuốc đông y giúp chữa bệnh.

Xem thêm: Bật mí kỹ thuật trồng me ngọt hơn cả me Thái

Một số lưu ý khi trồng cây me rừng

Cây me rừng tương đối dễ trồng, bạn có thể trồng tại nhà để sử dụng khi thật sự cần thiết. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không được trồng cây ở những vùng đất bị ngập úng.
 • Không nên tưới nước quá nhiều.
 • Không sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu.
 • Sử dụng đúng cách, không nên lạm dụng quá nhiều.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y trước khi sử dụng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin khi trồng cây me rừng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được có nên trồng cây me rừng hay không và loại cây này có công dụng gì với sức khỏe con người nhé!

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.