huong dan cach trong cay quyt duong nang suat cao it sau benh 2 - Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao ít sâu bệnh

Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao ít sâu bệnh

Quýt đường là một loại cây ăn quả được thị trường ưa chuộng, quýt ngọt thơm và có giá trị dinh dưỡng rất cao. So với một số giống quýt khác thì quýt đường có giá trị kinh tế rất cao, hiện được nhiều bà con trồng để cải thiện kinh tế nông nghiệp.

Việc trồng quýt đường không quá khó cũng không quá dễ, người trồng cần áp dụng đúng kỹ thuật đạt được năng suất cao. Hôm nay Máy Nông Nghiệp Xanh hướng dẫn bạn cách trồng cây quýt đường năng suất cao bền vững. Bạn hãy tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong cay quyt duong nang suat cao it sau benh 1 - Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao ít sâu bệnhHướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao

Thời vụ và mật độ trồng

Quýt đường thích hợp khi trồng vào những mùa khô ráo, tức khoảng tháng 4 – 5 dương lịch. Bạn nên ưu tiên trồng vào những ngày trời khô ráo và không mưa.

Tùy vào từng vùng đất và diện tích đất trồng, quýt đường sẽ trồng với mật độ khác nhau. Bạn có thể trồng quýt đường với khoảng cách 5m x 5m hoặc 6m x 6m. Tuy nhiên, bạn nên trồng quýt đường với khoảng cách phù hợp, không nên trồng quá dày, sẽ dễ phát sinh nhiều sâu bệnh, đồng thời cũng khó khăn hơn trong việc chăm sóc và thu hoạch.

Xem thêm: Thủ thuật trồng quýt hồng Lai Vung chất lượng cao

Chuẩn bị đất trồng

Quýt đường không kén đất, bạn có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên để quýt cho năng suất cao thì bạn nên trồng trên đất thịt pha, khả năng thoát nước tốt và tầng canh tác đất dày tối thiểu 0.5m.

Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, bạn hãy đào hố và xử lý đất trước khi trồng 20 – 25 ngày. Kích thước hố trồng phù hợp nhất là 60cm x 60cm x 60cm. Mỗi hố sẽ cần bón lót với 30 – 50kg phân chuồng hoại mục để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho đất. Lượng phân bón sẽ được trộn với đất mặt và lấp đầy hố.

huong dan cach trong cay quyt duong nang suat cao it sau benh 2 - Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao ít sâu bệnhTiến hành trồng cây quýt đường

Khi tiến hành trồng cây quýt đường, bạn hãy đào một lỗ vừa đủ ở giữa hố rồi nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilon bầu đất, đặt cây vào hố sao cho chắc chắn và thẳng đứng.

Cuối cùng là bạn lấp đất lại và nén chặt đất xung quanh gốc. Trong quá trình rạch bao nilon, bạn phải hết sức cẩn thận, không được làm vỡ bầu đất nhé.

Chăm sóc cây quýt đường

·    Tưới nước:

Bạn không cần phải tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ cần đảm bảo đủ ẩm để rễ không bị ngập úng. Trong 2 tháng đầu sau trồng, bạn hãy thường xuyên tưới nước để cây được phục hồi và nhanh ra rễ mới.

Vào mùa khô, bạn nên dùng rơm rạ, cỏ khô để phủ xung quanh gốc cây, tránh bị mất nước và tiết kiệm được nguồn nước tưới cho cây quýt đường.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý, vào thời kỳ quýt đường ra hoa, bạn nên ngưng tưới nước để tăng khả năng đậu quả. Tuy nhiên, nếu trong quá trình ngưng tưới, cây bị héo thì bạn hãy tưới thêm ít nước để cây tiếp tục trổ hoa và phát triển.

Xem thêm: Bí quyết trồng quýt Thái Lan của người dân miền Tây

·   Bón phân:

Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn hãy bón phân bổ sung thêm dưỡng chất. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, bạn sẽ bón phân với liều lượng khác nhau.

Để quýt đường phát triển bền vững, bạn nên ưu tiên bón phân hưu cơ và các nguyên tố vi lượng thay vì phải bón quá nhiều phân hóa học, vừa hại đất vừa không tốn cho cây trồng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, dẫn đến giá trị kinh tế thấp.

·    Phòng trừ sâu bệnh hại:

Khi trồng quýt đường thường xuất hiện nhiều sâu bệnh hại như sâu bò vẽ bùa. Bạn hãy sử dụng thuốc BI58 0,2% hoặc Wofatox 0,1 – 0,2% để phun cho cây vào tháng 4 – 10.

Khi vào mùa đông, bạn hãy dùng thuốc Wofatox 0,1 – 0,2% phun lên cây để phòng ngừa nhện đỏ và nhện trắng. Từ tháng 2 – 4 thì phun Wofatox 0,2% để phòng ngừa sâu nhớt.

Trong quá trình chăm sóc cây quýt đường, bạn cần theo dõi và kiểm tra cây thường xuyên để nhận biết các dấu hiệu sâu bệnh hại sớm nhất, từ đó các cách khắc phục kịp thời.

huong dan cach trong cay quyt duong nang suat cao it sau benh 3 - Hướng dẫn cách trồng cây quýt đường năng suất cao ít sâu bệnh·    Cắt tỉa cành:

Tỉa cành là một trong những công đoạn rất quan trọng, quyết định nhiều đến năng suất của cây. Mỗi cây chỉ nên để làm 6 – 8 mầm khỏe mạnh nhất, từ đó cắt tỉa thành các cành cấp 1 và cấp 2, 3.

Vào giai đoạn quýt ra hoa, bạn cần cắt bỏ hết các cành già, héo, cành tăm kéo phát triển để cây tập trung dưỡng chất nuôi trái. Sau khi thu hoạch, bạn cũng cần phải cắt tỉa càn già, cành sâu bệnh để cây phát triển tốt cho những vụ sau.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng quýt không hạt đạt chuẩn năng suất cao

Thu hoạch

Từ khi cây ra hoa đến khi bắt đầu thu hoạch mất khoảng 8 – 10 tháng. Chọn những ngày trời khô ráo để thu hoạch, tuyệt đối không nên thu hoạch quýt đường sau khi trời mưa, sẽ làm quýt bị nhạt và không còn thơm ngon.

Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây quýt đường đạt chuẩn cho năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thành công và thu hoạch được năng suất cao, bền vững nhé!

Các Bình Luận