huong dan cach trong rau ma don gian hieu qua tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – Z

Rau má là một loại rau rất thông dụng và vô cùng bổ ích, không chỉ sử dụng để chế biến ra các món ăn mà còn được dùng vào nhiều mục đích giúp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

So với các loại cây trồng khác thì rau má rất dễ trồng, khả năng sinh trưởng rất tốt. Tuy nhiên, để rau má cho năng suất cao và chất lượng thì cần phải trồng đúng kỹ thuật. Vậy cách trồng rau má như thế nào? Bạn hãy cũng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu các trồng rau má hiệu quả đơn giản ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong rau ma don gian hieu qua tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – ZCách trồng rau má đơn giản từ A – Z

Chuẩn bị đất trồng

Rau má có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để rau má sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng trên đất thịt pha cát, hoặc đất phèn. Đất trồng rau má phải đảm bảo độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

Nếu không tìm được vùng đất trồng phù hợp thì bạn có thể mua sẵn tại các trung tâm cây giống hoặc trộn đất với các loại phân bò, xơ dứa, phân gà, vỏ trấu,…

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng rau má thủy sinh trong nước đẹp hợp phong thủy

Chọn hạt giống

Trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống rau má, tùy vào sở thích và nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn loại hạt giống phù hợp nhất.

Dù chọn bất kỳ loại hạt giống nào, bạn cũng cần chọn mua loại hạt chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khả năng nhảy mầm cao. Để an tâm, bạn có thể tìm mua hạt giống rau má tại các trung tâm hạt giống uy tín nhất.

huong dan cach trong rau ma don gian hieu qua tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – ZGieo hạt

Rau má cho khả năng nảy mầm rất nhanh và tốt nên bạn không cần phải ngâm hạt trong nước. Đầu tiên, bạn hãy rạch đất thành từng hàng thẳng, sau đó, rải hạt giống rau má trực tiếp xuống đất, chỉ nên rải với mật độ vừa phải, không được quá dày.

Sau khi đã gieo hạt xong, bạn hãy đấp một lớp đất mỏng lên các hàng đã rạch, sau đó tưới nước dưới dạng phun sương để giữ ẩm và không bị trôi hạt.

Vào những ngày gieo đầu, bạn nên dùng rơm rạ khô hoặc bạt plastic để che phủ giúp giữ ẩm, tăng cao khả năng nảy mầm. Sau 3 – 5 ngày, bạn hãy tháo lớp che phủ ra để hạt được đón ánh sáng và phát triển.

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật trồng rau má tại nhà trong thùng xốp tươi tốt “NÓI KHÔNG” với phân thuốc

Chăm sóc rau má

Để rau má sinh trưởng và phát triển tốt, bạn hãy tưới nước thường xuyên, tốt nhất nên tưới 2 lần/ngày và buổi sáng sớm và chiều mát.

Trường hợp nếu gặp trời mưa thì bạn nên hạn chế hoặc ngưng tưới nước, tùy thuộc vào độ ẩm của đất để đất không bi ngập úng và gây chết cây.

Ngoài công đoạn tưới nước, bạn cần làm cỏ để rau má không bị cạnh tranh hết cỏ dại. Việc làm cỏ phải hoàn toàn thực hiện bằng tay và thật cẩn thận để không làm hư hại đến cây rau má.

Sau khi gieo trồng xong, bạn hãy quan sát, nếu rau má mọc quá dày thì bạn nên tỉa bớt để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển, tốt nhất, bạn nên tỉa sao cho khoảng cách mỗi bụi rau má từ 10 – 15cm.

Sau 3 tuần gieo hạt, bạn hãy cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ, phân gà, phân bò,… Bạn hãy bón phân theo định kỳ, khoảng 10 – 15 ngày thì bạn nên bón phân 1 lần để cây cho năng suất cao và tăng độ tơi xốp cho đất.

huong dan cach trong rau ma don gian hieu qua tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng rau má đơn giản hiệu quả từ A – ZThu hoạch

Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, sau khoảng 2 tháng thì rau má có thể thu hoạch ở lứa đầu tiền. Việc thu hoạch cũng rất đơn giản, bạn hãy dùng dao hoặc kéo cắt phần cọng lá, chứa lại phần thân và rễ để cây tiếp tục lên lứa tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng Rau Má Kiểng xanh đẹp mắt

Cách trồng rau má rất đơn giản, không hề tốn quá nhiều thời gian hoặc công sức. Chỉ cần bạn duy trì đủ độ ẩm và dinh dưỡng thì rau má sẽ phát triển rất tốt. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thu hoạch với năng suất cao.

Các Bình Luận