vai khong hat cua nhat co gi dac biet cach trong nhu the nao 3 - Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt? Cách trồng như thế nào?

Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt? Cách trồng như thế nào?

Bên cạnh các loại vải thiều thông thường như chúng ta thường thấy thì gần đây, trên thị trường đang “HOT” với loại vải không hạt của Nhật. Một loại vải có mức giá cao ngất ngưởng, lên đến gần 5 triệu đồng/1 kg.

Cũng tương tự như một số loại vỏ, có màu đỏ rubi, vị ngọt nhưng lại không có hạt. Thế loại vải không hạt của Nhật này có gì đặc biệt? cách trồng có đơn giản không? Bạn hãy cùng Máy Nông Nghiệp Xanh tìm hiểu chi tiết về loại vải đặc biệt này ngay dưới đây nhé!

vai khong hat cua nhat co gi dac biet cach trong nhu the nao 1 - Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt? Cách trồng như thế nào?Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt?

Vải không hạt của Nhật đang được trồng phổ biến tại Miyazaki, Nhật Bản – Đây là một vùng đất khá nổi tiếng về nhiều loại trái cây độc, lạ và ngon.

Giống vải này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được trồng và chăm sóc theo công nghệ đặc biệt của Nhật Bản.

Khác với các loại vải khác, vải không hat của Nhật được chú trọng đặc biệt đến việc trồng trọt và chăm sóc. Nhật Bản không chú trọng đến số lượng như một số nước mà rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

Không phải trồng đại trà theo số lượng nhiều mà họ chỉ trồng một số lượng ít. Chủ yếu tập tròng vào chất lượng của mỗi sản phẩm thu hoạch được.

Giống vải này được can thiệt kỹ thuật công nghệ cao nên phần hạt không phát triển và được gọi với tên vải không hạt. Nhật Bản xây dựng cho mình một thương hiệu đặc sắc được quốc tế chứng nhận và bán với mức giá rất cao.

Loại quả này được trồng với kỹ thuật đặc biệt cho chất lượng tuyệt vời. Đây là loại trái cây xa xỉ được bán ở nhiều siêu thị hoặc trung tâm mua sắm lớn trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vỏ có màu đỏ ruby đẹp mắt, cùi trắng dày, thơm và ngọt. Chỉ cần người dùng tách đôi rảnh giữa của quả vải là có thể sử dụng được.

vai khong hat cua nhat co gi dac biet cach trong nhu the nao 2 - Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt? Cách trồng như thế nào?Hướng dẫn cách trồng vải không hạt của Nhật đơn giản

Hiện tại, giống vải không hạt của Nhật đã được du nhập vào thị trường Việt Nam. Giống vải này cho năng xuất khá cao, khả năng kháng bệnh tốt, tương đối dễ trồng và chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng cây ăn quả trên sân thượng – Phương pháp để có quả sạch ăn không hết

Chuẩn bị đất trồng

Giống vải không hạt của Nhật hoàn toàn không kén đất, bạn có thể trồng ở vùng đất đồi, đất chua hoặc đất xấu ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Tuy nhiên, để cây vải có thể phát triển tốt và cho năng xuất cao thì bạn nên bón nhiều phân hữu cơ và chăm sóc cẩn thận.

Kỹ thuật trồng giống vải không hạt của Nhật

Sau khi đã chọn được vùng đất để trồng, bạn hãy lên luống cho đất để tăng khả năng thoát nước, chống ngập úng bộ rễ.

Cây vải sẽ phát triển tốt khi trồng với mật độ và khoảng cách thích hợp theo từng vùng miền như:

  • Đồng bằng: khoảng cách 10m x 10m.
  • Đất đồi: khoảng cách 8m x 8m.

Mỗi hố sẽ được đào với kích thước 1m x 1m, sau đó bón lót 30 – 50kg phân chuồng hoại mục trước trồng khoảng 2 – 3 tháng.

Sau khi đã chuẩn bị hố một thời gian vừa đủ, bạn hãy nhẹ nhàng tháo túi nilon bầu cây giống ra và đặt xuống ngay giữa hố, lấy đất lại, tưới nước và phủ rơm rạ khô để giữ ẩm.

vai khong hat cua nhat co gi dac biet cach trong nhu the nao 3 - Vải không hạt của Nhật có gì đặc biệt? Cách trồng như thế nào?Chăm sóc cây sau trồng

Thời gian đầu cây vải không hạt còn nhỏ và đến khi cây đã lớn, bạn hãy tưới nước thường xuyên sao cho đủ độ ẩm để cây phát triển và cho năng suất cao.

Đồng thời, bạn cần kết hợp bón phân với liều lượng hợp lý theo từng đợt. Mỗi đợt sẽ có mỗi tác dụng khác nhau.

  • Bón đợt 1 vào tháng 2 để cây ra cành màu xuân.
  • Đợt 2 bón vào tháng 5 để cây ra cành mùa hè.
  • Đợt 3 bón vào tháng 8 để cây ra cành mùa thu.
  • Đợt 4 bón vào tháng 11 để tăng khả năng chống chọi lại thời tiết.

Lượng phân bón sẽ tăng lên sau mỗi năm như các giống vải thông thường, tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng và phát triển của cây vải. Bạn nên ưu tiên bón phân hữu cơ để cây cho năng suất cao và ổn định.

Xem thêm: Cách trồng vải thiều bằng hạt năng suất cao và bền vững

Lưu ý, trước khi bón phân bạn cần làm cỏ thật sạch xung quanh gốc cây để phân bón thấm sâu vào đất, đồng thời phòng ngừa tình trạng cỏ cạnh tranh hết các dưỡng chất của cây nhé.

Giống vải không hạt của Nhật được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam nên việc trồng trọt cũng đơn giản và không quá khó, bà con có thể trồng để cải thiện nền kinh tế nông nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây vải không hạt của Nhật. Hy vọng với những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng vải không hạt và đạt kết quả thành công với năng suất cao nhất nhé!

Các Bình Luận