huong dan cach trong bong vai dung cach chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng bông vải đúng cách chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn cách trồng bông vải đúng cách chi tiết từ A – Z

Hiện nay, rất nhiều nơi trồng bông vải để cải thiện thu nhập kinh tế. So với các loại cây trồng khác thì cây bông vải tương đối dễ trồng nhưng để cho năng suất cao thì cần phải trồng đúng kỹ thuật ngay từ đầu. Vậy cách trồng cây bông vải như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu cách trồng bông vải đúng cách cho năng suất cao từ A – Z ngay dưới đây nhé!

huong dan cach trong bong vai dung cach chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn cách trồng bông vải đúng cách chi tiết từ A – ZLựa chọn đất trồng bông vải

Để bông vải cho năng suất cao thì bạn hãy trồng cây trên vùng đất giàu dinh dưỡng, độ tơi xốp cao, giữ được độ ẩm, khả năng thoát nước tốt, pH tối thiểu là 5 và độ mặn không quá 0,4%. Bạn không nên trồng cây bông vải ở những nơi hay ngập nước, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của cây, dễ gây thối rễ và chết cây.

Thời vụ trồng bông vải

Tùy vào mỗi vùng sẽ trồng bông vải trong thời điểm khác nhau. Bạn có thể trồng vào vụ Đông Xuân hoặc vụ Mùa sao cho chủ động được nguồn nước tưới, đất trồng không bị ngập nước và thời tiết thuận lợi để cây phát triển.

Xem thêm: Hướng dẫn công nghệ trồng hoa hồng hiện đại hiệu quả cao không phải ai cũng biết

Chuẩn bị đất trước khi trồng

Trước khi tiến hành trồng bông vải thì bạn hãy chuẩn bị và làm sạch đất trồng. Bạn hãy dọn sạch hết toàn bộ cỏ dại, cày xới đất thật kỹ và rạch hàng với độ sâu khoảng 7 – 10cm để có thể dễ dàng gieo hạt và bón lót.

Tùy thuộc vào tưng vùng đất, bạn sẽ trồng với mật độ khác nhau. Nếu đất tốt và trồng vào mùa khô thì trồng với khoảng cách 70 x 30cm, gieo khoảng 4,5 – 5,5 kg hạt /ha. Đất xấu thì bạn trồng với khoảng cách ngắn hơn khoảng 50 x 30cm với lượng hạt khoảng 60kg/ha.

Nếu trồng vào mùa mưa trên vùng đất tốt thì bạn hãy trồng với khoảng cách 80 x 30cm, gieo khoảng 4 kg hạt/ha. Nếu đất xấu hơn thì bạn trồng mỗi cây cách nhau khoảng 70 x 30cm, gieo 4,5 kg hạt/ha.

huong dan cach trong bong vai dung cach chi tiet tu a z 2 - Hướng dẫn cách trồng bông vải đúng cách chi tiết từ A – ZTiến hành gieo hạt bông vải

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng thì bạn hãy tiến hành gieo hạt khi đất vẫn còn đang ẩm. Bạn sẽ tiến hành gieo 1 – 2 hạt vào mỗi hốc. Sau khi gieo xong, bạn hãy lấp đất lại và nhô cao khoảng 3 – 4 cm. Để an tâm hơn, bạn có thể phun 1,5 – 2 lít thuốc trừ cỏ Dual 720 EC trên mối ha.

Bón phân cây bông vải

Cũng tương tự như một số loại cây trồng khác, bạn cần bón phân để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây, giúp bông vải cho năng suất cao.

Nếu đất đã giàu dinh dưỡng thì bạn hãy bón khoảng 45 kg P2O5  + 90 kg N + 45 kg K2O mỗi ha. Nếu đất xấu hơn thì bạn hãy bón mỗi ha khoảng 60 kg P2O5  + 120 kg N + 60 kg K2O.

Xem thêm: Cách trồng hoa nghệ tây lấy nhụy cho sản lượng thu hoạch cao

Làm sạch cỏ dại

Trong quá trình chăm sóc cây bông vải, bạn cần làm sạch cỏ dại thường xuyên để cỏ không phát triển lớn, cạnh tranh hết các dưỡng chất của cây trồng. Đồng thời, bạn cần phải xới xáo đất 1 năm 1 lần để đất được tơi xốp, hạn chế sâu bệnh hình thành.

huong dan cach trong bong vai dung cach chi tiet tu a z 3 - Hướng dẫn cách trồng bông vải đúng cách chi tiết từ A – ZTưới nước

Bạn cần phải tưới nước thường xuyên cho cây bông vải để đảm bảo đủ độ ẩm nhưng không được tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng.

Vào mùa khô thì bạn nên tưới nước khoảng 10 – 15 ngày một lần, vào mùa mưa thì bạn cần phải điều chỉnh lượng nước tưới và làm rãnh thoát nước.

Bấm ngọn bông vải

Bạn nên tiến hành bấm gọn bông vải khi cây đã có khoảng 14 – 15 cành quả, thường là sau khi trồng khoảng 70 – 80 ngày. Bấm ngọn sẽ giúp cây cho nhiều nụ, năng suất cao và hạn chế cây phát triển quá cao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây hoa nghệ tây chi tiết từ A – Z

Thu hoạch

Khi cây bông vải đã nở khoảng 2 – 3 quả thì bạn tiến hành thu hoạch, thường là sau khi gieo trồng khoảng hơn 100 ngày. Đợt thu hoạch sau sẽ cách đợt trước chỉ khoảng 7 – 8 ngày.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách trồng bông vải đạt chuẩn cho năng suất cao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững cách trồng bông vải và thu hoạch với năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Các Bình Luận