huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – Z

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – Z

Nghệ vàng là một nguyên liệu rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, mang đến rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống, vừa làm gia vị, vừa làm đẹp, vừa giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh không mong muốn.

Nghệ vàng rất dễ trồng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức như các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, để nghệ vàng cho năng suất cao thì cần phải thực hiện đúng các kỹ thuật cơ bản. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh xin hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ a – z, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

huong dan ky thuat trong nghe vang cho nang suat cao tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – ZKỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao

Chọn thời vụ trồng thuận lợi

Nghệ vàng có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ phát triển thuận lợi khi được trồng vào đầu mùa mưa, thời điểm này sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới, đất đảm bảo được độ ẩm, giúp nghệ phát triển nhanh hơn, đồng thời cũng tiết kiệm được nguồn nước tưới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nghệ bằng củ hiệu quả chi tiết từ A-Z

Chọn giống chất lượng

Nghệ vàng sẽ được trồng từ củ giống, do đó, bạn hãy chọn những củ giống đảm bảo chất lượng để nghệ cho năng suất cao. Tốt nhất, củ giống cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Củ to, chắc, khỏe.
  • Không quá già hoặc không quá non.
  • Không bị trầy xước hoặc sây sát các vết thương cơ giới.
  • Không bị sâu bệnh hại.
  • Mỗi nhánh của củ có từ 2 – 3 mắt mầm.

huong dan ky thuat trong nghe vang cho nang suat cao tu a z 2 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – ZChuẩn bị đất trồng

Nghệ vàng sẽ phát triển rất tốt khi được trồng ở những vùng đất pha cát, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, thành phần cơ giới đất từ trung bình trở xuống.

Sau khi chọn được vùng đất trồng phù hợp, bạn hãy cày bừa đất thật kỹ, dọn sạch hết cỏ dại và tàn dư thực vật để tạo độ thông thoáng cho đất, phòng ngừa ngập úng và giúp rễ phát triển tốt hơn nhé. Tốt nhất, bạn nên cày bừa đất trước khi tiến hành trồng khoảng 5 – 7 ngày nhé.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành làm luống rộng khoảng 1 – 1,2m và cao khoảng 20 – 25cm, các rãnh thoát nước sẽ rộng khoảng 0,3m để tăng khả năng thoát nước và hạn chế xói mòn.

Tiến hành trồng nghệ vàng

Bạn sẽ trồng nghệ vàng với khoảng cách hàng cách hàng 25 – 30cm và hốc cách hốc 20 – 25cm, mỗi hốc sẽ sâu khoảng 7 – 10cm.

Để tăng không gian cho cây nghệ phát triển tốt, trên mỗi luống bạn nên trồng từ 3 – 4 hàng dài và khoảng cách phù hợp, không nên trồng quá dày sẽ khiến cây khó phát triển và không tiện lợi cho việc chăm sóc.

Ở mỗi hốc, bạn hãy đặt 1 củ nghệ giống vào và sau đó lấp 1 lớp đất dày khoảng 5 – 7cm, phủ lên trên 1 lớp rơm rạ lại rồi tưới nước cho đủ ẩm. Lưu ý, bạn không nên lấp đất quá dày sẽ khiến cây khó mọc mầm nhé.

Sau khi trồng khoảng 5 – 7 ngày, bạn hãy kiểm tra toàn bộ các củ giống, những nơi không có dấu hiệu nảy mầm cần phải trồng dặm kịp thời trước khi hết mùa mưa khoảng 2 tháng.

Xem thêm: Cách trồng cây nghệ vàng

Chăm sóc nghệ vàng

·  Bón phân cho cây

Bạn cần phải bón phân cho cây để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Để tăng thêm độ tơi xốp và giúp nghệ vàng phát triển tốt, bạn nên bón phân hữu cơ, không nên bón các loại phân hóa học.

Bạn có thể sử dụng các loại phân bò hoại mục, phân gà,… để bón cho nghệ vàng. Sau khi cây nghệ vàng mọc được 2 – 3 lá thì bạn sẽ tiến hành bón phân cho cây. Sau đó, cứ khoảng 20 ngày thì bạn sẽ tiến hành bón thúc phân hữu cơ 1 lần để cây phát triển.

·   Làm cỏ

Bạn cần làm cỏ thường xuyên để cây nghệ vàng không bị cạnh tranh hết các dưỡng chất. Thời gian đầu mới trồng, bạn hãy làm cỏ nhẹ nhàng bằng cuốc hoặc dao. Sau khi cây nghệ đã phát triển thì bạn hãy làm cỏ bằng tay để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ cũng như củ nghệ.

·   Tưới nước

Bạn cần phải đảm bảo đủ độ ẩm xuyên suốt cho đất để nghệ được phát triển tốt, tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng. Nếu mưa to thì bạn cần làm rãnh thoát nước để không bị thối rễ. Khi lượng mưa giảm thì bạn lại tiếp tục đảm bảo độ ẩm cho đất.

·    Vun gốc

Vun gốc là việc bạn cần phải làm trong quá trình chăm sóc cây nghệ vàng. Vun đất sẽ giúp tạo độ thông thoáng, giúp củ nghệ phát triển tốt và phòng ngừa sâu bệnh.

Sau khi trồng 1 tuần, bạn cần vun gốc và làm cỏ để đất được thông thoáng hơn. Tiếp tục, sau khi trồng 20 ngày, bạn vun gốc một lần nữa. Sau thời gian này, bạn hãy vun gốc theo định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần. Trong quá trình vun gốc, bạn phải cẩn thận để không làm trầy xước củ nhé.

huong dan cach trong nghe bang cu hieu qua chi tiet tu a z 1 - Hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ vàng cho năng suất cao từ A – Z·   Phòng ngừa sâu bệnh hại

Nghệ vàng không xuất hiện nhiều sây bệnh như các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần có biện pháp phòng ngừa cẩn thận.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần quan sát và kiểm tra cây thường xuyên để nhanh chóng phát hiện khi sâu bệnh vừa mới chớm nở. Đồng thời, bạn cần vun xới gốc để tạo độ thông thoáng cho rễ, giúp phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nghệ năng suất cao và ít sâu bệnh

Thu hoạch

Nếu bạn chăm sóc tốt thì thường sau khi trồng khoảng 8 – 9 tháng thì bạn đã có thể thu hoạch được. Khi thấy cây nghệ bắt đầu ngả vàng thì bạn hãy đào thử một vài củ nghệ kiểm tra, nếu thấy nghệ đã chuyển sang màu vàng sẫm thì có thể thu hoạch được.

Việc thu hoạch cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt bỏ hết thân lá ở trên, đào từng khóm nghệ một cách nhẹ nhàng rồi rũ sạch đất. Trong quá trình thu hoạch bạn phải cẩn thận để không làm trầy xước hoặc đứt củ nghệ vàng nhé.

Như vậy, trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng nghệ vàng đạt chuẩn cho năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên của Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn thu hoạch nghệ vàng với năng suất cao và chất lượng nhé!

Các Bình Luận